|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Cơ quan y tế Gaza: Số thường dân thiệt mạng đã vượt quá 10.000

08:15 | 07/11/2023
Chia sẻ
Hôm 6/11, cơ quan y tế tại dải Gaza cho biết hơn 10.000 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi giao tranh giữa Israel và Hamas bắt đầu vào ngày 7/10.

Người dân Palestine xếp hàng bên ngoài một tiệm bánh đã bị đánh sập một phần ở trại tị nạn Deir al Balah, Gaza. (Ảnh: Getty Images).

Theo đưa tin từ CNBC, mới đây lãnh đạo của các cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc cùng các tổ chức nhân đạo đã đưa ra một tuyên bố chung kêu gọi Israel và Hamas ngừng bắn ngay lập tức để cứu trợ thường dân.

Họ mô tả cuộc tấn công của lực lượng Hamas vào Israel hồi đầu tháng 10 là “khủng khiếp” nhưng nhận định “việc giết hại thêm nhiều thường dân cũng như cắt đứt nguồn thực phẩm, nước, thuốc men, điện và nhiên liệu của 2,2 triệu người ở Gaza là hành động gây phẫn nộ”.

Theo cơ quan y tế tại dải Gaza, hơn 10.000 người Palestine đã thiệt mạng sau các cuộc tấn công của Israel tại khu vực này kể từ ngày 7/10. Tổng số người chết được ghi nhận trong 31 ngày giao tranh là 10.022 người, trong đó có 4.102 trẻ em, cơ quan này cho hay.

Liên Hợp Quốc cho biết thêm rằng khoảng 1,5 triệu người đã phải sơ tán kể từ khi chiến sự bắt đầu. Trong đó, hơn 700.000 người đang trú ẩn trong các cơ sở do Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc (UNRWA) điều hành.

Ông Stephane Dujarric, phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, cho biết khoảng 150 cơ sở của UNRWA đã hoạt động hết công suất.

Ở diễn biến khác, lực lượng phòng vệ Israel đã kiểm soát một khu tập thể của Hamas và tấn công hơn 450 mục tiêu trong cuộc không kích đêm 6/11, quân đội nước này cho hay trong một bản cập nhật trên Telegram.

Theo phía Israel, khu tập thể bao gồm các trạm quan sát, khu vực huấn luyện và đường hầm dưới lòng đất. Các thành viên của Hamas cũng đã thiệt mạng trong cuộc tấn công.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có mặt tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ vào cùng ngày 6/11. Tại đây, ông đã có cuộc họp cùng người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan. Phía Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng chỉ trích Israel và kêu gọi ngừng bắn, đồng thời ủng hộ hai bên tìm ra giải pháp chung.

Hôm 5/11, ông Blinken đã có chuyến thăm bất ngờ tới Bờ Tây và gặp gỡ Tổng thống chính quyền Palestine Mahmoud Abbas. Nhà lãnh đạo của Palestine kêu gọi Mỹ thuyết phục Israel ngừng bắn ngay lập tức. 

Trước đó một ngày, các bộ trưởng ngoại giao từ Ai Cập, Qatar, Arab Saudi, Jordan và UAE đã gặp ông Blinken tại thành phố Amman của Jordan. Tất cả đều thúc giục ông Blinken thuyết phục Israel đồng ý ngừng bắn. 

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cho rằng lệnh ngừng bắn sẽ giúp cho Hamas, cho nhóm này thời gian để khôi phục năng lực và tấn công Israel lần nữa.

Thay vào đó, Mỹ ủng hộ Israel tạm ngừng giao tranh tại một số địa điểm ở Gaza để cho phép hàng hóa viện trợ tới được người dân Palestine và để dân thường rời khỏi Gaza.

Khả Nhân