|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Digiworld: Lãi sau thuế quý I tăng 133%, nhắm tới thị trường thiết bị gia dụng 2,4 tỷ USD

16:22 | 06/04/2021
Chia sẻ
Tổng giám đốc Digiworld chia sẻ trong năm nay hoặc năm sau, công ty sẽ kinh doanh mảng home appliance (điện gia dụng) như tivi, tủ lạnh, máy giặt,... do nhận thấy đây là ngành có nhiều tiềm năng.
ĐHĐCĐ thường niên: Digiworld báo lãi sau thuế quý I tăng hơn 133% - Ảnh 1.

Ban quản trị của Digiworld. (Ảnh: DGW).

Chiều ngày 6/4, CTCP Thế giới số (Digiworld, mã: DGW) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021 và được cổ đông thông qua tất cả các tờ trình. 

Năm 2021, công ty lên kế hoạch 15.200 tỷ đồng doanh thu và 300 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng 21% và tăng hơn 18% so với kết quả năm 2020. Đây đồng thời là kế hoạch kỷ lục của công ty từ trước đến nay.

Trong đó, mảng laptop dẫn đầu, mục tiêu tăng 59% về doanh thu, mảng điện thoại di động cũng lạc quan với mức tăng 55%, dự đóng góp 7.500 tỷ đồng vào doanh thu chung.

Ngoài ra, DGW lên mục tiêu mảng thiết bị văn phòng tăng 29% doanh thu lên 2.200 tỷ đồng trong năm 2021. 

Riêng mảng laptop, năm 2021 với sự đóng góp thêm từ thương hiệu Apple và Huawei, đại diện DGW nhấn mạnh tự tin đạt được 5.000 tỷ đồng doanh thu từ mảng này, tức tăng 59% so với năm 2020. Mảng laptop được kỳ vọng sẽ là mảng tăng trưởng mạnh nhất của DGW trong năm 2021.

Digiworld - Ảnh 1.

Kết quả kinh doanh của Digiworld. (Nguồn: Tổng hợp từ BCTC của DGW).

Chia sẻ về kết quả quý I/2021, công ty cho biết doanh thu đạt 5.005 tỷ đồng, tăng 117% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế ghi nhận 105 tỷ đồng, tăng 133%.

ĐHĐCĐ thường niên: Digiworld báo lãi sau thuế quý I tăng hơn 133% - Ảnh 3.

Đồ hoạ: Minh Hằng

Cho năm 2020, DGW dự kiến sẽ chia cổ tức với tỷ lệ chi trả 110%. Trong đó 10% bằng tiền mặt và 100% bằng cổ phiếu. 

Thời gian thực hiện dự kiến quý II/2020, ông Đoàn Hồng Việt, Thành viên HĐQT, Chủ tọa đại hội thông tin.

Với 43 triệu cổ phiếu đang lưu hành, ước tính DGW sẽ chi khoảng 43 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông, đồng thời phát hành thêm 43 triệu đơn vị DGW.

Ngoài ra, công ty cũng dự kiến sẽ phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) trong năm 2021. Số lượng tối đa 2,5% lượng cổ phiếu đang lưu hành, với mức giá 10.000 đồng/cp, bằng 8% thị giá DGW chốt phiên ngày 5/4.

DGW cũng đề xuất phương án phát hành quyền chọn mua cổ phần cho người lao động. Số quyền chọn mua cổ phần dự kiến phát hành tối đa 2,5% số lượng cổ phiếu đang lưu hành tại thời điểm điểm phát hành. Giá thực hiện quyền chọn mua dự kiến 120.000 đồng/cp.

Trong đó, đại hội đã thông qua việc cho phép 4 cổ đông được sử dụng một phần hoặc toàn bộ cổ phần phổ thông mà cổ đông sở hữu tại DGW để góp vốn thành lập Công ty TNHH MTV do các cổ đông này làm chủ sở hữu. Ba trong số 4 tên dưới đây là thành viên HĐQT của DGW.

Digiworld - Ảnh 2.

Nguồn: DGW.

