Thời sự

Đoàn Trung Quốc về nước sớm, đàm phán thương mại có đổ vỡ?

07:49 | 21/09/2019

Chia sẻ

Phái đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc ngày 20/9 bất ngờ thay đổi lịch trình và hủy chuyến thăm các nông trại Mỹ, kết thúc chuyến đi sớm hơn so với kế hoạch.

Theo kế hoạch ban đầu, đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc do Thứ trưởng Nông nghiệp và Nông thôn Han Jun dẫn đầu sẽ thảo luận nhiều vấn đề với quan chức thương mại Mỹ tại Washington.

Sau các cuộc gặp này, đoàn Trung Quốc sẽ đến thăm một vài trang trại ở bang Montana và Nebraska trong ngày 20/9.

Tuy nhiên, theo hãng tin CNBC dẫn lời ông Nicole Rolf – một quan chức nông nghiệp Montana, đoàn Trung Quốc sau khi thảo luận tại Washington đã hủy chuyến thăm đến nông trại tại bang này và quyết định trở về nước sớm.

Ông Rolf cho biết ông không nhận được lời giải thích nào về việc tại sao phía Trung Quốc lại đột ngột thay đổi lịch trình.

Sở Nông nghiệp Nebraska cũng xác nhận quan chức Trung Quốc đã hủy chuyến thăm các nông trại ở bang này.

Cuộc thảo luận cấp thứ trưởng giữa hai nước trong ngày 19/9 được kì vọng có thể tạo tiền đề cho cuộc đàm phán cấp cao hơn vào tháng 10.

Việc Trung Quốc hủy những chuyến thăm nông trại này khiến nhiều người lo ngại Trung Quốc có thể sẽ không nối lại việc mua nông sản Mỹ. Từ tháng 4 năm nay, để trả đũa thuế quan của Tổng thống Trump, Trung Quốc đã ngừng mua sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ.

Hôm 19/9, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Purdue vẫn xác nhận các chuyến thăm được tổ chức để Trung Quốc xây dựng thiện chí với nông dân Mỹ. 

Theo số liệu của Cục Thống kê Dân số Mỹ, Trung Quốc nhập khẩu khoảng 5,9 tỉ USD nông sản Mỹ trong năm 2018. Trung Quốc cũng là nước nhập khẩu đậu nành lớn nhất thế giới và mua khoảng 60% sản lượng đậu nành Mỹ năm 2018.

Căng thẳng thương mại thời gian gần đây có dấu hiệu lắng dịu khi hai siêu cường kinh tế bắt đầu miễn thuế lên hàng hóa của nhau. Gần đây nhất, chính quyền Washington tuyên bố tạm miễn thuế đối với 437 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc mà chính quyền Tổng thống Trump áp thuế trừng phạt vào năm ngoái.

Ông Trump cũng quyết định lùi thời hạn tăng thuế đối với 250 tỉ USD hàng Trung Quốc, từ ngày 1/10 sang ngày 15/10. Trung Quốc cho biết các công ty của nước này có ý định mua nông sản Mỹ và đã hỏi về các mức giá.

Y Vân