Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ DRH: Nhắm đến phát triển BĐS công nghiệp, tiếp tục tăng tỉ lệ sở hữu tại KSB

14:47 | 25/06/2020

Chia sẻ

Theo kế hoạch đề ra, DRH sẽ tiếp tục tăng tỉ lệ sở hữu tại KSB (Bimico) trong năm nay, tiến tới tỉ lệ để KSB trở thành công ty con của DRH. Đồng thời, công ty cũng đang nhắm đến phát triển BĐS công nghiệp.
ĐHĐCĐ DRH: Bàn giao một phần Aurora, kì vọng lãi cả năm 75 tỉ đồng - Ảnh 1.

ĐHĐCĐ thường niên 2020 của DRH chiều ngày 25/6 (Ảnh: Nguyên Ngọc)

Không hoàn thành kế hoạch năm 2019 do pháp lí dự án chậm

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2020 vào chiều ngày 25/6, ông Phan Tấn Đạt, Chủ tịch HĐQT CTCP DRH Holdings (Mã: DRH) cho biết kết quả kinh doanh năm 2019 không đạt được như kế hoạch, có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Nhìn lại kết quả kinh doanh trong năm vừa qua, DRH đã bàn giao Căn hộ Boutique D-vela cho khách hàng (168 căn hộ, 82 officetel, 9 shophouse) và duy trì đầu tư ở lĩnh vực đầu tư tài chính.

Bên cạnh đó, công ty liên doanh, liên kết là CTCP Khoáng sản và xây dựng Bình Dương (Bimico, Mã: KSB) đã đóng góp gần 74 tỉ đồng lợi nhuận cho DRH.

Kết quả chung, công ty đạt trên 370 tỉ đồng tổng doanh thu và gần 55 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, tương ứng thực hiện được 27% kế hoạch doanh thu và 37% kế hoạch lợi nhuận năm.

ĐHĐCĐ DRH: - Ảnh 1.

Kết quả kinh doanh năm 2019 của DRH (Đvt: Tỉ đồng. Nguồn: DRH)

HĐQT cho biết, sở dĩ công ty chưa đạt được kế hoạch do những trở ngại về mặt pháp lí khiến hai Dự án Symbio Garden và Khu chung cư cao tầng Aurora khó tiếp cận được các nguồn vốn và chưa thể bàn giao đúng tiến.

Đối với hoạt động đầu tư, DRH đã không tiến hành tăng tỉ lệ sở hữu tại KSB như kế hoạch mà tập trung nguồn lực phát triển dự án D-Vela và thi công phần thân Dự án Aurora.

Bàn giao một phần Aurora, xem xét đầu tư BĐS khu công nghiệp

Về kế hoạch kinh doanh năm 2020, DRH tiếp tục sử dụng các nguồn lực tự có để duy trì việc thi công và triển khai hai Dự án Symbio Garden và Khu chung cư cao tầng Aurora. Nếu các thủ tục pháp lí thuận lợi, hai dự án này sẽ được bàn giao trong năm nay.

Khu dân cư Metro Valley (tên thương mại Symbio Garden) thuộc mô hình nhà phố thương mại. Dự án đã có Quyết định phê duyệt qui hoạch 1/500, đã hoàn thành các thủ tục pháp lí về đất và đang tiếp tục thi công hạ tầng kĩ thuật.

Còn Khu chung cư cao tầng Aurora thuộc dòng căn hộ cao cấp, sở hữu hai mặt tiền đường và hai mặt tiền sông. Qui mô dự án gồm 445 căn hộ, 32 officetel và 9 shophouse. Hiện dự án đã được thi công đến tầng 24 và dự kiến bắt đầu bàn giao từ quí IV/2020.

Đối với Dự án Lạc Việt (Bình Thuận), dự án này đã hoàn thành thi công khu Sale Gallery và dự kiến hoàn thành cơ bản hạ tầng kĩ thuật, đưa sản phẩm đến với khách hàng vào quí III/2020.

Ngoài ra, công ty sẽ đầu tư vào dự án mới Khu dân cư Codona Thế kỷ 21 với khoản đầu tư dự kiến 237 tỉ đồng.

Nói thêm về kế hoạch năm 2020, Chủ tịch Phan Tấn Đạt cho biết năm nay kết thúc nhiệm kì HĐQT cũ, công ty có kế hoạch tái cấu trúc các mảng kinh doanh và phát triển theo mô hình holding.

Cụ thể, DRH sẽ tìm tập trung vào một số lĩnh vực cốt lõi, tìm kiếm quĩ đất mới hoặc mua cổ phần. Bên cạnh đó, công ty sẽ xem xét hợp tác liên doanh, liên kết với một số đối tác có quĩ đất sẵn.

Đối với KSB, công ty cũng có kế hoạch tăng tỉ lệ sở hữu tại đơn vị này, qua đó đầu tư vào lĩnh vực vật liệu xây dựng nói chung. Kế đến, DRH cũng đang nhắm đến phát triển BĐS công nghiệp trong năm nay.

Theo đó, công ty dự kiến doanh thu năm nay khoảng 275 tỉ đồng và lợi nhuận trước thuế 75 tỉ đồng, giảm 26% về doanh thu và tăng 16% về lợi nhuận so với kết quả đạt được ở năm 2019. Kế hoạch này đã được ĐHĐCĐ thông qua.

ĐHĐCĐ DRH: - Ảnh 2.

