|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu hãng dược nhảy vọt 16% sau thông tin tích cực về thuốc điều trị COVID-19

09:21 | 17/04/2020
Chia sẻ
Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy phần lớn bệnh nhân nhiễm COVID-19 được điều trị bằng thuốc Remdesivir của hãng dược Gilead Sciences đã phục hồi nhanh chóng và được xuất viện trong vòng một tuần. Sau khi thông tin này được tiết lộ, giá cổ phiếu Gilead đã tăng hơn 16% trong phiên giao dịch ngoài giờ.
Cổ phiếu hãng dược nhảy vọt 16% nhờ thông tin tích cực về thuốc điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh: PharmaLive

Theo CNBC, giá cổ phiếu Gilead Sciences tăng vọt hơn 16% trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 16/4 sau khi kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc Remdesivir của hãng dược này có tiềm năng tích cực trong việc điều trị COVID-19.

Tờ STAT News đưa tin kết quả thử nghiệm thuốc giai đoạn 3 của Đại học Chicago phát hiện rằng hầu hết các bệnh nhân nhiễm COVID-19 được điều trị bằng Remdesivir "phục hồi nhanh chóng dù trước đó bị sốt và có các triệu chứng hô hấp", và được xuất viện chỉ trong chưa đầy một tuần.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Kathleen Mullane tại Đại học Chicago cho biết: "Tin tốt nhất là hầu hết bệnh nhân của chúng tôi đã được xuất viện, điều này thật tuyệt. Chúng tôi chỉ có hai bệnh nhân không qua khỏi".

Cổ phiếu hãng dược nhảy vọt 16% nhờ thông tin tích cực về thuốc điều trị COVID-19 - Ảnh 2.

Một lọ thuốc Remdesivir. Ảnh: AP

Đại học Y khoa Chicago đã kêu gọi được 125 bệnh nhân dương tính với COVID-19 tham gia vào hai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối của Gilead, trong đó có 113 người bị bệnh nặng. Gilead dự định sẽ tìm kiếm 4.000 người để tham gia vào các cuộc thử nghiệm thuốc Remdesivir.

Cho đến nay, chưa có loại thuốc nào được chính thức xác nhận là chữa trị được COVID-19. Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, đến sáng ngày 17/4, trên toàn thế giới có 2.153.620 người nhiễm COVID-19 và 143.844 chết vì đại dịch này.

Các quan chức y tế Mỹ nói rằng quá trình phát triển vắc xin chống COVID-19 sẽ phải mất ít nhất 12 – 18 tháng, khiến cho việc tìm kiếm loại thuốc chữa trị công hiệu virus này càng trở nên quan trọng.

Ông Tom Lee, Giám đốc nghiên cứu tại công ty tư vấn Fundstrat Global Advisors nhận định: "Một loại thuốc điều trị hiệu quả sẽ có ý nghĩa rất lớn, mở ra con đường nối lại hoạt động nền kinh tế và xã hội sớm hơn nhiều so với vắc xin. Thuốc điều trị sẽ chỉ dùng cho những người nhiễm bệnh chứ không phải cho toàn dân như vắc xin nên có thể được sản xuất đủ nhu cầu dễ dàng hơn".

Gần đây, Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi Remdesivir và thuốc điều trị sốt rét hydroxychloroquine là "rất thú vị". Cả hai loại thuốc này đều đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, nhưng hiệu quả của chúng trong việc điều trị virus corona vẫn chưa được chứng minh chắc chắn.

Remdesivir đã thể hiện một số tiềm năng trong việc điều trị SARS và MERS – cả hai căn bệnh này do các chủng virus corona khác gây ra. Một số cơ quan y tế ở Mỹ, Trung Quốc và vài khu vực khác trên thế giới cũng đang sử dụng Remdesivir với hi vọng rằng loại thuốc này có thể giúp rút ngắn thời gian COVID-19 tồn tại trong cơ thể bệnh nhân.

Theo dự kiến, kết quả thử nghiệm lâm sàng thuốc Remdesivir trên bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nặng sẽ được công bố trong tháng này. Dữ liệu thử nghiệm chữa trị bệnh nhân có triệu chứng nhẹ bằng Remdesivir sẽ được tiết lộ vào tháng 5.

Giang

TS. Cấn Văn Lực: Fed phát đi tín hiệu sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt tiền tệ không nằm ngoài dự đoán
TS. Cấn Văn Lực, việc tăng lãi suất lần này của Fed cũng nằm trong tiên lượng, trong tính toán của cơ quan điều hành và nhà đầu tư, nên sẽ tác động không đáng kể. Áp lực lãi suất và tỷ giá đã giảm đi rất nhiều so với cuối năm 2022 và đầu năm nay.