|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Công ty năng lượng của vợ chồng Chủ tịch VNDirect huy động 300 tỷ đồng trái phiếu trong một tuần

08:00 | 16/04/2021
Chia sẻ
Chỉ trong vòng một tuần, CTCP Năng lượng Bắc Hà của vợ chồng Chủ tịch Chứng khoán VNDirect đã liên tiếp huy động thành công 300 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn công ty.

Ngày 15/4, CTCP Năng lượng Bắc Hà, công ty riêng của vợ chồng bà chủ CTCP Chứng khoán VNDirect cho biết đã huy động thành công 200 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho công ty. Kỳ hạn trái phiếu là ba năm kể từ ngày phát hành 6/4/2021.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không niêm yết, không kèm chứng quyền, không có tài sản đảm bảo và không phải khoản nợ thứ cấp của doanh nghiệp.

Lãi suất danh nghĩa của số trái phiếu là 10,5%/năm, kỳ hạn trả lãi 12 tháng/lần kể từ ngày phát hành.

Tổ chức tư vấn hồ sơ chào bán, đại diện người sở hữu chứng khoán, tổ chức đại lý đăng ký lưu ký và chứng khoán cùng tổ chức phát hành đều là Chứng khoán VNDirect.

Đáng chú ý, theo kết quả công bố, toàn bố số trái phiếu phát hành đã được mua lại bởi một nhà đầu tư tổ chức trong nước.

Trước đó, ngày 7/4, Năng lượng Bắc Hà cũng thông tin đã huy động thành công 100 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn kinh doanh. Công ty đứng sắp xếp thương vụ cũng là Chứng khoán VNDirect.

Riêng trong năm 2020 vừa qua, công ty đã huy động tổng cộng 600 tỷ đồng trái phiếu, theo thống kê trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Theo tìm hiểu, CTCP Năng lượng Bắc Hà thành lập năm 2007, là một trong các công ty riêng của vợ chồng bà chủ CTCP Chứng khoán VNDirect trong lĩnh vực năng lượng, chuyên sản xuất và kinh doanh điện với hai nhà máy thủy điện nổi bật là Nậm Phàng A và Nậm Phàng B tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, tổng công suất 72 MW.

Năng lượng Bắc Hà là công ty con do Tập đoàn I.P.A nắm 66,4% vốn chủ sở hữu, tính đến cuối năm 2020. Cả hai công ty này đều nằm trong hệ sinh thái của vợ chồng bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch HĐQT Chứng khoán VNDirect.

Hiện Năng lượng Bắc Hà chưa công bố tình hình tài chính năm 2020. Tính đến cuối quý II/2020, vốn chủ sở hữu công ty đạt 537 tỷ đồng; nợ phải trả xấp xỉ 648 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2020, Năng lượng Bắc Hà lỗ sau thuế 0,37 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước đó lỗ hơn 11 tỷ đồng.

Công ty riêng của vợ chồng Chủ tịch VNDirect huy động thành công 300 tỷ đồng trái phiếu trong một tuần - Ảnh 2.

Kết quả kinh doanh của Năng lượng Bắc Hà năm 2015 - 2019. (Ảnh tư liệu).

Liên quan đến công ty mẹ là Tập đoàn I.P.A, tuần trước, tập đoàn cũng đã phát hành thành công 300 tỷ đồng trái phiếu và được một công ty chứng khoán mua lại.

Minh Hằng

'Lãi suất điều hành sẽ tiếp tục giảm vào tháng 7, có thể giảm ngay trong tháng 5, tháng 6 nếu các yếu tố thuận lợi đến nhanh hơn'
Theo chuyên gia, bên cạnh yếu tố áp lực tỷ giá giảm, nếu diễn biến lạm phát tháng 3 tiếp tục hạ nhiệt, NHNN càng có không gian để hạ lãi suất điều hành. Đại diện Maybank Investment Bank dự báo việc giảm lãi suất điều hành có thể xảy ra vào tháng 7.