|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giá vàng tăng sát mức kỉ lục, nhà đầu tư huyền thoại khuyên mọi người tiếp tục mua

11:08 | 24/07/2020
Chia sẻ
Nhà đầu tư lừng danh Mark Mobius tuyên bố ông đang mua vàng và sẽ tiếp tục mua vì ông tin đà tăng của giá vàng chưa dừng lại.

Giá vàng đang ở mức gần 1.900 USD/ounce, tiến sát mức giá kỉ lục mọi thời đại cách đây gần 9 năm, do mối lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu khiến nhu cầu tích trữ vàng tăng vọt.

Hàng loạt dấu hiệu cho thấy đại dịch COVID-19 đang ngăn cản đà phục hồi kinh tế toàn cầu, và những căng thẳng mới đây giữa Mỹ và Trung Quốc khiến nhu cầu mua vàng tăng. Giá vàng đã tăng liên tiếp trong 7 tuần, đà tăng dài nhất từ năm 2011. Trong khi đó, giá bạc cũng trải qua đà tăng giá dài nhất trong 4 thập kỉ.

Giá vàng tăng sát mức kỉ lục, nhà đầu tư huyền thoại khuyên mọi người tiếp tục mua - Ảnh 1.

Tỉ phú Mark Mobius, một trong 10 nhà đầu tư vĩ đại nhất thế kỉ 20 ở Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Lãi suất âm, sự suy yếu của USD, mối lo về tổn thất kinh tế do COVID-19 gây nên cùng bất ổn địa chính trị đã đẩy giá vàng lên mức cao nhất trong một thập kỉ. Tập đoàn tài chính UBS dự báo giá vàng sẽ lên tới mức 2.000 USD/ounce vào cuối tháng 9 do xu hướng áp dụng lãi suất thấp trên toàn cầu.

"Khi lãi suất ở mức bằng hoặc gần 0%, vàng sẽ trở nên hấp dẫn vì bạn không phải lo ngại về việc chịu lãi suất đối với vàng, trong khi bạn sẽ thấy giá vàng tăng liên tục do các thị trường bất ổn", tỉ phú Mark Mobius, nhà đồng sáng lập Quĩ Mobius Capital Partners, nói với Bloomberg TV.

Mark Mobius khẳng định ông đang mua vàng và sẽ tiếp tục mua, vì giá vàng sẽ tiếp tục tăng.

Mang biệt danh "vua của thị trường mới nổi", Mobius thuộc nhóm 10 nhà đầu tư vĩ đại nhất của thế kỉ 20 tại Mỹ.

Giá vàng giảm 0,1%, xuống mức 1.885,52 USD/ounce vào lúc 9h16 hôm 24/7 ở Singapore. Hôm 23/7, giá vàng chạm mức 1.898,34 USD/ounce, gần mức kỉ lục 1.921,17 USD/ounce hồi tháng 9/2011. Giá bạc tăng 0,3% lên mức 22,6556 USD/ounce và có thể đạt mức tăng trong tuần cao nhất từ năm 1980.

ở Việt Nam, ngày 21/7, lần đầu tiên trong lịch sử, giá vàng trong nước vượt ngưỡng 51 triệu đồng/lượng. Chỉ sau một đêm, giá vàng đã tăng gần 2 triệu đồng/lượng vào sáng 22/7, vươn lên mốc 53 triệu đồng/lượng, mức giá chưa từng có trong lịch sử giá vàng Việt Nam.

Chiều 23/7, giá vàng trong nước tiếp đà tăng tại các hệ thống kinh doanh trên toàn quốc. Cụ thể, giá vàng miếng SJC tại cửa hàng vàng bạc đá quí Sài Gòn chi nhánh Hà Nội và Sài Gòn đã tăng vọt lên mức mức 53,5 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 54,8 triệu đồng chiều bán ra.

Trong mọi cuộc khủng hoảng, vàng luôn được coi là kênh trú ẩn an toàn và nó thường diễn biến ngược chiều với đồng USD. Khi đồng USD giảm, giá vàng sẽ tăng cao hơn. Đây có phải là một trong những nguyên nhân khiến giá vàng trong nước có xu hướng tăng trong thời gian gần đây?

Chia sẻ về nguyên nhân khiến giá vàng tăng trong thời gian gần đây, TS. Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia tài chính cho biết: Thứ nhất, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến nghiêm trọng và nó đang tạo ra một cuộc khủng hoảng kinh tế. Rất nhiều Chính phủ đã đưa ra các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế bằng các gói kích cầu.

Một trong những biện pháp mà các nước, bao gồm Mỹ, đưa ra là bơm một lượng tiền lớn vào trong lưu thông và giảm lãi suất. Động thái ấy khiến giá trị của đồng USD giảm xuống và đẩy giá vàng lên.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác như cuộc Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang nàng ngày càng trở nên căng thẳng. Ngay cả Liên minh Châu Âu cũng đang ở trong tình trạng bất ổn khi Anh rời khỏi.

"Tất cả những trên đang tạo ra một tâm lí khủng hoảng cho các nhà đầu tư và họ tìm đến vàng như một kênh trú ẩn an toàn", ông Hiếu nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi "có nên mua vàng lúc này hay không?", TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, các nhà đầu tư dài hạn nên xem xét để mua vàng trong lúc này.

Vị chuyên gia này phân tích, giá vàng trong nước đã ở mức hơn 53 triệu đồng/lượng, nó sẽ tiến đến mức 55 triệu đồng/lượng và khả năng sẽ chạm tới mức 60 triệu đồng/lượng. Mức 55 triệu đồng/lượng có lẽ là mức kỉ lục từ trước đến giờ. 

"Từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới và giá vàng trong nước tăng đâu đó khoảng 20%. Nếu tính trên cơ sở một năm, giá vàng đã tăng khoảng 40%. Đây là mức tăng vô cùng mạnh về giá trị của một hàng hóa, vượt qua cả chứng khoán và các tài sản khác. Ngay cả bất động sản cũng không thể có mức tăng như vậy", ông Hiếu nói.

Nhạc Phong

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/10: Tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn trước khi hồi phục trở lại.