Chứng khoán

Dòng tiền thông minh không thích cổ phiếu nhưng yêu vàng

18:53 | 24/07/2020

Chia sẻ

Các quĩ đầu tư quốc gia đang quay lưng với cổ phiếu nhưng ngày càng đầu tư nhiều vào vàng. Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới cũng tăng cường dự trữ vàng.
Dòng tiền thông minh không thích cổ phiếu nhưng yêu vàng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Bloomberg

Giá vàng đã tăng 25% trong năm nay và được giao dịch với giá 1.895 USD/ounce hôm 24/7, gần với mức kỉ lục 1.921 USD/ounce năm 2011. 

Trong khi đó, cổ phiếu toàn cầu – được theo dõi bởi chỉ số thế giới MSCI – đã gần như lấy lại toàn bộ những gì đã mất trong giai đoạn đại dịch COVID-19 đóng băng nền kinh tế thế giới, và chỉ còn cách 5% so với mức cao trong tháng 2.

Tuy nhiên, hướng đi của dòng tiền thông minh cho thấy sự hồi phục của ít nhất một vài thị trường chứng khoán là không bền vững.

Trong quí I/2020, các quĩ đầu tư quốc gia đã giảm bớt tỉ trọng của cổ phiếu trong danh mục xuống tới mức thấp nhất kể từ năm 2014, theo khảo sát được công bố trong tuần này của Invesco.

Công ty đầu tư này chỉ ra "những nỗi lo về giai đoạn cuối của chu kì dẫn tới sự suy giảm của việc phân bổ chiến lược" là một trong những nguyên nhân khiến các quĩ ngày càng giảm bớt sự ưa thích đối với cổ phiếu.

Dòng tiền thông minh không thích cổ phiếu nhưng yêu vàng - Ảnh 2.

Theo Bloomberg, xu hướng dịch chuyển khỏi cổ phiếu không có dấu hiệu suy giảm. Hơn 1/3 các quĩ đầu tư quốc gia có kế hoạch cắt giảm sở hữu cổ phiếu trong năm 2021, với 18% quĩ được khảo sát dự định giảm tỉ trọng của cổ phiếu trong danh mục từ 5% trở lên.

Theo Invesco, quĩ đầu tư tư nhân và cơ sở hạ tầng sẽ là những đối tượng được hưởng lợi chính của dòng tiền đầu tư.

Invesco khảo sát 83 quĩ đầu tư quốc gia và 56 ngân hàng trung ương với tổng qui mô tài sản lên tới 19.000 tỉ USD.

Dòng tiền thông minh không thích cổ phiếu nhưng yêu vàng - Ảnh 3.

Trong khi cổ phiếu phải đón nhận cái nhìn ngờ vực, vàng ngày càng được ưa chuộng. Đà tăng của giá vàng trong năm nay có thể nói là ngoạn mục.

Những người tán tụng vàng ca ngợi kim loại quí này là công cụ bảo hiểm đề phòng khả năng các cơ quan tiền tệ sẽ gây ra lạm phát phi mã trong tương lai. Ngược lại, những người chỉ trích thì bảo vàng không khác gì một món đồ chơi.

Tuy nhiên, các ngân hàng trung ương rõ ràng là đang dự trữ nhiều vàng hơn trong những năm gần đây, theo khảo sát của Invesco.

Dòng tiền thông minh không thích cổ phiếu nhưng yêu vàng - Ảnh 4.

Mối quan tâm dành cho vàng vẫn có thể tiếp tục tăng lên. Theo báo cáo của Invesco, 18% ngân hàng trung ương dự định sẽ tăng cường nắm giữ vàng trong năm sau và 23% quĩ đầu tư quốc gia có kế hoạch tương tự.

Dòng tiền thông minh không thích cổ phiếu nhưng yêu vàng - Ảnh 5.

Các ngân hàng trung ương và quĩ đầu tư quốc gia được thúc đẩy bởi động lực khác nhau và cách làm cũng khác biệt.

Quĩ đầu tư quốc gia coi vàng như một công cụ phòng vệ lạm phát có tương quan thấp với các tài sản tài chính khác. Các quĩ này sử dụng hợp đồng tương lai và hợp đồng hoán đổi vàng làm công cụ đầu tư.

Ngân hàng trung ương coi vàng là sự lựa chọn khả dĩ để thay thế trái phiếu trong bối cảnh lợi suất trái phiếu âm và để giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng USD. Ngân hàng trung ương chủ yếu tích trữ vàng thật.

Bất chấp các điểm khác biệt, hướng đi của dòng tiền quĩ đầu tư quốc gia và ngân hàng trung ương đều giống nhau.

Trong tuần này, các nhà phân tích của Citigroup viết rằng việc giá vàng lập đỉnh lịch sử "sẽ chỉ là vấn đề thời gian". Những người ưa thích vàng có thể ăn mừng khi thấy dòng tiền thông minh từ các quĩ đầu tư quốc gia và ngân hàng trung ương có cùng hướng đi với họ. Những người cổ vũ cổ phiếu có thể muốn nghĩ lại.

Giang