|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Điểm sáng nào cho thị trường trái phiếu năm 2023?

14:31 | 27/12/2022
Chia sẻ
Theo chuyên gia, một số điểm sáng cho thị trường trái phiếu đang được kỳ vọng cho năm 2023 là chu kỳ tăng lãi suất của Fed có thể giảm xuống và dừng lại ở quý I/2023. Bên cạnh đó, Trung Quốc có thể sớm chấm dứt chính sách Zero COVID để hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu.

 (Ảnh chụp màn hình).

Năm 2022 là một năm nhiều khó khăn và thách thức đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp nói riêng. Những động thái xử lý nghiêm của các cơ quan quản lý đối với hành vi vi phạm trên thị trường trái phiếu riêng lẻ về lâu dài sẽ góp phần thúc đẩy sự minh bạch trên thị trường, nhưng trong ngắn hạn đã khiến các nhà đầu tư có phần e ngại đối với thị trường này.

Chỉ còn một vài ngày nữa sẽ bước sang năm 2023, câu hỏi đặt ra là thị trường trái phiếu sang năm sẽ có diễn biến như thế nào?

Chia sẻ tại Talkshow "Phố Tài chính", ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng Thư ký Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam (VMBA) cho biết hầu hết các tổ chức trên thế giới đều dự báo rằng khó khăn trong năm 2023 sẽ vẫn còn tiếp tục.

Có một số điểm sáng sơ bộ như chúng ta đang kỳ vọng là chu kỳ tăng lãi suất của Fed có thể giảm xuống và dừng lại ở quý I/2023. Bên cạnh đó, Trung Quốc có thể sớm chấm dứt chính sách Zero COVID để hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu.

Riêng với thị trường trong nước, các doanh nghiệp cũng đã bộc lộ rất nhiều những khó khăn và họ cũng đã chủ động có các biện pháp để tái cấu trúc hoạt động và tập trung vào các vấn đề cốt lõi. Chuyên gia cũng kỳ vọng các cơ quan chính phủ, nhà nước trong thời gian tới sẽ có các chính sách trúng hơn, kịp thời hơn.

"Thanh khoản sẽ đến từ niềm tin và niềm tin đến từ sự minh bạch. Không chỉ đối với các doanh nghiệp tốt mà kể cả các doanh nghiệp đang ở bất kỳ giai đoạn phát triển nào của mình cũng nên minh bạch trên thị trường".

Còn với quan điểm của ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch FiinGroup cho rằng hoạt động huy động vốn trên thị trường trái phiếu, chủ yếu là trái phiếu quốc tế diễn ra rất mạnh trong thời gian gần đây. Riêng trong tháng 10, con số FiinGroup thống kê khoảng 1,9 tỷ USD.

"Đó là xu hướng của năm 2023. Còn những kênh mang tính đại chúng, tôi cũng hy vọng Bộ Tài chính có giải pháp để khai thông kênh trái phiếu. Hiện chúng tôi đang làm việc với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư quốc tế trong việc phát hành trái phiếu xanh, tín dụng xanh. Hiện tại Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đang dự thảo quyết định của Thủ tướng về phân loại xanh, hy vọng sớm được phê duyệt và đi vào thực hiện".

Về phía doanh nghiệp, Chủ tịch FiinGroup cho rằng với những doanh nghiệp tiềm năng có năng lực tín dụng tốt, các dự án phát triển lớn và cần vốn đầu tư vẫn nên chủ động tìm kiếm, sàng lọc các nhà đầu tư để dòng tiền thông minh vẫn sẽ tìm đến. Còn các doanh nghiệp yếu, cạn dòng tiền thì phải có tâm thế chủ động minh bạch để tránh rơi vào tình huống bị động dẫn tới nhiều hậu quả không mong muốn.

Bàn về các phương án để nhà đầu tư có thể tự bảo vệ mình cũng như đầu tư hiệu quả hơn trong năm 2023 tới đây, ông Thuân cho rằng nếu nhà đầu tư muốn tham gia vào kênh trái phiếu cần phải có kinh nghiệm, không chỉ khảo sát đánh giá doanh nghiệp hoặc chất lượng trái phiếu dựa trên phương án phát hành mà còn nghĩa vụ đáp ứng nợ cho trái phiếu.

Do đó, chuyên gia đưa lời khuyên nếu mọi người không tự đánh giá được hay không có đơn vị tin cậy tư vấn cho mình thì tốt nhất không nên tham gia.

Thu Thảo

Bài 2: Dòng vốn tắc nghẽn, bóp nghẹt kinh tế sản xuất, nhà đầu tư cũng mất kênh đa dạng danh mục
Đã có những tia sáng dần xuất hiện khi những doanh nghiệp phát hành trái phiếu sau khi có quy định mới (Nghị định 08). Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ để khơi thông dòng vốn tắc nghẽn nghiêm trọng.