|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

SK mua lại 16,26% cổ phần VinCommerce, định giá 2,5 tỷ USD

10:44 | 06/04/2021
Chia sẻ
Với việc SK bỏ ra 410 triệu USD để mua lại 16,26% cổ phần của VinCommerce, hệ thống bán lẻ này đang được định giá khoảng 2,5 tỷ USD cho 100% vốn chủ sở hữu.
SK mua lại 16,26% cổ phần VinCommerce từ GIC, giảm định giá xuống 2,5 tỷ USD - Ảnh 1.

Bên trong một cửa hàng VinMart+ thuộc VinCommerce. (Ảnh: MSN).

Ngày 6/4, CTCP Tập đoàn Masan (Masan Group, mã: MSN) và Tập đoàn SK Group (Hàn Quốc) đã ký kết thỏa thuận SK mua lại 16,26% cổ phần của công ty nắm giữ cổ phần VinCommerce (VCM) với tổng giá trị tiền mặt là 410 triệu USD. Với Giao dịch này, VCM được định giá 2,5 tỷ USD cho 100% vốn chủ sở hữu.

Nói về thương vụ mua lại 16,26% cổ phần VCM, ông Woncheol Park, Giám đốc Đại diện của SK South East Asia Investment, công ty thành viên của SK Group - cho biết: "Chúng tôi tin tưởng vào tiềm năng to lớn của ngành bán lẻ tích hợp online - offline (O2O) tại Việt Nam và kỳ vọng VinCommerce sẽ là một thành tố quan trọng thúc đẩy hiện đại hóa ngành bán lẻ.

Thỏa thuận đầu tư của SK vào VinCommerce là một phần trong chiến lược đầu tư của chúng tôi vào các lĩnh vực đang tăng trưởng nhanh của Việt Nam. Một lần nữa, đây là giao dịch mang tính bước ngoặt đối với SK, tái khẳng định cam kết của chúng tôi với Masan Group và Việt Nam."

Về phía Masan, ông Trương Công Thắng, Tổng Giám đốc (CEO) VinCommerce chia sẻ: "Thỏa thuận đầu tư từ SK Group đã khẳng định mạnh mẽ tính hiệu quả của các sáng kiến chuyển đổi VinCommerce."

Cả Masan Group và SK Group đều tỏ ra kỳ vọng vào tiềm năng tăng trưởng bùng nổ của lĩnh vực bán lẻ nhu yếu phẩm hiện đại tại Việt Nam. 

Kênh thương mại hiện đại (MT) dự kiến sẽ chiếm 50% toàn ngành bán lẻ thay vì chỉ ở mức 8% như hiện nay, đưa Việt Nam trở thành thị trường MT phát triển nhanh nhất ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương trong thập kỷ tới.

Masan có kế hoạch sử dụng một phần khoản đầu tư này, xấp xỉ 225 triệu USD, để củng cố bảng cân đối kế toán và tăng vốn cho các sáng kiến thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai. 

Được biết, Credit Suisse (Singapore) Limited là đơn vị tư vấn cho Masan Group trong thương vụ này.

Thông cáo Masan đưa ra không nêu rõ đơn vị sở hữu 16,26% cổ phần VinCommerce được SK mua lại. Song theo tìm hiểu của chúng tôi, số cổ phần này vừa khớp với tỷ lệ nắm giữ của GIC (Quỹ đầu tư thuộc Chính phủ Singapore).

Như thông tin đã đưa trước đó, tháng 9/2019, GIC đã bỏ ra khoảng 500 triệu USD để mua lại 16,26% cổ phần của VinCommerce. GIC sở hữu cổ phần VCM thông qua Credit Suisse (chi nhánh Singapore) 6,504% và Ardolis Investment 9,756%.

Với 500 triệu USD cho 16,26% cổ phần, VCM thời điểm đó được định giá khoảng 3,08 tỷ USD.


Thiên Trường

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.