Kế hoạch kinh doanh năm 2020 (Đvt: Tỉ đồng. Nguồn: DRH)

Trong ba tháng đầu năm nay, kết quả kinh doanh DRH khả quan khi đạt 49 tỉ đồng doanh thu thuần và 8 tỉ đồng lãi ròng. 

Trong đó, KSB đóng góp 11 tỉ đồng tiền lãi. Tuy nhiên, dòng tiền của đơn vị này vẫn ghi nhận âm 22 tỉ đồng (cùng kì dương 34 tỉ đồng).

Ngoài ra, HĐQT cũng trình cổ đông ủy quyền cho HĐQT được quyết định các công việc: Đầu tư; giao dịch mua, bán; thế chấp; cầm cố tài sản của công ty, chi nhánh; huy động vốn dưới các hình thức vay (tín dụng, trái phiếu...) có giá trị không quá 70% so với tổng tài sản của công ty tại BCTC hợp nhất gần nhất.

Nhân sự từ Vietbank vào HĐQT

Ngoài các nội dung về hoạt động kinh doanh, đại hội lần này cũng tiến hành bầu Thành viên HĐQT cho nhiệm kì mới 2020-2025. 

Trước đó, danh sách ứng cử Thành viên HĐQT độc lập gồm có: Ông Hồ Ngọc Bạch, Giám đốc Khối Thị trường tài chính Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) và ông Nguyễn Lâm Tùng, Giám đốc CTCP Chứng khoán Quốc gia chi nhánh TP HCM.

Kết quả, ĐHĐCĐ đã thông qua danh sách thành viên HĐQT nhiệm kì 2020-2025 gồm: Ông Phan Tấn Đạt, ông Trần Hoàng Anh, ông Ngô Đức Sơn, ông Hồ Ngọc Bạch (độc lập) và ông Nguyễn Lâm Tùng (độc lập).

Thảo luận:

Cổ đông: Ban điều hành chia sẻ chi tiết hơn về dự án Hồ Sông Mây? Tiến độ nâng sở hữu ở KSB như thế nào? Khi nào KSB đủ điều kiện trở thành công ty con của DRH?

Ông Phan Tấn Đạt: Về dự án Hồ Sông Mây, từ năm ngoái DRH đã hợp tác với đơn vị khác có quĩ đất để làm dự án khu dân cư qui mô 20 ha. Hình thức hợp tác theo tỉ lệ 7:3, đối tác góp đất và DRH góp vốn.

Do vướng mắc về pháp lí, cụ thể đất làm dự án có nguồn gốc đất công nên hai bên đang phối hợp tháo gỡ. Nếu tình hình vẫn chậm và không khả quan, DRH sẽ xem xét chuyển nhượng lại cho đối tác.

Liên quan đến KSB, năm nay DRH có kế hoạch tăng sở hữu lên tỉ lệ gần đạt công ty con. Nếu không phải xin lại ý kiến cổ đông KSB, chúng tôi sẽ cố gắng hoàn tất trong năm nay.

Tính đến hiện tại, HĐQT cũ chưa có kế hoạch tăng vốn nhưng chúng tôi cũng đã có nhiều kịch bản, chỉ chưa có kế hoạch cụ thể. Việc này phụ thuộc vào nguồn vốn về từ các dự án. Thời gian này huy động vốn cũng khó khăn nên chưa phải thời điểm phù hợp.

Đại diện SSI: BĐS KCN đang rất nóng, DRH có hướng tới sở hữu doanh nghiệp BĐS KCN nào chưa, ví dụ như D2D? Mảng vật liệu xây dựng cũng đang phát triển, mảng đá của KSB cũng đang rất tốt. Chi tiết mảng vật liệu xây dựng DRH muốn nhắm tới?

Ông Phan Tấn Đạt: BĐS KCN đang là xu hướng, chúng tôi có tìm hiểu dự án và một số doanh nghiệp kinh doanh ở lĩnh vực này, tuy nhiên chưa có quyết định cụ thể. DRH phải đưa ra lựa chọn phù hợp với cấu trúc vốn của công ty.

Cổ đông: Doanh thu và lợi nhuận dự án D-Vela? Hiện tại bán được bao nhiêu % tại dự án Aurora?

Ông Phan Tấn Đạt: D-Vela một phần giao năm ngoái và một phần năm nay, quá trình bàn giao kéo dài 2-3 tháng (12/2019-3/2020).

Một số căn của Aurora sẽ giao vào tháng 12/2020, đủ điều kiện sẽ ghi nhận ngay, dự án được bàn giao theo hình thức cuốn chiếu.

Cổ đông: Kế hoạch kinh doanh 6 tháng cuối năm?

Ông Phan Tấn Đạt: Từ đây đến 6 tháng cuối năm, DRH đẩy nhanh tiến độ pháp lí các dự án hiện hữu và xây dựng hoàn thiện các dự án đang dở dang.

Cổ đông: Kế hoạch doanh thu 275 tỉ đồng và lợi nhuận 75 tỉ đồng. Kế hoạch này đã bao gồm lợi nhuận từ KSB chưa?

Ông Phan Tấn Đạt: Hiện tại kế hoạch chưa bao gồm hợp nhất KSB (do chưa có kế hoạch chi tiết về việc tăng tỉ lệ sở hữu) và các dự án mới phát sinh. Kế hoạch này được xây dựng từ trước, về cơ bản hiện nay đã có phần lợi nhuận này.

Nguyên Ngọc