Nhà đất

Đại diện Hội Môi giới tại Vân Đồn xác nhận có chuyện môi giới kiếm 1 tỉ đồng/ngày

18:14 | 26/03/2019

Chia sẻ

Chủ nhiệm văn phòng đại diện Hội tại Vân Đồn xác nhận: Việc môi giới tại Vân Đồn kiếm được 1 tỉ đồng/ngày có thể có, tuy nhiên thông tin như vậy được đưa ra chỉ mang tính chất cá nhân và chỉ có thể xảy ra trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Bên lề Lễ ra mắt văn phòng Hội môi giới bất động sản (BĐS) Việt Nam tại Vân Đồn mới đây, bà Nguyễn Như Ý, Giám đốc sàn giao dịch BĐS Realhome – Vân Đồn, Chủ nhiệm văn phòng đại diện Hội tại Vân Đồn, xác nhận: "Việc môi giới tại Vân Đồn kiếm được 1 tỉ đồng/ngày có thể có. Tuy nhiên, thông tin như vậy được đưa ra chỉ mang tính chất cá nhân".

"Nhà môi giới đó không còn đơn thuần chỉ làm công việc môi giới nữa mà họ cũng chính là nhà đầu tư. Tức là, họ bỏ ra một khoản tiền để tự đầu tư và sau đó bán sản phẩm của chính mình. Như vậy, lợi nhuận họ có bao gồm cả lợi nhuận của hoạt động môi giới và lợi nhuận đến từ việc đầu tư. Với giá trị cộng gộp như đã nói thì có thể đạt được mức thu nhập này, tuy nhiên việc này chỉ có thể xảy ra trong một khoảng thời gian rất ngắn", bà Nguyễn Như Ý phân tích.

Đại diện Hội Môi giới tại Vân Đồn xác nhận có chuyện môi giới kiếm 1 tỉ đồng/ngày  - Ảnh 1.

Theo bà Minh Ý (trong ảnh), nhà môi giới có thể kiếm được tiền tỉ/ngày nếu họ bỏ tiền để tự đầu tư và sau đó bán sản phẩm của chính mình, thu cả lợi nhuận từ việc môi giới và việc đầu tư.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sàn Thanh Tùng Vân Đồn cũng khẳng định: "Có những ngày như thế, cũng có ngày hơn cả như thế".

Nói rõ hơn, ông Tùng cho biết, câu chuyện đó xảy ra khi người môi giới vừa đầu tư vừa làm môi giới. Thị trường không ổn định liên tục nên mức thu nhập như vậy chỉ có thể có trong một giai đoạn nhất thời mà thôi. Như thời điểm cuối năm vừa qua, nhiều người có dòng tiền nhàn dỗi nên thường huy động vào để đầu tư đất. Giai đoạn này, giá đất tăng không nhiều, nhưng có những người được 5 - 10 giá chỉ trong một thời gian rất ngắn – khoảng hơn 1 tháng.

"Bản thân tôi cũng là một nhà đầu tư. Thời điểm trước khi tỉnh mở lệnh cho giao dịch đất đai trở lại, tôi cũng đã tranh thủ gom hàng. Trước đó, có nhiều nhà đầu tư đói vốn, họ bắt đầu không chịu được sức ép tài chính nên đã bán ra một số lô đất với giá thấp hơn thị trường 3 – 5 giá", Giám đốc Sàn Thanh Tùng Vân Đồn chia sẻ.

Theo ông, từ sau khi có văn bản của tỉnh cho phép mở giao dịch đất đai trở lại thì thị trường tương đối tốt cho đến đầu năm 2019. Thị trường Vân Đồn gần đây còn tạo được hiệu ứng khi có nhiều dự án lớn của các tập đoàn như CEO, Sungroup được tiếp tục khởi động trở lại.

