Chứng khoán

Dow Jones giảm 160 điểm khi đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc bỏ về nước sớm

06:29 | 21/09/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 20/9 đóng cửa trong sắc đỏ sau khi đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc tại Mỹ đột ngột cắt ngắn chuyến công tác và quay về nước sớm hơn dự kiến.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm xấp xỉ 160 điểm (0,6%) và đóng cửa ở 26.935,07 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,5% xuống còn 2.992,07 điểm.

Chỉ số Nasdaq Composite mất 0,8%, kết phiên ở 8.117,68 điểm.

20-9

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 20/9. Nguồn: Bloomberg.

Cả ba chỉ số đều chấm dứt chuỗi ba tuần tăng liên tiếp. Tính chung cả tuần này, Dow Jones và Nasdaq Composite giảm lần lượt 1,1% và 0,7%. S&P 500 mất 0,5%.

Ngày 19/9, đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc do Thứ trưởng Nông nghiệp và Nông thôn Han Jun dẫn đầu đã có mặt tại Washington để thảo luận nhiều vấn đề với quan chức thương mại Mỹ.

Theo kế hoạch, sau các cuộc gặp tại Washington, đoàn Trung Quốc sẽ đến thăm một vài trang trại ở bang Montana và Nebraska trong ngày 20/9.

CNBC dẫn lời ông Nicole Rolf – một quan chức nông nghiệp bang Montana cho biết đoàn Trung Quốc đã hủy chuyến thăm đến nông trại tại bang này và quyết định trở về nước sớm. Ông Rolf cho biết ông không nhận được lời giải thích nào về việc tại sao phía Trung Quốc lại đột ngột thay đổi lịch trình.

Sở Nông nghiệp bang Nebraska cũng xác nhận quan chức Trung Quốc đã hủy chuyến thăm các  nông trại ở bang này.

Chỉ một ngày trước đó (hôm 19/9), Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Purdue vẫn xác nhận các chuyến thăm được tổ chức để Trung Quốc xây dựng thiện chí với nông dân Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng từng nói Trung Quốc sẽ tăng cường mua nông sản Mỹ như là một phần của thỏa thuận thương mại song phương.

Một số nhà đầu tư đánh giá việc Trung Quốc hủy chuyến thăm trang trại Mỹ là một dấu hiệu cho thấy hai nước vẫn chưa đến gần với một thỏa thuận thương mại.

Các cổ phiếu nhạy cảm với thương mại như Caterpillar và Boeing giảm lần lượt 1,5% và 1,3%. Apple mất hơn 1%.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đã đến rất gần với đỉnh lịch sử đạt được hồi tháng 7 nhưng không có chất xúc tác để bứt phá. Hiện nay, Dow Jones cách đỉnh mọi thời đại 1,7%, S&P 500 và Nasdaq còn thiếu lần lượt 1,2% và 2,7%.

Song Ngọc