Kinh doanh

Không có nhiều điểm mới, nhưng iPhone 11 sẽ vẫn hoàn thành sứ mệnh kiếm bộn tiền cho Apple

15:47 | 11/09/2019

Chia sẻ

Dù nhiều tính năng mới của iPhone 11 đi sau các đối thủ và không thể khiến người tiêu dùng phấn khích, Apple sẽ vẫn kiếm bộn tiền.

Apple bám theo bước chân của đối thủ

Khi lướt qua danh sách tính năng mới của iPhone 11 Pro - như 3 camera hay chụp ảnh thiếu sáng, người tiêu dùng có cảm giác "Táo khuyết" đang tổng hợp những tính năng từng xuất hiện trên các phiên bản điện thoại Android, theo một bài viết của tạp chí CNET.

Đúng vậy. Huawei đã trang bị 3 camera cho điện thoại Mate 20 từ cuối năm ngoái, trong khi phiên bản Pixel 3 của Google đã có chế độ chụp ảnh thiếu sáng Night Sight từ một năm trước.

Trong khi đó, Apple không cung cấp khả năng tiếp song 5G trên bất kì phiên bản điện thoại iPhone nào. Ngược lại, những mẫu điện thoại cao cấp của Samsung, Huawei, OnePlus và nhiều hãng khác đã tích hợp kết nối 5G. 

"Nếu công nghệ 5G trở nên phổ biến trong hai năm tới, các tín đồ iPhone sẽ phải đổi điện thoại", CNET nhận xét.

iphone-11

Có lẽ người tiêu dùng không cảm thấy quá phấn khích trước phiên bản iPhone 11, vì nó sở hữu những tính năng mà các đối thủ đã có từ lâu. Ảnh: imore.com

Những tính năng mà Apple coi là "mới"  không đủ hấp dẫn để thôi thúc người dùng nâng cấp. CNET nhận định nó cũng sẽ khiến số lượng người xếp hàng trước các cửa hàng của Apple giảm dần.

Nếu chỉ nhìn mặt trước điện thoại, người dùng không thể phân biệt các sản phẩm Apple ra mắt trong ba năm qua. Tập đoàn duy trì màn hình với phần khuyết đỉnh lớn từ đời iPhone X.

Mức độ phấn khích của người dùng với các sản phẩm Apple đang giảm dần theo từng năm. Mặc dù vậy, iPhone 11 Pro sẽ vẫn hoàn thành sứ mệnh của nó trong năm nay.

Cụm camera là điểm thay đổi lớn nhất trên iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max. Một khung hình vuông với 3 camera ở mặt lưng. Hai ống kính thường và tele độ phân giải 12 MP đã xuất hiện từ phiên bản trước. Camera thứ ba có góc siêu rộng, độ phân giải 12 MP.

"Đó là cụm camera đầu tiên chúng tôi gọi là Pro", Phil Schiller, Phó chủ tịch phụ trách tiếp thị toàn cầu của Apple, nói về cụm camera trên iPhone 11 Pro. Theo ông, nó giúp hai phiên bản mới đạt đẳng cấp nhiếp ảnh cao hơn.

Phiên bản P30 Pro của Huawei có tới 4 camera, còn HMD thêm 5 camera vào mặt lưng Nokia 9 PureView.

Phil tuyên bố iPhone 11 Pro có thời lượng pin lâu hơn XS 4 giờ, iPhone 11 Pro Max có thời lượng pin lâu hơn iPhone XS Max 5 giờ. Công nghệ Super Retina XDR giúp màn hình của hai phiên bản mới có độ sắc nét cao hơn.

Các đối thủ cũng không có nhiều khác biệt

Doanh số Apple đã giảm trong nửa đầu năm 2019 và người dùng đang có nhiều sự lựa chọn hơn từ các hãng smartphone cao cấp khác.

Mặc dù vậy, những tính năng nâng cấp đáng giá từ các thương hiệu khác cũng chỉ tập trung ở camera, giảm giá hay thu hẹp phần khuyết đỉnh. Thậm chí, xu hướng mới mà người tiêu dùng mong đợi là màn hình gập cũng không thể ra mắt đúng tiến độ.

Tim Cook 6

Tổng giám đốc Tim Cook của Apple tuyên bố iPhone 11 là phiên bản mạnh mẽ và đáng kinh ngạc nhất mà hãng từng sản xuất. Ảnh: ABC News

Tình hình còn khó khăn hơn với Apple. Họ đã không còn là kẻ tiên phong trong công nghệ và tính năng trong mảng điện thoại.

"Quả thực Apple đã không tạo ra sự cải tiến kể từ thời iPhone 3G năm 2008", CNET dẫn lời Neil Mawston, chuyên gia phân tích từ Strategy Analytics.

Không chỉ vậy, tính năng mang tính xu hướng là 5G không xuất hiện trên iPhone 2019. Hiện tại, 5G không quá quan trọng với Apple, bởi hạ tầng mạng 5G vẫn trong quá trình hoàn thiện.

"5G chưa phải là lợi thế cạnh tranh của smartphone. Tuy vậy, nó cũng là một xu thế mới", Ryan Reith, một chuyên gia phân tích từ IDC, bình luận.

Lời tự khen của Apple

"Chúng là những phiên bản iPhone mạnh mẽ và đáng kinh ngạc nhất mà chúng tôi từng thiết kế và sản xuất", Tổng giám đốc Tim Cook phát biểu tại buổi ra mắt iPhone 11 hôm 9/9. Trong khi đó, Phil gọi chúng là những sản phẩm đáng tin cậy.

Steve Wozniak, người đồng sáng lập Apple, khẳng định tính năng của iPhone 11 vượt quá sự mong đợi của ông.

Rất nhiều người đánh giá tiêu cực về iPhone 11 Pro. Họ quên rằng nếu thay đổi quá triệt để, rủi ro có thể xảy ra với chuỗi cung ứng của Apple. Sự cân bằng mà Apple gây dựng từ thời iPhone 3GS cho phép hãng bán sản phẩm số lượng lớn. 

Khi một doanh nghiệp sản xuất 200 triệu thiết bị mỗi năm, chỉ một thay đổi nhỏ cũng có thể phá vỡ chuỗi cung ứng.

Nếu không mạo hiểm, hậu quả Apple nhận từ người tiêu dùng chỉ là cái lắc đầu hay lời than thở: "Tôi đành chờ iPhone năm sau". CNET nhận định rằng, nếu phải cân nhắc giữa rủi ro chuỗi cung ứng với một chút cảm giác thất vọng, Tim Cook sẽ nghiêng về lựa chọn sau.

Với vị thế hiện nay, Apple chỉ cần chờ các hãng Android thử nghiệm thành công rồi sao chép những tính năng hữu ích nhất vào iPhone, để đáp ứng sự kì vọng của tín đồ "Táo khuyết". Nhờ đó, họ không cần mạo hiểm sáng tạo mà vẫn kiếm bộn tiền.

Nhạc Dương