|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ PV GAS: Kỳ vọng vượt kế hoạch năm 2021, bắt đầu nhập khẩu khí LNG từ năm 2022

14:09 | 16/04/2021
Chia sẻ
Với sự thiếu hụt nguồn cung và nhu cầu năng lượng đang tăng trưởng, PV GAS cho biết sẽ bắt đầu nhập khẩu khí LNG từ năm 2022.

Sáng ngày 16/4, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS, mã: GAS) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 với tất cả các tờ trình đều được thông qua.

PV GAS dự kiến lợi nhuận thấp nhất 5 năm - Ảnh 1.

Toàn cảnh ĐHĐCĐ PV GAS. (Ảnh: Minh Hằng).

Kế hoạch lợi nhuận trước thuế thấp nhất 5 năm

Về kế hoạch kinh doanh 2021, Tập đoàn dự kiến trình cổ đông kế hoạch với tổng doanh thu hợp nhất là 70.169 tỷ đồng, tăng 9% so với kết quả năm 2020. Lợi nhuận sau thuế mục tiêu 7.036 tỷ đồng, giảm 12% và là con số thấp nhất trong kết quả 5 năm trở lại đây.

Kế hoạch kinh doanh của PV GAS được xây dựng dựa trên phương án giá dầu brent đạt 45 USD/thùng và tỷ giá 1 USD = 23.500 đồng.

Về cổ tức, công ty trình cổ đông phương án chia cổ tức với tỷ lệ 25% tiền mặt (2.500 đồng/cp).

 - Ảnh 1.

Nguồn: Tổng hợp từ BCTC hợp nhất kiểm toán của GAS.

Cụ thể, tập đoàn cho biết sẽ hoàn thiện hạ tầng công nghiệp khí, đặc biệt là hệ thống hạ tầng nhập khẩu LNG. Tập đoàn sẽ ưu tiên tham gia đầu tư, mua cổ phần hoặc góp vốn các dự án ngoài nước thuộc lĩnh vực khí nhằm hỗ trợ hoạt động trong nước cũng như gia tăng hiệu quả hoạt động.

Bên cạnh đó, PV GAS sẽ thực hiện sắp xếp, tái cơ cấu, tối ưu hóa tỷ lệ nắm giữ phần vốn góp trong các công ty thành viên như PV PIPE,...Đặc biệt tập đoàn sẽ đẩy mạnh thoái vốn các đơn vị làm ăn thua lỗ, kém hiệu quả như GAS South.

Theo trình bày của đại diện PV GAS, năm 2021 sẽ là một năm khó khăn đối với tập đoàn. PVN đã giao kế hoạch sản lượng khí cho PV GAS ở mức cao và kết thúc quý I, tập đoàn mới thực hiện được khoảng 23% kế hoạch được giao.

Các dự án triển khai khó khăn, cạnh tranh các chi phí ngày một tăng, cộng với thị trường kinh doanh LPG trong nước có sự cạnh tranh quyết liệt về nguồn cung (Hyosung, Pacific Petro); giá LPG biến động bất thường khó dự đoán, rủi ro kinh doanh liên quan đến giá khá cao sẽ ảnh hưởng lớn đến PV GAS.

Theo nhận định của PV GAS, trên thị trường xuất hiện đơn vị ngoài tập đoàn cung cấp LNG là Công ty Năng lượng Hải Linh. Song, lãnh đạo PV GAS khẳng định "sẽ sẵn sàng cạnh tranh với các đối thủ mới gia nhập".

Ngoài ra, tập đoàn còn đối diện với nhiều vấn đề như sản xuất ống thép, bọc ống chưa tìm được dự án lớn. Trong trường hợp dự án đường ống dẫn khí Lô B-Ô Môn lùi tiến độ, tập đoàn sẽ tiếp tục gặp khó khăn.

Bầu ông Triệu Quốc Tuấn làm Thành viên HĐQT

Đại hội đã thông qua miễn nhiệm ông Phan Quốc Nghĩa, Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) tập đoàn do hết nhiệm kỳ.

Thay vào đó, cổ đông đã bầu ông Triệu Quốc Tuấn làm Thành viên HĐQT và ông Trường Hồng Sơn từ Thành viên độc lập sẽ thành Thành viên HĐQT PV GAS.

ĐHĐCĐ PV GAS: Kỳ vọng sẽ vượt kế hoạch năm 2021, bắt đầu nhập khẩu khí LNG từ năm 2022 - Ảnh 3.

Các lãnh đạo của PV GAS được trúng cử. (Ảnh: Mộng Huyền).

*Phần thảo luận:

Cổ đông: Cước phí LNG Thị Vải, Nam Côn Sơn Giai đoạn 2, Cửu Long, Sao Vàng Đại Nguyệt như thế nào?

Tổng Giám đốc PV GAS cho biết, ngành dầu khí và ngành khí là ngành hoạt động chịu sự điều tiết của nhà nước. Các cước phí đều phải qua phê duyệt của nhà nước. Thông thường, các cước phí phê duyệt sẽ đưa ra sau khi dự án bắt đầu. Song, ông Dương Mạnh Sơn, Tổng Giám đốc khẳng định cước phí phê duyệt sẽ không chênh lệch quá nhiều so với cước phí tạm tính.

