|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Công ty riêng của vợ chồng Chủ tịch VNDirect báo lãi quý I tăng hơn 70 lần cùng kỳ

15:52 | 24/05/2021
Chia sẻ
Kết thúc quý I, Tập đoàn IPA đã có lãi tăng gấp 73 lần so với cùng kỳ nhờ khoản lãi đột biến nhận từ Chứng khoán VNDirect.

CTCP Tập đoàn Đầu tư I.P.A (Mã: IPA), đại bản doanh của vợ chồng bà chủ công ty chứng khoán VNDirect đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2021 với doanh thu thuần giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái còn 56 tỷ đồng. 

Trong đó, doanh nghiệp không còn ghi nhận doanh thu 35 tỷ đồng từ thẻ viễn thông như năm ngoái, bù lại, mảng bán điện thương phẩm tăng gấp hai lên lên 41 tỷ đồng nhờ vận hành nhà máy thủy điện Nậm Phàng B.

Trong kỳ, giá vốn hàng bán giảm hơn một nửa giúp biên lợi nhuận của IPA tăng lên 50% trong khi cùng kỳ năm trước còn kinh doanh dưới giá vốn.

Chưa kể, IPA còn có lãi từ tiền gửi, tiền cho vay, cộng với khoản lãi 98 tỷ đồng chủ yếu từ công ty liên kết là VNDirect nên tính cả quý, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 104 tỷ đồng, gấp 74 lần so với quý I/2020.

Công ty riêng của vợ chồng Chủ tịch VNDirect báo lãi quý I tăng hơn 70 lần cùng kỳ - Ảnh 1.

Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021 của IPA.

Tính đến cuối quý I, tổng tài sản của IPA đã tăng gần 2.000 tỷ đồng lên 6.040 tỷ so với đầu năm, trong đó khoản phải thu ngắn hạn tăng đến 1.300 tỷ đồng, phần lớn từ khoản phải thu theo hợp đồng hợp tác đầu tư 1.200 tỷ.

Trong kỳ, doanh nghiệp cũng trữ tiền và tiền gửi ngân hàng dưới ba tháng là 579 tỷ đồng cuối quý I, tăng đột biến so với con số 19 tỷ đồng đầu năm.

Ở phía nguồn vốn, khoản nợ phải trả tính đến cuối quý đã tăng 77% lên 3.915 tỷ đồng. IPA cũng tăng đi vay hơn nghìn tỷ lên hơn 2.900 tỷ đồng, chiếm 48% tổng nguồn vốn

Hiện tại, IPA chưa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2021 nhưng theo doanh nghiệp "với những chiến lược đầu tư kinh doanh mới mang tính đột phá thì kỳ vọng năm 2021 sẽ là một năm bứt phá của Tập đoàn I.P.A về mọi mặt, cả về doanh thu, lợi nhuận và hiệu quả kinh doanh".

Về IPA, đây là công ty được ví như một đại bản doanh của cặp vợ chồng Chủ tịch HĐQT VNDirect, tập trung vào 4 lĩnh vực chính là dịch vụ tài chính, thủy điện, bất động sản và du lịch. 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp này còn sở hữu một số công ty thành viên như CTCP Thực phẩm Homefood, CTCP Cơ khí ngành in, CTCP Dược phẩm ECO,...

Riêng mảng bất động sản, công ty của ông Vũ Hiền và bà Phạm Minh Hương còn đang sở hữu các dự án như Khu đô thị mới hai bên đường Nguyễn Thái Học (Cần Thơ), Dự án Khu đô thị Nam Cần Thơ (Riverine Can Tho City), Dự án khu du lịch ven biển Anvie – Đà Nẵng, Dự án khu đô thị xanh Anvie Hà My (Quảng Nam), Dự án tòa nhà văn phòng – 19 Trúc Khê, Hà Nội...

Với mảng thủy điện, IPA cũng có trong tay CTCP Năng lượng Bắc Hà, là chủ đầu tư của hai nhà máy thủy điện nổi bật là Nậm Phàng A và Nậm Phàng B tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, tổng công suất 72 MW.

Gần đây, Năng lượng Bắc Hà liên tục huy động trái phiếu để tài trợ vốn cho dự án. Chỉ tính riêng năm 2020, công ty đã huy động tổng cộng 600 tỷ đồng trái phiếu và tháng 4/2021 vừa qua đã phát hành xong 200 tỷ đồng trái phiếu. Bên đứng ra thu xếp cho các thương vụ này tiếp tục là Chứng khoán VNDirect.

Minh Hằng