|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Gaza hứng chịu 'cuộc oanh tạc chưa từng có' từ phía Israel

10:29 | 06/11/2023
Chia sẻ
Quân đội Israel đang bao vây thành phố Gaza và Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã bác lời kêu gọi ngừng bắn của các nước. Ở diễn biến khác, căng thẳng giữa nhóm vũ trang Hezbollah của Lebanon với Israel cũng đang leo thang.

Khói bốc lên sau một cuộc không kích của Israel vào thành phố Gaza hồi đầu tháng 10. (Ảnh: AFP). 

 

Cộng đồng quốc tế đang tăng cường áp lực nhằm yêu cầu Israel ngừng bắn nhưng chính quyền Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã khước từ và cho biết quân đội nước này đã bao vây thành phố Gaza.

Theo các nhà phân tích, cuộc khủng hoảng ở Trung Đông có nguy cơ sẽ tiếp tục leo thang và gây ra diễn biến khó lường ở Lebanon, nước láng giềng với Israel. 

 

Thành phố Gaza bị bao vây

 

Hôm 5/11, hãng thông tấn WAFA của Palestine đưa tin Gaza đang hứng chịu “cuộc oanh tạc chưa từng có” từ phía Israel. Công ty viễn thông Paltel cho biết tất cả các dịch vụ liên lạc và internet ở Gaza đã một lần nữa đã bị cắt đứt.

Người phát ngôn của quân đội Israel xác nhận lực lượng của họ đã bao vây thành phố Gaza. Vị này nói thêm: “Quân đội đã tới bờ biển phía nam thành phố Gaza và bao vây nơi này”.

Tại Israel, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố nước này sẽ không ngừng bắn ở Gaza cho đến khi Hamas thả tất cả con tin ra. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi báo trước với cả bạn bè lẫn kẻ thù của Israel: sẽ không có lệnh ngừng bắn nào nếu Hamas không trao trả các con tin. Chúng tôi sẽ tiếp tục tấn công cho đến khi đánh bại Hamas”.

Ở một diễn biến khác, các nhà chức trách Lebanon nói rằng cuộc tấn công của Israel vào một chiếc ô tô ở miền nam nước này đã khiến thường dân thiệt mạng. Căng thẳng giữa hai nước đang leo thang.

Phía Israel nói quân đội của họ đã nhắm vào “các phần tử khủng bố Hezbollah ở miền nam Lebanon” để đáp trả vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào xe tăng khiến một công dân Israel thiệt mạng.

Nhóm quân sự Hezbollah cho biết họ đã phản ứng bằng cách bắn tên lửa vào thị trấn Kiryat Shmona ở miền bắc Israel. Hezbollah tuyên bố sẽ không bao giờ tha thứ cho các cuộc tấn công vào dân thường và sẽ có hành động “cứng rắn và mạnh mẽ”.

Tiếng còi báo động đã vang lên khắp trung tâm Israel. Truyền thông Israel đưa tin tên lửa đã tấn công các khu vực trong và xung quanh thành phố Tel Aviv, nhưng nước này chưa ghi nhận trường hợp thương vong nào.

 

Các nước Trung Đông kêu gọi ngừng bắn

Cùng ngày 5/11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có chuyến thăm bất ngờ tới Bờ Tây và gặp gỡ Tổng thống chính quyền Palestine Mahmoud Abbas. Nhà lãnh đạo của Palestine kêu gọi Mỹ thuyết phục Israel ngừng bắn ngay lập tức. Ông Biden cũng đã đến thăm Iraq và trò chuyện với Thủ tướng Mohammed al-Sudani.

Trước đó một ngày, các bộ trưởng ngoại giao từ Ai Cập, Qatar, Arab Saudi, Jordan và UAE đã gặp ông Blinken tại thành phố Amman của Jordan. Tất cả đều thúc giục ông Blinken thuyết phục Israel đồng ý ngừng bắn. 

Nhưng ông Blinken nói rằng lệnh ngừng bắn sẽ giúp cho Hamas, cho nhóm này thời gian để khôi phục năng lực và tấn công Israel lần nữa. Thay vào đó, Mỹ ủng hộ Israel tạm ngừng giao tranh tại một số địa điểm ở Gaza để cho phép hàng hóa viện trợ tới được người dân Palestine và để dân thường rời khỏi Gaza.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay: “Ngoại trưởng Blinken đã tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo và nối lại các dịch vụ thiết yếu ở Gaza”. 

Sau khi đến thăm Bờ Tây, Ngoại trưởng Blinken dừng chân ở Ankara để bàn bạc về khủng hoảng tại Gaza với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, tờ Reuters đưa tin. 

 

Giang