|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dự báo 1,2 tỉ USD ‘đổ’ vào TTCK Việt Nam khi nâng hạng, cổ phiếu 'họ Vingroup' hút vốn quá nửa

08:48 | 19/02/2019
Chia sẻ
CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC, Mã: BVS) vừa công bố báo cáo cập nhật danh sách dự kiến cổ phiếu được mua vào khi FTSE và MSCI nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong báo cáo này, Chứng khoán Bảo Việt ước tính những cổ phiếu được mua vào nhiều nhất.

Theo đánh giá của Chứng khoán Bảo Việt, việc được nâng hạng lên thị trường mới nổi không chỉ giúp thu hút dòng tiền đang đầu tư theo chỉ số FTSE và MSCI, trên thực tế dòng tiền ngoại rót vào thị trường còn có thể lớn hơn do sẽ có nhiều nhà đầu tư, quỹ mới quan tâm hơn tới thị trường Việt Nam.

Kịch bản FTSE nâng hạng, cổ phiếu nào sẽ được mua nhiều nhất?

Theo thống kê của công ty chứng khoán này, hiện có khoảng 27 quỹ ETF đang đầu tư thụ động dựa theo chỉ số FTSE Emerging Markets, với tổng số vốn hóa lên tới 76,4 tỷ USD. Quỹ ETF lớn nhất là quỹ Vanguard FTSE Emerging Markets với vốn hóa lên tới 61,19 tỷ USD.

Trường hợp Việt Nam được FTSE xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng 2 vào tháng 3/2020 sau khi Luật chứng khoán sửa đổi được thông qua trong kỳ họp thứ 8 của Quốc hội khóa 14. Ước tính có ít nhất 375,34 triệu USD vốn đầu tư thụ động từ các quỹ ETF sẽ được rót vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong các kỳ các quỹ ETF tái cơ cấu danh mục sau tháng 3/2020.

Có 4 tiêu chí mà một mã cổ phiếu cần phải thỏa mãn để có thể được đưa vào FTSE Emerging Markets Index gồm vốn hóa, thanh khoản, room ngoại và tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng. Dựa theo các tiêu chí của FTSE, Chứng khoán Bảo Việt ước tính những cổ phiếu được vào FTSE Emerging Markets Index khi Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi loại 2.

du bao 12 ti usd do vao ttck viet nam khi nang hang co phieu ho vingroup hut von qua nua
Nguồn: Chứng khoán Bảo Việt

Theo dự báo, cổ phiếu VIC và VHM đứng đầu giá trị mua vào, lần lượt là 85,6 triệu USE và 72,9 triệu USD. Một cổ phiếu khác thuộc họ ‘Vingroup’ là VRE cũng được mua vào khoảng 18,4 triệu USD.

Kịch bản MSCI nâng hạng, cổ phiếu nào sẽ được ‘gom’?

Các tiêu chí để được MSCI công nhận là thị trường mới nổi sẽ khắt khe hơn so với các tiêu chí khi FTSE xem xét nâng hạng TTCK Việt Nam lên Mới nổi hạng hai. Điều này có thể do MSCI chỉ phân chia thị trường các nước thành 4 bậc: Phát triển, Mới Nổi, Cận Biên và Không phân loại (Standalone) trong khi FTSE thì phân chia thị trường các nước thành 5 bậc: Phát triển, Mới Nổi Cao Cấp, Mới Nổi Hạng Hai, Cận Biên và Không Phân Loại.

Dù có thể đến năm 2020 TTCK Việt Nam mới có thể được MSCI xem xét nâng hạng lên thị trường chứng khoán mới nổi, nhưng việc xem xét các mã đủ điều kiện của MSCI cũng là việc cần thiết.

Theo thống kê của Chứng khoán Bảo Việt, có khoảng 94 quỹ ETF đang tiến hành đầu tư thụ động dựa theo chỉ số MSCI Emerging Markets với tổng số vốn hóa thị trường lên đến 200,26 tỷ USD. Quỹ iShare Core Emerging Markets ETF là quỹ lớn nhất với vốn hóa lên tới 57,73 tỷ USD. Nếu chính thức được MSCI nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi, thì theo ước tính của Chứng khoán Bảo Việt, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đón nhận khoảng 857,76 triệu USD dòng vốn thụ động.

Cũng tương tự như ở trường hợp của FTSE, 4 tiêu chí mà một mã cổ phiếu cần phải thỏa mãn để có thể được đưa vào MSCI Emerging Markets Index là: tổng vốn hóa, tổng vốn hóa tự do, thanh khoản và room ngoại.

Dựa vào các tiêu chí của MSCI, Chứng khoán Bảo Việt đã lọc ra những cổ phiếu sau có khả năng được đưa vào MSCI Emerging Markets Index trong trường hợp Việt Nam được MSCI nâng hạng từ thi trường cận biên lên thị trường mới nổi:

du bao 12 ti usd do vao ttck viet nam khi nang hang co phieu ho vingroup hut von qua nua
Nguồn: Chứng khoán Bảo Việt

Theo dự báo này, cổ phiếu VIC và VHM được mua vào với giá trị 241,2 và 195,1 triệu USD. Trong khi VRE được mua vào với giá trị 49,5 triệu USD.

Dự báo 1,2 tỉ USD rót vào thị trường chứng khoán Việt Nam khi FTSE và MSCI nâng hạng

Như vậy, khi TTCK Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nối, thị trường có thể thu hút thêm trên 1,2 tỷ USD từ các quỹ hiện đang tracking theo hai chỉ số FTSE và MSCI. Bên cạnh các quỹ chỉ số đang đầu tư theo hai chỉ số này, việc nâng hạng còn giúp thị trường Việt Nam thu hút thêm được nhiều nhà đầu tư và quỹ mới, việc đầu tư vào thị trường Việt Nam không chỉ dừng ở việc tracking theo FTSE và MSCI, các quỹ còn có thể tự xây dựng chỉ số, hoặc đầu tư thông qua các chỉ số hiện có của Việt Nam như VN30, VN50, VN100.

Bên cạnh đó, theo ước tính của Chứng khoán Bảo Việt, cổ phiếu ‘họ Vingroup’ được mua vào nhiều nhất với giá trị khoảng 663,2 triệu USD, đứng đầu là cổ phiếu VIC.

Xem thêm

Hoàng Linh

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.