|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Doanh thu quí II của Samsung Electronics đồng loạt giảm trên nhiều hạng mục kinh doanh

14:18 | 31/07/2019
Chia sẻ
Trước bối cảnh thương chiến Mỹ - Trung và bất ổn quanh mối quan hệ Nhật - Hàn leo thang, Samsung Electronics - hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, đã báo cáo doanh thu quí II suy giảm mạnh trên nhiều lĩnh vực.
106049550-1564528393354gettyimages-1153848480

Ảnh: Bloomberg

Doanh thu quí II của Samsung không quá khác biệt so với dự đoán công ty đưa ra hồi đầu tháng 7

Vào hôm 31/7, Samsung Electronics cho biết lợi nhuận quí II của công ty đã giảm hơn một nửa so với cùng kì năm ngoái do giá chip nhớ giảm.

Theo CNBC, hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới tuyên bố, lợi nhuận hoạt động trong quí II đạt 6,6 nghìn tỉ won (tương đương 5,6 tỉ USD), giảm 55,61% so với cùng kì năm ngoái. Doanh thu hợp nhất của Samsung ghi nhận ở mức 56,13 nghìn tỉ won.

"Bất chấp nhu cầu có phục hồi đôi chút, tình trạng suy yếu và rớt giá trên thị trường chip nhớ vẫn tiếp diễn khi ảnh hưởng từ việc điều chỉnh hàng dự trữ của các trung tâm dữ liệu lớn trong các quí trước vẫn còn", theo thông cáo báo chí của Samsung.

Kết quả này tích cực hơn một chút so với dự báo mà hãng cung cấp hồi đầu tháng này. Giá cổ phiếu của Samsung đã giảm 2,58% trong phiên giao dịch buổi sáng.

Chất bán dẫn - nguồn doanh thu chính của Samsung suy yếu 71% so với cùng kì năm ngoái

Samsung cho biết hạng mục kinh doanh chất bán dẫn của họ ghi nhận doanh thu hợp nhất ở mức 16,09 nghìn tỉ won và lợi nhuận hoạt động 3,4 nghìn tỉ won trong quí II (giảm 71% so với cùng kì năm trước).

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cho hay, bất chấp điều kiện thị trường yếu kém, nhu cầu từ đơn vị sản xuất bộ nhớ của họ vẫn gia tăng.

Trong nửa cuối năm nay, Samsung dự đoán nhu cầu sẽ tăng lên, mặc dù hãng nhận thấy sự biến động trong toàn ngành công nghệ do những bất ổn từ bên ngoài gia tăng.

Linh kiện bộ nhớ dùng trong thiết bị di động cầm tay và máy chủ doanh nghiệp là hạng mục kinh doanh mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho Samsung.

Đây là quí thứ hai liên tiếp mà lợi nhuận hoạt động của nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới giảm hơn một nửa so với cùng kì năm ngoái. Trong quí I/2019, lợi nhuận của Samsung đã giảm khoảng 60% so với quí I/2018 xuống 6,2 nghìn tỉ won (tương đương 5,3 tỉ USD).

Ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu đang trải qua giai đoạn điều chỉnh hàng dự trữ, do đó khiến nhu cầu duy trì ở mức thấp cũng như gây ra tình trạng dư cung và giảm giá thành sản phẩm. Các nhà phân tích dự đoán nhu cầu sẽ phục hồi vào năm 2020.

Vào tuần trước, SK Hynix (đối thủ của Samsung) đã báo cáo mức doanh thu theo quí thấp nhất trong ba năm, không đạt dự đoán của chuyên gia trong ngành.

Các hãng sản xuất chip Hàn Quốc còn một mối lo ngại khác: cuộc tranh chấp đang diễn ra giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tokyo đã hạn chế xuất khẩu các vật liệu công nghệ cao quan trọng, vốn được nhiều doanh nghiệp như Samsung và SK Hynix sử dụng để sản xuất chip và màn hình điện thoại thông minh.

Mặc dù tác động ngắn hạn của lệnh hạn chế trên được dự đoán là không lớn do khối lượng hàng dự trữ ở Hàn Quốc đang khá cao, giới phân tích vẫn cho rằng các nhà sản xuất nước này có thể phải đối mặt với khó khăn dài hạn trong việc tìm kiếm nguồn cung thay thế.

Hoạt động kinh doanh điện thoại di động cũng không thoát cảnh suy yếu

Hạng mục kinh doanh điện thoại di động của Samsung đã báo cáo doanh thu hợp nhất là 25,86 nghìn tỉ won và lợi nhuận hoạt động là 1,56 nghìn tỉ won, giảm 42% so với cùng kì năm ngoái.

Hãng sản xuất điện thoại thông minh này dự đoán nhu cầu điện thoại di động nói chung sẽ vẫn yếu trong nửa cuối năm 2019 do bất ổn đối với nền kinh tế và thương mại toàn cầu ngày càng gia tăng.


Khả Nhân

Nhà Vingroup đứng trên các ngân hàng về vốn chủ sở hữu, Hòa Phát bám sát phía sau
Vingroup và Vinhomes là hai doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam tại ngày 30/6/2022. Các tên tuổi đứng sau lần lượt là Vietcombank, Techcombank, VietinBank và Hòa Phát.