|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Một công ty chứng khoán mua 300 tỷ đồng trái phiếu từ tập đoàn của Chủ tịch VNDirect

21:41 | 10/04/2021
Chia sẻ
Một công ty chứng khoán đã mua toàn bộ lô trái phiếu 300 tỷ đồng từ Tập đoàn IPA, đại bản doanh của vợ chồng Chủ tịch Chứng khoán VNDirect.

Theo tin từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), CTCP Tập đoàn Đầu tư I.P.A vừa công bố đã phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu vào ngày 30/3. 

Trái phiếu có kỳ hạn 3 năm, mệnh giá 100.000 đồng. Hình thức của trái phiếu là không chuyển đổi,  không niêm yết, không kèm chứng quyền, không đảm bảo bằng tài sản và không phải khoản nợ thứ cấp của doanh nghiệp.  

Lãi suất phát hành thực tế là 10,5%/năm và được trả lãi một năm một lần. 

Tổ chức tư vấn hồ sơ chào bán, đại diện người sở hữu chứng khoán, tổ chức đại lý đăng ký lưu ký và chứng khoán cùng tổ chức phát hành đều là CTCP Chứng khoán VNDirect.

Tập đoàn đoàn IPA được coi là đại bản doanh của bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán VNDirect và chồng bà là ông Vũ Hiền, thành viên HĐQT tại VNDirect.

Bà Phạm Minh Hương (bên trái) và ông Vũ Hiền (bên phải). (Ảnh: vndirect.com)

Tập đoàn IPA tập trung vào 4 lĩnh vực chính là dịch vụ tài chính, năng lượng, bất động sản, du lịch. Công ty có vốn điều lệ xấp xỉ 891 tỷ đồng, trụ sở chính của công ty cũng trùng với địa chỉ của Chứng khoán VNDirect.

Đáng lưu ý, bản công bố phát hành trái phiếu cho biết một công ty chứng khoán đã mua toàn bộ lô trái phiếu 300 tỷ đồng nói trên.

Theo báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2020, tại thời điểm cuối năm, tổng nợ đi vay của tập đoàn là 1.757 tỷ đồng, chiếm 43% tổng nguồn vốn.

Trong đó, dư nợ trái phiếu hết năm 2020 là 749 tỷ đồng, còn lại chủ yếu là vay từ ngân hàng.

Đầu tháng 3 vừa qua, HĐQT của Tập đoàn IPA đã thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ 54,9% số phần đang nắm giữ tại CTCP Hòn Ngọc Á Châu.

CTCP Hòn Ngọc Á Châu là chủ đầu tư triển khai xây dựng dự án khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu với diện tích hơn 119.000 m2, tổng mức đầu tư 4.800 tỷ đồng.

Về tình hình kinh doanh, năm 2020, doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu thuần tăng 9% so với năm 2019 lên 248 tỷ đồng, chủ yếu nhờ doanh thu từ bán điện thương phẩm tăng 48%. Tập đoàn báo lãi sau thuế 185 tỷ đồng, tăng 46% so với năm 2019.

Hoàng Kiều

Tại sao chính phủ Mỹ không in thêm tiền để chi tiêu mà lại để mắc cả núi nợ?
Một số người đề xuất chính phủ Mỹ nên in thêm tiền để trả nợ và chi tiêu cho thoải mái. Tuy nhiên, tại sao Mỹ chưa bao giờ viện đến giải pháp này?