|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tổng thống Trump 'đã thấy ánh sáng cuối đường hầm' trong cuộc chiến chống COVID-19

09:50 | 07/04/2020
Chia sẻ
Tổng thống Trump tuyên bố các nghiên cứu vắc xin và phương pháp điều trị COVID-19 đang được triển khai nhanh chóng, và một vài trong số chúng có tiềm năng rất lớn. Ông Trump cũng cho rằng đại dịch COVID-19 sẽ chấm dứt nhanh hơn những dự đoán trước đó.
Tổng thống Trump tuyên bố 'đã thấy ánh sáng cuối đường hầm' nhờ vào nghiên cứu vắc xin và phương pháp điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 6/4. Ảnh: Getty Images

Mỹ hiện đang là ổ dịch lớn nhất thế giới, với hơn 364.000 ca nhiễm và hơn 10.000 ca tử vong vì COVID-19. Dù cuộc chiến chống COVID-19 của Mỹ trong thời gian tới vẫn sẽ rất khốc liệt, Tổng thống Donald Trump cho rằng người dân Mỹ có lí do để hi vọng.

CNBC đưa tin ông Trump tuyên bố trong buổi họp báo sáng 6/4 tại Nhà Trắng: "Tôi đã thấy một ánh sáng lớn ở cuối đường hầm".

"Hiện tại, 10 tác nhân trị liệu COVID-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm, và một số tác nhân có vẻ sẽ rất công hiệu. Nhưng chúng phải trải qua qui trình kiểm tra trước khi được đưa vào sử dụng. Qui trình này sẽ diễn ra nhanh chóng thôi, Cục quản lí Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) thông báo với tôi như vậy".

Ông Trump cho biết có 15 phương pháp trị liệu tiềm năng khác đang dần tiến đến giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, và "chúng đang được triển khai rất nhanh chóng".

Trước đó, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO cũng tuyên bố công cuộc nghiên cứu để phát triển vắc xin và phương pháp điều trị chống lại virus corona chủng mới "đã tăng tốc một cách đáng kinh ngạc".

Ông Tedros cho biết hơn 70 quốc gia đã tham gia chương trình thử nghiệm của WHO để đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu các phương pháp điều trị COVID-19 hiệu quả, và "khoảng 20 tổ chức y tế và hãng dược đang chạy đua để phát triển vắc xin".

Ông Tedros phát biểu trong cuộc họp báo được tổ chức tại trụ sở của WHO: "Bộ gen của virus corona chủng mới được giải mã thành công vào đầu tháng 1. Các dữ liệu này đã được chia sẻ rộng rãi trên toàn thế giới, tạo điều kiện cho việc phát triển các bộ xét nghiệm và nghiên cứu vắc xin".

Tuần trước, bác sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế Nhà Trắng cho biết cuộc thử nghiệm vắc xin chống COVID-19 trên người đầu tiên trên thế giới "đang được tiến hành". Ông Fauci dự đoán sẽ mất khoảng 12-18 tháng nữa để loại vắc xin "sẽ thay đổi cục diện cuộc chiến chống COVID-19" được tung ra thị trường.

Các quan chức y tế Mỹ đã nhanh chóng làm việc với công ty công nghệ sinh học Moderna để phát triển một loại vắc xin ngăn ngừa COVID-19. 16/3 là ngày Moderna bắt đầu tiến hành thử nghiệm vắc xin tiềm năng trên người.

Tháng trước, New York cũng đã tiến hành cuộc thử nghiệm lâm sàng trên qui mô lớn thuốc điều trị sốt rét hydroxychloroquine trong điều trị virus corona chủng mới sau khi được sự cho phép của Cục quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ.

Chloroquine đã thu hút được rất nhiều sự chú ý sau khi kết quả từ một nghiên cứu nhỏ trên 36 người nhiễm COVID-19 được công bố ngày 17/3 tại Pháp cho thấy loại thuốc này có công hiệu trong việc chữa trị bệnh nhân.

Tuy nhiên, hiệu quả của loại thuốc này vẫn chưa được chứng minh chắc chắn.

Tổng thống Trump khuyến cáo người dân: "Hãy ở trong nhà, hãy chiến thắng virus corona chủng mới và giúp nước Mỹ hồi phục sớm nhất có thể. Tôi nghĩ đại dịch COVID-19 sẽ chấm dứt nhanh hơn dự đoán của mọi người. Mọi thứ đang tiến triển rất tốt".

Giang