Doanh nghiệp

PVD sắp chia cổ tức năm 2019 sau nhiều lần trì hoãn

16:15 | 05/08/2021

Chia sẻ

Sau nhiều lần xin khất trả cổ tức cho năm 2019, ĐHĐCĐ thường niên của PVD đã thông qua việc thanh toán cổ tức bằng cổ phiếu cho cả hai năm 2019 và 2020 trong năm nay với tổng tỷ lệ 20%.

Ngày 4/8, Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling - Mã: PVD) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 theo hình thức trực tuyến với số cổ đông tham dự đại diện cho 57,97% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Sau nhiều lần xin khất trả cổ tức cho năm 2019 do chưa hoàn tất thủ tục với cơ quan quản lý vốn nhà nước, đại hội lần này đã thông qua kế hoạch thanh toán cổ tức cho cả năm 2019 và năm 2020, mỗi lần 10%, hoặc phương án trả chung cổ tức cho hai năm với tổng tỷ lệ 20% bằng cổ phiếu (cứ 100 cổ phiếu được nhận thêm 20 cổ phiếu mới). Thời gian thực hiện trong năm 2021.

Ngoài ra, đại hội đã thông qua việc bầu các thành viên HĐQT cho nhiệm kỳ 2021 - 2025 gồm ông Mai Thế Toàn, ông Đỗ Đức Chiến, ông Nguyễn Xuân Cường, ông Vũ Thụy Tường, các thành viên độc lập gồm có ông Văn Đức Tờng, ông Nguyễn Văn Toàn và ông Hoàng Xuân Quốc. Trong đó, ông Mai Thế Toàn được bầu làm Chủ tịch HĐQT thay cho ông Phạm Tiến Dũng.

Tại phần thảo luận,  lãnh đạo PV Drilling đã giải đáp các thắc mắc của cổ đông. Trong đó, các vấn đề được cổ đông quan tâm như triển vọng công việc và giá thuê giàn tự nâng trong hai quý cuối năm 2021 và sang năm 2022, tiến độ đầu tư cụm thiết bị khoan mới (DES) và công tác tái khởi động giàn TAD - PV Drilling V; đóng góp doanh thu, lợi nhuận của giàn TAD trong thời gian tới; công tác thu hồi nợ quá hạn và trích lập dự phòng…

Như đã đưa tin trước đó, kế hoạch năm 2021 của PV Drilling đặt ra với doanh thu 4.400 tỷ đồng và 25 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ, lần lượt giảm 16% và 87% so với kết quả năm trước. Đây cũng là con số lợi nhuận thấp nhất trong các kết quả từ khi công ty niêm yết vào năm 2006.

PVD - Ảnh 1.

Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán của PVD.

PV Drilling cho biết, kế hoạch được xây dựng trên cơ sở giá dầu trung bình đạt 60 USD/thùng với dự đoán thị trường dầu khí còn nhiều khó khăn, dịch bệnh diễn biến khó lường, ước tính các chương trình khoan trong nước không nhiều, đơn giá cho thuê giàn tự nâng vẫn ở mức thấp và tình trạng cung vượt cầu giàn khoan vẫn ở mức cao. Đây là mục tiêu đầy thách thức trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Thực tế, kể từ đầu tháng 11 năm ngoái tới nay, giá dầu thô đã tăng gấp đôi lên trên 71 USD/thùng tính tới hiện tại. Nếu so với mức thấp kỷ lục gần hai chục năm cuối tháng 4 năm ngoái thì giá dầu thô đã tăng gần 4,6 lần.

Về kế hoạch đầu tư, công ty dự kiến chi 445 tỷ đồng, trong khi năm ngoái chi hơn 1.161 tỷ đồng.

Trong đó, công ty sẽ chủ yếu dành tiền cho việc mua sắm cần khoan, cần khoan nặng cho giàn khoan PV Drilling V và mở rộng sửa chữa khu nhà ở trên giàn khoan PV Driiling III.

Minh Hằng