|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

CNBC: Vàng là khoản đầu tư tốt nhất khi lãi suất giảm

17:16 | 09/09/2019
Chia sẻ
Nhà đầu tư kì cựu Mark Mobius đang rất lạc quan về vàng khi các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới giảm lãi suất.

Theo nhận định của ông Mobius, đồng sáng lập của Mobius Capital Partners, vàng vật chất là khoản đầu tư tốt nhất, vì sự tăng vọt trong nguồn cung tiền. 

"Toàn bộ ngân hàng trung ương đang cố để hạ lãi suất, họ đang bơm tiền vào hệ thống. Sau đó là tất cả tiền ảo được đưa vào, vì vậy không ai thực sự biết có bao nhiêu tiền trên thị trường", ông trả lời phỏng vấn CNBC hôm 6/9.

Với những dự đoán về tăng trưởng toàn cầu chậm lại, các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã giảm lãi suất, vì muốn tìm cách tăng nguồn cung tiền trong nền kinh tế, thúc đẩy nhu cầu và cung cấp động lực cho tăng trưởng. 

Ông Mobius khuyên các nhà đầu tư giành 10% danh mục đầu tư cho vàng vật chất, còn phần đầu tư còn lại rót vào những tài sản mang lại lợi nhuận, nhất là khi đồng USD suy yếu. 

Theo ông, chính phủ Mỹ không muốn một đồng USD mạnh. 

"Họ chắc chắn đang cố gắng làm đồng USD suy yếu so với các đồng tiền khác và dĩ nhiên, đây là cuộc đua về đáy. Vì, ngay khi họ [chính quyền Washington] làm vậy, những đồng tiền khác cũng sẽ giảm", ông Mobius nói. 

Cuối cùng, thị trường sẽ nhận ra sự cần thiết của việc sở hữu vàng, vì tất cả tiền tệ sẽ mất giá trị. 

Vàng có thể giữ gái trị tốt hơn bất kì dạng tiền tệ nào, và là một thiên đường an toàn truyền thống trong bối cảnh thị trường biến động. 

Đồng USD yếu có xu hướng thúc đẩy giá vàng vì thương mại của kim loại quí trên thế giới chủ yếu bằng đồng bạc xanh. 

"Cuối cùng, vàng mang ý nghĩa của sự trao đổi. Nó là một đồng tiền ổn định theo cách nào đó", ông Mobius cho biết. 

Các ngân hàng trung ương tăng cường dự trữ vàng

Dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) trong năm nay cho biết nhu cầu đối với vàng của các ngân hàng trung ương gia tăng trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô toàn cầu bất ổn định. 

Trong nửa đầu năm 2019, các ngân hàng trung ương đã mua 374 triệu tấn vàng, theo WGC. Đây là mức tăng ròng lớn nhất trong nửa đầu năm kể từ năm 2000.

"Thực tế, các quan chức ngân hàng có niềm tin vào vàng, nhưng họ không muốn nói vì... họ sẽ không thể tạo ra đồng tiền mới", ông Mobius nói thêm. 

Khảo sát dự trữ vàng ngân hàng trung ương năm 2019, do WGC thực hiện và công bố hồi tháng 7, cũng chỉ ra ngân hàng trung ương đều có nhu cầu đối với vàng trong ngắn và trung hạn. 

Trong khảo sát, 11% ngân hàng trung ương của thị trường mới nổi và nền kinh tế đang phát triển cho biết họ dự định tăng dự trữ vàng trong 12 tháng sắp tới. 

Con số này tương đương với dữ liệu từ năm 2018 khi 12% ngân hàng trung ương từ thị trường mới nổi và nền kinh tế đang phát triển đã mua vàng, với nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương lên tới 652 tấn, mức cao nhất được ghi nhận theo hệ thống tiền tệ quốc tế hiện tại, WGC lưu ý. 

"Kế hoạch mua vào được thúc đẩy bởi rủi ro kinh tế cao hơn khi dự trữ tiền tệ. Trong trung hạn, các ngân hàng trung ương nhận thấy sự thay đổi trong hệ thống tiền tệ quốc tế, với đồng nhân dân tệ Trung Quốc và vàng đóng vai trò quan trọng hơn", WGC cho biết trong báo cáo. 

Khoảng 40% các ngân hàng trung ương của thị trường mới nổi và nền kinh tế đang phát triển cho biế sự thay đổi tiềm tàng trong hệ thống tiền tệ quốc tế có liên quan tới quyết định mua vàng của họ. 

Trung Quốc cũng đầu tư vào vàng

Giá vàng giao ngay giao dịch quanh mức 1.509,51 USD/ounce trong sáng ngày thứ Hai (9/9) tại châu Á, sau khi lên đỉnh 6 năm ở 1.554,56 USD vào cuối tháng 8 vì căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang. 

Theo dữ liệu từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, ngân hàng trung ương của quốc gia châu Á đã tăng dự dữ vàng trong tháng thứ 8 liên tiếp kể từ tháng 12/2018, tăng thêm 10 tấn vàng trong tháng 7. 

"Trung quốc là nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới, và việc họ mua vàng khiến không ai biết được thực sự họ dự trữ bao nhiêu. Tôi chắc chắn, nó đang tăng với tốc độ ổn định", theo ông Mobius. 

Bắc Kinh đã gỡ một phần hạn chế nhập khẩu vàng, các nguồn tin trong ngành cho hay vào cuối tháng 8. 

Lyly Cao

Chứng khoán Việt Nam tăng mạnh nhất thế giới với 217 mã kịch trần

Chứng khoán Việt Nam tăng mạnh nhất thế giới với 217 mã kịch trần
Kể từ khi bắt đầu nhịp giảm sâu đầu tháng 4, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên hồi mạnh nhất.