|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Đảng Dân chủ sẽ xem xét gói giải cứu 1.900 tỷ USD vào tuần tới

08:44 | 29/01/2021
Chia sẻ
Reuters dẫn lời các nghị sĩ Đảng Dân chủ cấp cao cho biết, Thượng viện và Hạ viện sẽ bắt đầu làm việc với gói giải cứu COVID-19 của Tổng thống Joe Biden vào tuần tới. Họ cũng chuẩn bị sẵn một nghị quyết có thể giúp Đảng Dân chủ đơn phương hành động mà không cần sự đồng ý của Đảng Cộng hòa.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết Thượng viện sẽ bắt đầu thảo luận về gói giải cứu COVID-19 quy mô lớn của ông Biden vào đầu tuần tới, trong khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dự đoán Quốc hội sẽ hoàn thành các bước sơ bộ quan trọng trước cuối tuần sau.

Động thái trên cho thấy Đảng Dân chủ đang muốn sử dụng quyền kiểm soát Thượng viện mới để giúp Tổng thống Biden nhanh chóng hoàn thành ưu tiên chính sách đầu tiên của ông trước khi Thượng viện chuyển sang phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump vào ngày 8/2.

Đầu tháng 1, ông Biden đã công bố một kế hoạch kích thích tài khóa trị giá 1.900 tỷ USD để hỗ trợ người lao động trong đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa và một số từ Đảng Dân chủ không chấp nhận đề xuất quá lớn này. Năm ngoái, chính quyền ông Trump đã chi hơn 4.000 tỷ USD cứu trợ.

Dù vậy, các nhà lập pháp cho biết lưỡng đảng vẫn đang tiếp tục đàm phán về gói giải cứu của ông Biden.

Đảng Dân chủ sẽ xem xét gói giải cứu COVID-19 1.900 tỷ USD vào tuần tới - Ảnh 1.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer. (Ảnh: Getty Images).

Reuters dẫn lời nhà lãnh đạo Chuck Schumer cho biết: "Sớm nhất là vào đầu tuần tới, Thượng viện sẽ bắt đầu quá trình đánh giá dự luật cứu trợ COVID-19 rất lớn của Tổng thống Biden".

"Chúng ta cần phục hồi và giải cứu nhanh chóng. Hồi chuông báo động đang vang lên ở khắp mọi nơi", ông Schumer nói, đồng thời cho hay Đảng Dân chủ sẽ tiến hành ngay cả khi Đảng Cộng hòa không tham gia. Song, ông Schumer không cung cấp thông tin cụ thể nào về dự luật mà ông đang định thúc đẩy.

Trong một cuộc họp báo, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết Hạ viện sẽ bỏ phiếu cho một nghị quyết điều chỉnh ngân sách.

Nghị quyết trên sẽ cho phép Đảng Dân chủ thông qua phần lớn đề xuất của ông Biden nhờ tỷ lệ đa số tại Thượng viện, dù cho Đảng Cộng hòa có ủng hộ hay không. Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ là người quyết định nếu cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện hòa nhau.

"Đến cuối tuần tới, chúng tôi sẽ hoàn thành nghị quyết điều chỉnh ngân sách, nếu cần", bà Pelosi nói.

Đảng Dân chủ cho biết, họ hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ từ các nghị sĩ Đảng Cộng hòa để đủ 60 phiếu thông qua dự luật cứu trợ COVID-19 tại Thượng viện. Tuy nhiên, họ sẵn sàng sử dụng nghị quyết đặc biệt trên nếu lưỡng đảng tại Thượng viện không thống nhất quan điểm.

Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa lại cho rằng, sử dụng nghị quyết điều chỉnh ngân sách chính là đi ngược lại thông điệp hàn gắn và đoàn kết mà tân Tổng thống Biden nêu ra trong bài phát biểu nhậm chức.

"Hành động đó sẽ phát một tín hiệu tới người Mỹ và đảng viên Cộng hòa trong toàn Quốc hội rằng, thông điệp đoàn kết của vị tổng thống mới chỉ là lời nói hoa mỹ, trái ngược với thực tế", Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Todd Young bình luận.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki bác bỏ lập luận của ông Young, nói rằng Đảng Cộng hòa có quyền bỏ phiếu thuận hoặc chống lại nghị quyết điều chỉnh ngân sách.

Khả Nhân

Bộ Công an tìm người bị hại liên quan đến vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
Nhằm phục vụ việc điều tra và đảm bảo quyền lợi người bị hại, Bộ Công an đề nghị những trái chủ đang sở hữu 25 mã trái phiếu liên quan trong vụ án cần đến trụ sở công an để làm việc, cung cấp tài liệu, hồ sơ.