Doanh nghiệp

Cơ quan quản lí thương mại Mỹ phê duyệt yêu cầu miễn thuế của Apple

16:32 | 21/09/2019

Chia sẻ

Hôm 21/9, các cơ quan quản lí thương mại của Mỹ đã chấp thuận 10 trong số 15 yêu cầu miễn thuế được nộp bởi Apple trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump tiếp tục nới lỏng thuế quan đối với linh kiện máy tính, theo biên bản công khai của Đại diện Thương mại và Công báo Liên bang Mỹ.
1000x563_us-trade-regulators-approve-some-apple-tariff-exemptions-amid-broader-reprieve

Ảnh: Reuters

Động thái này có thể giúp Apple và các hãng sản xuất máy tính chơi game (gaming computer) lắp ráp thiết bị tại Mỹ dễ dàng hơn bằng cách giảm chi khẩu linh kiện phí nhập.

Apple không nêu cụ thể lí do họ yêu cầu miễn trừ thuế, tuy nhiên hồ sơ gửi đến cơ quan chính phủ có liên quan đến các linh kiện như bảng mạch đã gia công một phần.

Theo Reuters, Apple hiện sản xuất máy tính Mac Pro ở Texas nên không phải gánh thuế quan, nhưng các linh kiện trung gian như trên lại nằm trong danh sách áp thuế của Tổng thống Trump.

Apple chưa đưa ra phản hồi trước yêu cầu bình luận từ Reuters.

Mac Pro có giá từ 6.000 USD và dành cho mục đích làm phòng thu âm nhạc và đồ họa. Do thiết kế chuyên dụng, thiết bị này chưa bao giờ bán được với số lượng lớn.

Tuy nhiên, Mac Pro đã trở thành một điểm sáng chính trị hồi đầu năm nay khi tờ Wall Street Journal đưa tin rằng Apple đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

"Táo khuyết" chưa bao giờ công khai bình luận về kế hoạch sản xuất thực tế của họ, nhưng thuế quan chính phủ Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc đã gây khó khăn cho quá trình lắp ráp máy tính cá nhân tại Mỹ.

Apple đã yêu cầu miễn trừ thuế quan đối với một số linh kiện nhưng Tổng thống Donald Trump cho biết cơ quan quản lí của Mỹ sẽ không cấp giấy phép. Tại buổi công bố kết quả kin doanh hôm 30/7 của công ty, CEO Tim Cook cho hay Apple muốn duy trì hoạt động lắp ráp Mac Pro ở Mỹ.

Hôm 20/9, các quan chức thương mại đã dỡ bỏ thuế quan đối với một loạt linh kiện máy tính cho Apple và toàn bộ nhà sản xuất khác, bao gồm bảng mạch chính đã gia công một phần và card đồ họa.

Loạt sản phẩm trên rất quan trọng đối với các nhà lắp ráp máy tính vì chúng có chứa chip của Intel, Nvidia và Advaced Micro Devices. Các con chip này thường là một trong những bộ phận đắt nhất của một chiếc máy tính hoàn thiện.

Yên Khê