Thời sự

Tổng thống Trump: Tôi không cần đạt thỏa thuận với Trung Quốc trước bầu cử

11:43 | 21/09/2019

Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố ông không cần một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước cuộc bầu cử Tổng thống cuối năm 2020.
7-9-thue-quan-khong-con-la-van-de-lon-nhat-cua-trung-quoc-trong-cuoc-chien-thuong-maidocx-1567826202788

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhật Bản, tháng 6/2019. Ảnh: Reuters.

Trả lời câu hỏi của CNBC tại một cuộc họp báo tại Nhà Trắng cùng với Thủ tướng Australia Scott Morrison, ông Trump nói: "Không, tôi không nghĩ là mình cần thỏa thuận thương mại trước cuộc bầu cử".

"Tôi nghĩ mọi người đều biết rằng chính quyền của tôi đang làm việc rất tốt", ông Trump nói về khía cạnh kinh tế và quân sự. "Trung Quốc đang bị ảnh hưởng hết sức nặng nề. Chúng ta thì không bị tác động", ông Trump nói.

Tổng thống Trump còn khẳng định quan hệ giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang rất bền chắc nhưng nói thêm "ngay lúc này chúng tôi có một số xích mích".

Ông Trump cũng nói ông không muốn một thỏa thuận một phần với Bắc Kinh, trái ngược với gợi ý xem xét một "thỏa thuận tạm thời" mà ông đưa ra hồi tuần trước.

"Chúng tôi đang muốn một thỏa thuận toàn diện. Tôi không cần một thỏa thuận một phần", ông Trump nói hôm 20/9.

Trong một diễn biến khác, phái đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc đã bất ngờ rút ngắn chuyến làm việc tại Mỹ. 

Cụ thể, sau khi thảo luận với quan chức Mỹ, ngày 20/9 đoàn Trung Quốc đã đi thẳng về nước mà không đi thăm các nông trại ở bang Montana và Nebraska như kế hoạch ban đầu. Nguyên nhân của sự thay đổi lịch trình này chưa được nêu rõ.

Y Vân