|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

ĐHĐCĐ VNDirect: Lãi quý I đạt 40% kế hoạch cả năm, thông qua kế hoạch tăng vốn gấp đôi

19:07 | 18/03/2021
Chia sẻ
Đại hội cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh với lợi nhuận trước thuế 1.100 tỷ đồng (kịch bản cơ sở). Trong năm nay, Chứng khoán VNDirect có kế hoạch tăng vốn điều lệ lên gấp đôi, đạt hơn 4.400 tỷ đồng.

Chiều nay (18/3), CTCP Chứng khoán VNDirect (Mã: VND) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021. Đại hội thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2021, phương án tăng vốn và chuyển giao dịch sang sàn HNX để giảm tắc nghẽn cho sàn HOSE.

Trong năm nay, Chứng khoán VNDirect đặt kế hoạch kinh doanh với doanh thu của công ty mẹ đạt 2.556 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế là 1.100 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 880 tỷ đồng. Theo đó, mức tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận trong năm nay đều lớn hơn 20%. Trong năm 2020, VNDirect báo lãi ròng 853 tỷ đồng, công ty dự kiến chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 5% (500 đồng/cp).

Theo bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch Hội đồng quản trị của VNDirect, kế hoạch kinh doanh của công ty trong năm nay là khả thị, thậm chí có phần thận trọng. Ước tính trong quý đầu năm, lợi nhuận của VNDirect đạt khoảng 40% kế hoạch cả năm.

Tại đại hội năm nay, các cổ đông thông qua phương án chào bán 220,43 triệu cổ phiếu VND cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1 (cổ đông sở hữu 1 cổ phần được mua 1 cổ phần mới). Nếu thành công, vốn điều lệ của công ty tăng lên hơn 4.400 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, đợt chào bán của Chứng khoán VNDirect dự kiến diễn ra trong năm 2021 hoặc đầu năm 2022 sau khi có chấp thuận của UBCKNN. HĐQT công ty sẽ xác định mức giá chào bán dựa trên nguyên tắc cân đối giữa giá trị thị trường của cổ phiếu và không cao hơn 80% giá trị sổ sách của cổ phiếu tại thời điểm thực hiện thủ tục chào bán.

Về mục đích sử dụng vốn, công ty sẽ mở rộng năng lực cho khách hàng vay ký quỹ, năng lực kinh doanh nguồn trên thị trường vốn, năng lực bảo lãnh phát hành trái phiếu, năng lực phát hành và phân phối chứng quyền có bảo đảm, bổ sung vốn cho các hoạt động kinh doanh hợp pháp khác của công ty.

ĐHĐCĐ VNDirect: Lãi quý I đạt 40% kế hoạch cả năm, tăng vốn lên gấp đôi - Ảnh 1.

Bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch HĐQT Chứng khoán VNDirect. Ảnh: Hoàng Linh.

Chủ tịch VNDirect cho biết việc tăng vốn cải thiện hạn mức kinh doanh của công ty và giữ được lợi thế về quy mô. Bên cạnh đó, công ty vẫn đảm bảo ROE là 17 – 18%.

Một nội dung khác tại đại hội là tờ trình chuyển giao dịch cổ phiếu VND từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) sang Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Cổ phiếu của công ty sẽ trở lại giao dịch trên HOSE sau khi hệ thống mới của sàn này được hoàn thành.

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Quyền Tổng Giám đốc Chứng khoán VNDirect cho biết, việc chuyển tạm thời cổ phiếu VND từ HOSE sang giao dịch ở HNX trong giai đoạn này không chỉ mang ý nghĩa bảo vệ quyền lợi của cổ đông, nhà đầu tư mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm của công ty trong việc xử lý vấn đề quá tải ở HOSE hiện nay nhằm mang lại lợi ích chung cho toàn thị trường. 

"Tôi hy vọng rằng nhiều doanh nghiệp lớn khác tại Việt Nam cũng sẽ nhìn rõ và đồng ý với giải pháp tạm thời này nhằm bảo vệ lợi ích của cổ đông cũng như góp sức giữ an toàn hệ thống cho TTCK Việt Nam trong lúc chờ các giải pháp trung và dài hạn", ông Quỳnh nói.

Thông tin thêm về góc nhìn thị trường, Ban điều hành của Chứng khoán VNDirect cho rằng VN-Index hiện vẫn còn dư địa tăng trưởng. Trong kịch bản cơ sở,  kỳ vọng VN-Index sẽ đạt 1.180 - 1.230 điểm trong năm 2021 nhờ các yếu tố. 

Thứ nhất, kỳ vọng P/E 12 tháng của VN-Index dao động quanh mức P/E bình quân 5 năm, tương ứng nằm trong khoảng 16,0 - 16,5 lần vào cuối năm 2021. Thứ hai, dự báo lợi nhuận của các doanh nghiệp trên toàn bộ chỉ số VN-Index sẽ tăng 23% so với 2020 và tỷ suất cổ tức của VN-Index đạt 1,8% trong năm 2021.

Hoàng Linh