Đặt mục tiêu chiếm đáng kể thị phần thị trường thiết bị gia dụng

Phần thảo luận:

Cổ đông: Cho rằng kế hoạch lợi nhuận sau thuế đang khiêm tốn, cổ đông mong muốn công ty nâng kế hoạch kinh doanh năm 2021

Công ty đặt kế hoạch tăng trưởng 25% hàng năm, nhưng tốc độ tăng trưởng kép thực tế khoảng 35%.

Ông Đoàn Hồng Việt, Tổng Giám đốc cho biết: "Chúng tôi đặt kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận kép 25% trong 10 năm tới, con số này giống như lời cam kết về khả năng tăng trưởng ít nhất trong 10 năm tới của công ty là 25%".

Cổ đông: Xin công ty cho biết thêm về thông tin Nhà máy Xiaomi sẽ xây dựng ở Hải Phòng?

Ông Việt cho biết, việc mở nhà máy tại Việt Nam của Xiaomi nhằm hạn chế các ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cũng như xu hướng chung của thế giới.

"Tuy nhiên, những thông tin này là chưa chính thức. Xiaomi và DGW sẽ phối hợp để đưa những thông tin xác thực trong thời gian tới", ông Việt chia sẻ. Đồng thời đại diện DGW cũng nói thêm, dự kiến nhà máy sẽ hoạt động trong nửa cuối năm nay.

Cổ đông: Về việc FPT Shop đang chuyển sang phân phối hàng Mieco (hệ sinh thái sản phẩm Xiaomi), Digiworld sẽ được hưởng lợi như thế nào?

FPT Shop trước đây phân phối điện thoại nhưng giờ họ kinh doanh thêm hàng Mieco nên sẽ mua hàng qua DGW. Đây chính là cơ hội của DGW để mở rộng thêm tập khách hàng mới.

Cổ đông: Công ty có dự định mở thêm Mistore không?

Việc mở rộng Mistore là chắc chắn có. DGW đang có kế hoạch mở thêm các cửa hàng Mistore và trung tâm bảo hành Micare tại top 15 thành phố lớn của Việt Nam.

Cổ đông: Xin công ty chia sẻ về việc hợp tác với Huawei

Tổng Giám đốc DGW cho biết, Huwei đang gặp khó khăn về mảng điện thoại, do đó công ty này sẽ tập trung vào mảng mảng đồng hồ, laptop, vòng đeo,... DGW cũng đang phân phối những sản phẩm này.

Nếu tương lai Mỹ thay đổi cách tiếp cận với Huawei thì nhiều khả năng doanh số của DGW sẽ bùng nổ, ông Việt bày tỏ.

Cổ đông: Công ty có trình cổ đông về việc bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh trong đó có bán lẻ, y tế, mỹ phẩm,...Liệu có phải sắp tới công ty sẽ kinh doanh những sản phầm này?

Theo thủ tục thì công ty phải trình lên đại hội đồng cổ đông nếu muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh và việc này phải trải qua nhiều công đoạn. Chúng tôi muốn trình cổ đông xem xét để khi cơ hội kinh doanh đến, chúng tôi sẽ tiến hành triển khai ngay.

"Những năm sau chúng tôi có thể mở ra nhiều ngành hàng nữa", Tổng Giám đốc Đoàn Hồng Việt nói.

Cổ đông: Apple có review (xem xét) lại hợp đồng với công ty không?

Trên lý thuyết thì Apple sẽ phải review lại hợp đồng, nhưng thực tế DGW đã là đối tác lâu năm và làm tốt nên hợp đồng sẽ không có gì thay đổi.

Chia sẻ thêm với cổ đông, ông Việt cho biết trong năm nay hoặc năm sau, công ty sẽ kinh doanh mảng home appliance (điện gia dụng) như tivi, tủ lạnh, máy giặt,... Chúng tôi nhận thấy đây là ngành có nhiều tiềm năng với tổng giá trị thị trường 2,4 tỷ USD.

Tuy nhiên do các rào cản về thuế nên chúng tôi chưa triển khai được mạnh. Trong tương lai, chúng tôi đặt mục tiêu chiếm đáng kể thị phần này.

"Chúng tôi hay nói đùa với nhau rằng một ngày nào đó DGW sẽ kinh doanh từ cây kim sợi chỉ cho đến tàu thủy, máy bay. Với mô hình kinh doanh này thì không có gì DGW không thể kinh doanh được", ông Việt bày tỏ quan điểm trước đại hội.

Minh Hằng