Đại diện PV GAS thông tin thêm, cấp thẩm quyền sẽ phê duyệt cước phí với mức đủ để doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả.

Cổ đông: Xin tập đoàn cho biết thêm về việc nhập khẩu khí LNG?

PV GAS chia sẻ, tập đoàn hoạt động ở phần trung và hạ nguồn. Còn thượng nguồn sẽ mua từ nguồn khí nội địa.

Phía PV GAS thông tin, từ năm 2022, song song từ nguồn khí nội địa, tập đoàn sẽ nhập khẩu khí LNG.

Giải thích điều này, đại diện PV GAS cho biết, do GDP Việt Nam tăng trưởng tốt, nhu cầu điện năng tăng trưởng, dẫn đến nhu cầu năng lượng ước tính sẽ tăng cao. PV GAS khẳng định "từ xưa đến giờ, nguồn khí luôn thiếu, trừ năm 2020 do dịch COVID-19". Do đó, việc nhập khẩu khí là rất cần thiết. "Xu thế hiện này vẫn phải nhập khẩu để bổ sung nguồn cung đang thiếu hụt trong nước", ông Dương Mạnh Sơn khẳng định.

Về giá nhập khí LNG, tập đoàn cho biết sẽ mua theo cơ chế thị trường.

Dẫu vậy, PV GAS cho biết sẽ xây dựng kế hoạch và sử dụng hài hòa giữa khí nhập khẩu và tiêu thụ nguồn cung trong nước, đảm bảo nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Đại diện Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), cổ đông lớn của PV GAS bổ sung thêm, trong tương lai nhà nước sẽ có chính sách chiến lược, tập trung phát triển nguồn khí và điều này sẽ tạo thuận lợi cho PV GAS. Đại diện PVN kỳ vọng, "kết quả năm 2021 của PV GAS sẽ tốt hơn kết quả năm 2020".

Cổ đông: Xin công ty cho biết về trữ lượng các nguồn khí trong tương lai?

Ông Dương Mạnh Sơn chia sẻ, tập đoàn vừa có hội thảo với PVN về việc tìm kiếm các nguồn khí khai thác trong tương lai.

Đại diện PV GAS tiết lộ, theo thăm dò, tổng lượng khí và dầu hiện mới khai thác một nửa, còn một nửa để khai thác, trong đó, trữ lượng của khí đang tốt hơn so với dầu, chiếm khoảng 65% - 70%. Do đó, ông Dương Mạnh Sơn khẳng định, "nguồn tài nguyên khí trong nước còn tươi sáng" và hi vọng luật sửa đổi của nhà nước sẽ hỗ trợ việc khai thác khí.

Cổ đông: Công ty Năng lượng Hải Linh được tập đoàn nhận định là một đối thủ mới. Công ty có chiến lược gì để cạnh tranh?

Đại diện PV GAS cho biết, các hoạt động đầu tư và giải ngân đang tích cực trong những năm gần đây, tập trung vào đầu tư hạ tầng, điều này sẽ đảm bảo cho tập đoàn có nguồn thu và lợi nhuận ổn định.

Tiết lộ thêm, tập đoàn vừa mới thắng thầu cung cấp khí LNG cho Tổng Công ty Phát điện EVNGENCO 3 với kết quả tích cực. Đây chính là yếu tố giúp PV GAS có khả năng cạnh tranh tốt với các đối thủ.

Về kết quả kinh doanh quý I, Tổng Giám đốc cho biết với giá dầu và giá LPG biến động và tăng so với kế hoạch, PV GAS đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính. Với "hy vọng giá dầu giữ như thế này sẽ mang lại lợi nhuận cho PV GAS, có khả năng vượt kế hoạch năm 2021", Tổng Giám đốc nói.

Cổ đông: Xin công ty chia sẻ về việc thoái vốn tại Gas South, PV PIPE và việc nhận chuyển vốn PETEC?

Ông Dương Mạnh Sơn cho biết, tập đoàn sẽ nỗ lực thoái vốn các công ty thành viên trên theo đúng tiến độ trong năm nay. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào thị trường, bao gồm giá và người mua.

Về việc nhận chuyển nhượng phần vốn của PETEC từ PVOIL, đây là một vấn đề rất quan trọng đối với PV GAS. 

Hiện việc thoái vốn tập đoàn đã hoàn thành đầy đủ cơ sở pháp lý. Bên cạnh đó, với bộ máy nhà nước mới được bầu cử, lãnh đạo PV GAS kỳ vọng nhà nước sẽ ủng hộ về việc chuyển nhượng vốn tại PETEC trong năm 2021. Việc nhận chuyển vốn tại PETEC theo ông Dương Mạnh Sơn, đây sẽ là động lực cho PV GAS phát triển trong tương lai.

Minh Hằng

Kinh tế trưởng SSI: Cơ hội nửa cuối năm có thể đến từ những mã giảm mạnh nhất nửa đầu năm, quan trọng là triển vọng doanh nghiệp
Theo ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng của Chứng khoán SSI, nửa đầu năm đã hết nhưng nửa cuối năm cũng chưa chắc có một sự đảo ngược hoàn toàn để thành 6 tháng tốt đẹp được ngay. Cơ hội trong nửa cuối năm có thể đến từ những cổ phiếu giảm mạnh nhất nửa đầu năm.