Kinh doanh

Apple tố Google dọa dẫm người dùng về lỗ hổng iPhone

11:06 | 08/09/2019

Chia sẻ

Sau khi Google công bố lỗ hổng trên điện thoại thông minh iPhone, hãng Apple nhận định Google đã cường điệu hóa nguy cơ khiến người dùng hoang mang.

Hồi cuối tháng 8, các chuyên gia bảo mật thuộc Dự án Zero của Google cảnh báo trên blog rằng các trang web độc hại đang khai thác lỗ hổng zero-day trên iOS. Chúng đang âm thầm xâm nhập nhiều điện thoại iPhone trong 2 năm qua, theo The Verge.

Không phủ nhận kết quả nghiên cứu, song Apple cáo buộc Google gây hoang mang cho người dùng iPhone. Hãng chỉ ra rằng bài viết trên blog của Dự án Zero đã bớt các thông tin quan trọng, khiến công chúng hiểu lầm tất cả iPhone đều trở thành mục tiêu của web độc.

iPhone

Apple cáo buộc Google gây sợ hãi cho những người sử dụng điện thoại iPhone. Ảnh: pandagossip.com

"Sự xâm nhập của web độc hại vào iPhone diễn ra trong phạm vi hẹp, chứ không phải trên phạm vi rộng như nội dung mà Dự án Zero công bố. Chúng chỉ gồm khoảng 10 trang web có nội dung liên quan đến người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc", thông cáo hôm 6/9 Apple khẳng định.

Thông cáo báo chí của Apple nhấn mạnh web độc hại cũng khai thác cả điện thoại sử dụng hệ điều hành Windows và Android nhưng Google không công bố nguy cơ ấy.

"Mọi bằng chứng cho thấy cuộc tấn công diễn ra trên các trang web trong thời gian ngắn, khoảng 2 tháng, chứ không phải 2 năm như cảnh báo của Google", Apple nhấn mạnh.

Ban lãnh đạo Apple nói thêm rằng họ phát hiện lỗ hổng bảo mật từ tháng 2, nghĩa là trước khi Google tìm ra. Sau 10 ngày, họ đã xử lí xong lỗi. 

"Khi Google liên hệ, chúng tôi đang tiến hành quá trình sửa lỗi", Apple khẳng định.

Một câu hỏi mà Apple dành cho Google là: Liệu Google biết Android cũng là đối tượng mà các web độc hại tấn công hay không. 

"Vì sao bài viết của Dự án Zero không công bố thông tin về nguy cơ của các điện thoại Android hay không?", Apple đặt câu hỏi một cách đầy ẩn ý.

Nhóm Dự án Zero khẳng định họ công bố kết quả nghiên cứu bảo mật nhằm giúp các doanh nghiệp nâng cao khả năng phòng ngừa hành vi tấn công, và bài viết chỉ tập trung vào các vấn đề kỹ thuật chuyên sâu của lỗ lổng.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Apple và các công ty hàng đầu khác để giúp mọi người an toàn khi tham gia môi trường trực tuyến", người đại diện Dự án Zero phát biểu.

Bách Văn