|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

PV GAS ước lãi hơn 2.200 tỷ đồng trong quý I

07:14 | 05/04/2021
Chia sẻ
Dù các chỉ tiêu sản lượng trừ khí LPG không đạt so với kế hoạch đề ra, nhưng nhờ giá dầu và giá LPG biến động và tăng so với kế hoạch nên PV GAS đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính.
PV GAS ước lãi hơn 2.200 tỷ đồng trong quý I - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc họp diễn ra tại trụ sở của PV GAS. (Nguồn: PV GAS).

Ngày 2/4, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS, mã: GAS) đã có buổi làm việc đánh giá kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh quý I/2021, dự báo tình hình cũng như chuẩn bị cho việc xúc tiến thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh trong các quý tiếp theo.

Trong quý, theo PV GAS, nhu cầu hoặc huy động khí của khách hàng thiếu ổn định, ở mức thấp so với kế hoạch và thấp so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt huy động khí cho sản xuất điện trong tháng 1, 2/2021 rất thấp so với kế hoạch phê duyệt của Bộ Công Thương, khu vực Tây Nam Bộ trung bình chỉ đạt trên 75% kế hoạch, cùng một số vấn đề về nguồn cung đưa khí vào bờ. Do đó, các chỉ tiêu sản lượng của PV GAS, trừ khí LPG, không đạt so với kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, với giá dầu và giá LPG biến động và tăng so với kế hoạch, PV GAS đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính.

Trong đó, tổng doanh thu đạt 17.845 tỷ đồng, bằng 102% kế hoạch quý. Lợi nhuận trước thuế đạt 2.806 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế tăng 6% lên 2.234 tỷ đồng và vượt 27% kế hoạch quý.

Về đầu tư xây dựng, giá trị giải ngân của PV GAS đạt 1.713 tỷ đồng, tương đương với kế hoạch đề ra.

PV GAS cho biết, các dự án lớn đang được triển khai và đạt kết quả tốt là Dự án kho chứa LNG 1 triệu tấn tại Thị Vải, Dự án mở rộng, nâng công suất kho chứa LNG 1 triệu tấn/năm tại Thị Vải lên 3 triệu tấn/năm, Dự án đường ống dẫn khí LNG Thị Vải - Phú Mỹ, Dự án cải tạo mặt bằng, tái bố trí bồn chứa LPG tại Kho cảng Thị Vải, Dự án kho LNG/LPG tại miền Bắc…; đồng thời thực hiện thanh quyết toán và chuẩn bị cho một số dự án khác.

Bên cạnh các dự án lớn đang triển khai, PV GAS cho biết đã cơ bản hoàn thành việc ký kết các hợp đồng/sửa đổi các phụ lục hợp đồng mua bán khí với khách hàng và các hợp đồng dịch vụ thu gom, vận chuyển và nén khí, chỉ còn một số ít hợp đồng/phụ lục hợp đồng đang ở giai đoạn đàm phán.

Ngoài ra, tại buổi họp, PV GAS thông tin đã hoàn thiện kế hoạch tái cấu trúc PV GAS giai đoạn 2021 - 2025 trình Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) phê duyệt, đang triển khai phương án tái cấu trúc tại các đơn vị theo phương án/chủ trương PVN chấp thuận.

Minh Hằng