|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

SAM Holdings lập công ty con vốn 250 tỷ đồng đầu tư khu công nghiệp 400 ha

07:40 | 14/01/2021
Chia sẻ
Cơ cấu góp vốn bao gồm 80% của SAM Holdings, 15% của CTCP Capella Quảng Nam và các cổ đông cá nhân khác sở hữu 5% vốn điều lệ dự kiến.

Hội đồng quản trị CTCP SAM Holdings (Mã: SAM) vừa thông qua phương án thành lập công ty con là CTCP Đầu tư Phát triển Nam Tây Nguyên nhằm xúc tiến các thủ tục đầu tư Khu công nghiệp Nhân Cơ 2 có diện tích 400 ha và các dự án bất động sản khác tại khu vực Tây Nguyên. 

Tháng 9/2020, Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung Khu công nghiệp Nhân Cơ 2 thuộc địa phận xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'lấp, tỉnh Đắk Nông vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam đến năm 2020.

Vốn điều lệ giai đoạn I dự kiến 250 tỷ đồng. Giai đoạn II sẽ tùy vào tình hình và yêu cầu vốn cụ thể của dự án hai bên sẽ tăng góp vốn ứng.

Cơ cấu góp vốn bao gồm 80% của SAM Holdings, 15% của CTCP Capella Quảng Nam và các cổ đông cá nhân khác sở hữu 5% vốn điều lệ dự kiến.

Các bên sẽ cam kết góp vốn trong vòng ba năm kể từ ngày góp vốn, các bên sẽ không được thoái vốn. Sau ba năm, nếu bên nào muốn thoái vốn thì ưu tiên cho bên còn lại mua trước, trong trường hợp bên còn lại không mua thì mới được chào bán ra bên ngoài. 

Trường hợp góp vốn của bên cá nhân không góp vốn đủ phần vốn của mình thì SAM Holdings sẽ tham gia góp phần vốn còn thiếu. Nếu SAM Holdings không đồng ý góp thì các bên thống nhất mời bên khác tham gia góp.

Đáng chú ý, mới đây SAM Holdings đã thông báo sẽ chào bán hơn 93,4 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cp. Ngày đăng ký cuối cùng chốt danh sách cổ đông là 18/1. 

Trong tổng 934 tỷ đồng huy động được, SAM Holdings sẽ dùng 100 tỷ đồng để mua lại toàn bộ cổ phần của Capella Quảng Nam và tăng vốn cho công ty này thêm 492 tỷ đồng để đầu tư dự án Khu Công nghiệp Tam Thăng 2 tại khu kinh tế mở Chu Lai, Quảng Nam trong quý II/2021.

Như vậy nếu SAM mua lại toàn bộ cổ phần Capella Quảng Nam thì công ty sẽ sở hữu trực tiếp và gián tiếp 95% vốn tại công ty Đầu tư Phát triển Nam Tây Nguyên.

Trên thị trường, giá cổ phiếu SAM tạm dừng ở mốc 11.250 đồng/cp, tăng 37% kể từ đầu năm 2021.

SAM Holdings lập công ty con sau thông tin tăng vốn lên 3.500 tỷ đồng - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu SAM. (Nguồn: Trading View).

Minh Hằng