|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

SAM Holdings lên kế hoạch tăng lãi gấp 2,4 lần, dồn lực phát triển Khu nhà ở Nhơn Trạch

14:34 | 06/04/2021
Chia sẻ
Bên cạnh đó, SAM Holdings dự kiến trả cổ tức cho cổ đông bằng cổ phiếu, tỷ lệ 2,2% cho hai năm 2019 và 2020.

CTCP SAM Holdings (mã: SAM) công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2021. Trong đó, năm 2021, doanh nghiệp đặt kế hoạch đạt 3.261 tỷ đồng doanh thu thuần và 300 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, lần lượt tăng 57% và 1,4 lần so với thực hiện 2020.

SAM cũng trình ĐHĐCĐ thông qua việc trả cổ tức bằng cổ phiếu, tỷ lệ 5%. Đồng thời dự kiến thưởng vượt kế hoạch kinh doanh cho Hội đồng quản trị (HĐQT), Uỷ ban kiểm toán khoảng 10% lợi nhuận vượt kế hoạch.

Doanh nghiệp cũng đề xuất thưởng vượt kế hoạch kinh doanh cho ban điều hành 10% lợi nhuận phần vượt kế hoạch. Trích lập quỹ khen thưởng, phúc lợi tỷ lệ 1% lợi nhuận sau thuế hợp nhất 2021.

SAM Holdings lên kế hoạch tăng lãi 1,4 lần, phát hành 15 triệu cổ phiếu năm 2021 - Ảnh 1.

Kế hoạch kinh doanh SAM Holdings 2021. (Nguồn: SAM Holdings).

Ngoài ra, Trong ĐHĐCĐ lần này, lãnh đạo SAM Holdings dự kiến trình cổ đông thông qua phương án trả cổ tức bằng cổ phiếu năm 2019 và 2020, tỷ lệ 2,2% mỗi năm. Như vậy, công ty dự kiến sẽ phát hành thêm 15,3 triệu cổ phiếu, mệnh giá 10.000 đồng/cp để chi trả cổ tức cho cổ đông. Giá trị cổ phần phát hành thêm gần 154 tỷ đồng.

Hiện tại, vốn điều lệ của SAM Holdings là gần 3.500 tỷ đồng. Như vậy, quy mô vốn điều lệ dự kiến sau phát hành 15 triệu cổ phiếu là 3.654 tỷ đồng, tăng 154 tỷ đồng. Thời gian phát hành dự kiến trong năm 2021. ĐHĐCĐ uỷ quyền cho HĐQT quyết định thời gian thực hiện cụ thể.

Trước đó trong năm 2020, SAM Holdings cũng đã phát hành thành công 93,4 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Trong đó, 86,3 triệu cổ phiếu tương ứng với 92,3% tổng số cổ phiếu chào bán do cổ đông hiện hữu thực hiện quyền. Lượng cổ phiếu còn lại tương ứng 7,7% tổng số cổ phiếu chào bán được HĐQT chào bán lại cho đối tượng khác.

Tổng số tiền thu được từ đợt chào bán này gần 935 tỷ đồng. Sau đợt chào bán, SAM Holdings đã nâng vốn điều lệ từ 2.565 tỷ đồng lên gần 3.500 tỷ đồng.

Động lực tăng trưởng đến từ bất động sản

Năm 2020, SAM Holdings đã tiến hành cơ cấu lại hoạt động công ty bằng cách tập trung vào những mảng kinh doanh cốt lõi. Dự kiến, trong quý I/2021, với việc đưa vốn điều lệ của công ty lên gần 3.500 tỷ đồng sẽ là nguồn lực để SAM Holdings phát triển các ngành nghề mũi nhọn thuộc lợi thế của mình. Trong đó gồm các lĩnh vực như bất động sản, sản xuất và đầu tư tài chính.

Về mảng bất động sản, công ty xác định đây sẽ là lĩnh vực chính trong tương lai. SAM Holdings đang triển khai đồng thời ba mảng bất động sản nhà ở, bất động sản khu công nghiệp và bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

Đối với mảng động sản nhà ở, năm 2021, công ty sẽ tập trung sử dụng nguồn vốn được cổ đông hiện hữu góp để phát triển dự án Khu nhà ở Nhơn Trạch giai đoạn 1, đồng thời tiến hành mở rộng các dự án trọng điểm khác.

Ngoài ra, dự án Khu công nghiệp Tam Thăng 2 quy mô 103 ha, nằm trong khu kinh tế mở Chu Lai, cũng sẽ là một trọng tâm đầu tư của SAM Holdings trong năm 2021. Dự kiến trong quý quý I/2021, công ty sẽ hoàn tất việc mua lại CTCP Capella Quảng Nam và tăng vốn cho công ty để phát triển dự án theo đúng lộ trình.

Đối với lĩnh vực sản xuất công nghiệp, SAM Holdings sẽ tiếp tục mảng kinh doanh thương mại truyền thống là dây cáp. Bên cạnh đó, lãnh đạo công ty sẽ nghiên cứu và tiến hành mở rộng thêm các mặt hàng tiềm năng mới, bao gồm các sản phẩm nhôm, silicat.. nhằm tạo dòng tiền từ hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định cho tập đoàn. 


Đối với lĩnh vực đầu tư tài chính, SAM Holdings dự kiến sẽ tập trung phát huy các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi đồng thời đa dạng hóa đầu tư bằng nhiều hình thức như liên doanh, liên kết và mua bán – sáp nhập.

Trong đó, theo lãnh đạo SAM Holdings, thị trường chứng khoán sẽ là kênh để công ty tối đa hiệu quả sử dụng nguồn vốn ngắn hạn. Bên cạnh đó, chiến lược M&A hợp lý sẽ giúp tập đoàn phát triển nhanh và bền vững.

Lãnh đạo SAM Holdings nhận định, hiện nay, chính phủ đang đẩy mạnh cổ phần hoá, thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước. Đây chính là cơ hội cho các tổ chức đầu tư nhanh nhạy, có tiềm lực, mua cổ phần với chi phí hợp lý và có cơ hội sinh lời lớn khi các doanh nghiệp này gia tăng hiệu quả hoạt động.

Thiên Trường

'Đóng khung' lạm phát
Chúng ta không thể yêu cầu một mức tăng trưởng cao và lạm phát thấp trong bối cảnh nguồn lực khan hiếm cũng như các yếu tố vĩ mô quốc tế đang chưa thực sự tốt như hiện nay. Giữ lạm phát ở một mức hợp lý với "cơ địa" của kinh tế hiện nay là phù hợp, nhưng các chính sách cần mang tính đón đầu và phòng bị cho các kịch bản có thể xảy ra trong tương lai.