|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

VNDirect định chào bán 220 triệu cổ phiếu, tăng nguồn cho vay ký quỹ

08:59 | 12/03/2021
Chia sẻ
Chứng khoán VNDirect dự kiến phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1, mục tiêu tăng vốn điều lệ lên 4.400 tỷ đồng.
VNDirect định chào bán 220 triệu cổ phiếu, tăng nguồn cho vay ký quỹ - Ảnh 1.

Chứng khoán VNDirect định tăng vốn lên gấp đôi. (Ảnh minh họa: Song Ngọc)

Tại đại hội cổ đông thường niên 2021 tổ chức ngày 18/3 sắp tới đây, CTCP Chứng khoán VNDirect (Mã: VND) sẽ xin ý kiến cổ đông về việc chào bán 220,43 triệu cổ phiếu VND, đúng bằng số cổ phần đang lưu hành hiện nay.

Cổ đông sở hữu một cổ phiếu VND sẽ có quyền mua một cổ phiếu phát hành thêm. Thời gian chào bán dự kiến là trong năm 2021 hoặc đầu năm 2022 sau khi có chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

HĐQT công ty sẽ xác định mức giá chào bán dựa trên nguyên tắc cân đối giữa giá trị thị trường của cổ phiếu và không cao hơn 80% giá trị sổ sách của cổ phiếu tại thời điểm thực hiện thủ tục chào bán.

Tính đến cuối năm 2020, giá trị sổ sách của cổ phiếu VND là khoảng 17.400 đồng/cp. Ước tính tại mức giá này, VNDirect có thể thu về khoảng 3.800 tỷ đồng.

Mục đích phát hành là để mở rộng năng lực cho khách hàng vay ký quỹ, năng lực kinh doanh nguồn trên thị trường vốn, năng lực bảo lãnh phát hành trái phiếu, năng lực phát hành và phân phối chứng quyền có bảo đảm, bổ sung vốn cho các hoạt động kinh doanh hợp pháp khác của công ty.

Tỷ lệ chào bán thành công tối thiểu là 50%. Trong trường hợp không bán hết như dự kiến, Đại hội cổ đông VNDirect có thể sẽ ủy quyền cho HĐQT cân nhắc bổ sung nguồn vốn còn thiếu thông qua hình thức huy động khác như vay các tổ chức tín dụng hoặc vay từ tổ chức/cá nhân khác phù hợp với quy định của pháp luật.

Trong năm 2021, VNDirect đặt mục tiêu doanh thu hoạt động của công ty mẹ 2.556 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 1.100 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 880 tỷ đồng, tất cả đều tăng trưởng từ 20% trở lên so với thực hiện trong năm 2020.

Trong bối cảnh HOSE liên tục đơ, nghẽn lệnh gây ảnh hưởng tới lợi ích nhà đầu tư, đầu tháng 3 này, VNDirect cho biết sẵn sàng chuyển cổ phiếu VND sang giao dịch tại HNX để giảm quá tải cho HOSE.

Đức Quyền

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.