Thời sự

Đức phạt người không đeo khẩu trang tới 10 nghìn euro

14:17 | 28/04/2020

Chia sẻ

Quy định yêu cầu phần lớn người dân tại Đức đeo khẩu trang khi xuất hiện trên phương tiện giao thông công cộng, khi lên chuyến tàu đường dài và khi mua sắm trong cửa hàng bắt đầu có hiệu lực pháp lý từ ngày 27/4. Đức đưa ra quy định mới trong bối cảnh nước này dần nới lỏng các biện pháp hạn chế vốn được thực thi để ngăn chặn COVID-19 lây lan.
Đức phạt người không đeo khẩu trang tới 10 nghìn euro - Ảnh 1.

Hành khách đeo khẩu trang khi lên xe điện tại Frankfurt, Đức. (Ảnh: EPA)

Đức đã công bố quy định mới mang tên Maskenpflicht (nghĩa vụ đeo khẩu trang) tại 15/16 bang vào sáng 27-4. Bang miền bắc Schleswig-Holstein sẽ là bang cuối cùng công bố quy định mới, bắt đầu từ ngày 29-4.

Tùy theo quyết định của từng bang, người không đeo khẩu trang có thể đối mặt với mức tiền phạt khác nhau, dao động từ 25 đến 10 nghìn euro. Một số bang như Berlin và Brandenburg khẳng định không phạt tiền những người không đeo khẩu trang, thay vào đó, giới chức các bang này kêu gọi người dân thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau bằng cách đeo khẩu trang. Trong khi đó, một số bang khác sẽ dành cho người dân một vài ngày để làm quen với quy định mới.

Theo quy định này, mức phạt nặng sẽ được áp dụng đối với chủ cửa hàng có nhân viên bị bắt gặp không đeo khẩu trang. Ở một số bang, mức phạt sẽ tăng lên đối với những người tái vi phạm quy định mới. Tại phần lớn các bang của Đức, những người từ 6 hoặc 7 tuổi trở lên có nghĩa vụ phải đeo khẩu trang, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ như người khuyết tật có vấn đề về hô hấp.

Dù một số chuyên gia y tế cho rằng khẩu trang có ít tác động trong việc ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan, nhưng cuộc thăm dò dư luận do Tập đoàn nghiên cứu thị trường Kantar cho thấy, 97% người được hỏi bày tỏ ủng hộ quy định mới của Đức và thừa nhận đeo khẩu trang đóng vai trò quan trọng giúp đẩy lùi Covid-19.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, bà sẽ họp với thủ hiến của 16 bang vào thứ Năm tuần này để thống nhất mức phạt trên toàn quốc đối với những người vi phạm quy định đeo khẩu trang.

Cũng trong ngày 27-4, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altemaier kêu gọi người đứng đầu 16 bang của nước Đức dỡ bỏ các biện pháp hạn chế một cách chậm rãi để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan hơn nữa kéo theo việc tái áp đặt các biện pháp hạn chế.

Từ ngày 22-3 vừa qua, chính quyền liên bang và các bang tại Đức bắt đầu công bố biện pháp phong tỏa, nội dung và thời điểm triển khai biện pháp này tùy thuộc vào từng bang. Tuần trước, Đức đã quyết định dần nới lỏng các biện pháp hạn chế nhưng vẫn duy trì các quy định giãn cách xã hội cho đến ngày 3-5. Cửa hàng bán lẻ có diện tích từ 800 m2 trở xuống và đại lý xe hơi, xe đạp, nhà sách được phép hoạt động trở lại, song phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt về giãn cách xã hội và bảo đảm vệ sinh. Trường học sẽ mở cửa trở lại từ ngày 4-5 và dành ưu tiên cho học sinh cuối cấp. Sau đó, cửa hàng tóc cũng có thể hoạt động trở lại.

Theo Worldometers, đến nay, Đức đã ghi nhận 158.758 ca bệnh và 6.126 ca tử vong, tỷ lệ tử vong do Covid-19 tại nước này thấp hơn so với nhiều nước khác tại châu Âu.

H.H (Theo Guardian, Reuters)