"Thị trường Vân Đồn thời điểm này hơi chậm một chút do tỉnh có văn bản thanh tra toàn bộ các dự án, các giao dịch BĐS đối với các loại đất rừng, đất chuyển đổi, đất nuôi trồng thủy sản… Tuy nhiên, các lô "đất sạch" vẫn giao dịch bình thường. Thị trường tới đây sẽ rất tốt. Tôi kỳ vọng 2019 là năm dành cho Vân Đồn", ông Tùng nhấn mạnh.

Nhận định về tiềm năng tăng giá của đất Vân Đồn, bà Nguyễn Như Ý cho rằng, việc định giá đất phải dựa trên các yếu tố: (1) nội lực hiện trạng về cơ sở hạ tầng; (2) tiềm năng về vị trí địa lý với những ưu đãi về mặt tự nhiên, cảnh quan; (3) chính sách định hướng của nhà nước và (4) hệ số kỳ vọng trong tương lai của BĐS.

Đại diện Hội Môi giới tại Vân Đồn nói: "Khi đánh giá tổng hòa các yếu tố trên, tôi nghĩ giá đất Vân Đồn đang ở mức trung bình khoảng 20 – 30 triệu đồng/m2. Nếu trong tương lai, Vân Đồn trở thành đặc khu kinh tế hay vùng kinh tế có chính sách ưu đãi của nhà nước thì dư địa tăng giá còn rất lớn. Hiện tại, Vân Đồn đã có sân bay, đường cao tốc đã hoàn thiện, đang đẩy mạnh logistics, xuất nhập khẩu và các khu thuế quan, khu công nghệ cao…".

Cũng tại sự kiện, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam đánh giá, thông tin giá đất bị thổi lên bất thường có xảy ra tại Vân Đồn nhưng chỉ xảy ra cục bộ thôi chứ không phổ biến. Có những khu vực không thể tránh khỏi hiện tượng tạo sóng để đầu cơ. Các nhà đầu tư cần chú ý, còn cơ quan quản lý nhà nước cần có sự theo dõi, kiểm soát cho tốt để tránh.

"Tôi không bao giờ nghĩ việc tăng giá đất nóng sốt là tốt cho thị trường. Theo tôi, thị trường phát triển ổn định, giá cả tăng theo nhu cầu thực tế thay vì đầu cơ thì sẽ tốt hơn", ông Nguyễn Mạnh Hà nêu quan điểm.

Đại diện Hội Môi giới tại Vân Đồn xác nhận có chuyện môi giới kiếm 1 tỉ đồng/ngày  - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Mạnh Hà: "Tôi không bao giờ nghĩ việc tăng giá đất nóng sốt là tốt cho thị trường".

Trước nghi vấn: liệu có phải năm vừa rồi môi giới đổ về Vân Đồn quá nhiều chính là nguyên nhân dẫn đến việc tăng giá đất, ông Hà đồng tình: nguyên nhân này có thể tác động một phần vì ở đâu có nhu cầu về nhà đất thì ở đó sẽ có nhà môi giới.

"Có doanh nghiệp môi giới làm ăn nghiêm túc, chuyên nghiệp, nhưng cũng không tránh khỏi có những môi giới chụp giật, tranh thủ tạo sóng để kiếm lời. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ, khách hàng cần phải nghiên cứu kỹ trước khi thực hiện giao dịch, ở đâu cũng thế, nhất là ở những khu vực đang phát triển thì phải cẩn trọng hơn", Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam khuyến cáo.

Ông Nguyễn Mạnh Hà: Nhiều Ông Nguyễn Mạnh Hà: Nhiều 'ông lớn' bất động sản ‘rót vốn’ vào Vân Đồn Chủ tịch CEO: Năm 2019 từ khóa sẽ là Chủ tịch CEO: Năm 2019 từ khóa sẽ là 'Vân Đồn, Vân Đồn và Vân Đồn' Thanh tra việc sử dụng, chuyển nhượng đất đai tại Vân ĐồnThanh tra việc sử dụng, chuyển nhượng đất đai tại Vân Đồn

Hiếu Quân