|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giới đầu tư đổ xô vào vàng khi tranh chấp thương mại không dứt

08:09 | 05/09/2019
Chia sẻ
Lượng vàng tại các quĩ đầu tư ETF vàng đã lên mức cao nhất trong 6 năm vào tháng trước, khi các nhà đầu tư đã đổ gần 5 tỉ USD vào kim loại quí, phản ứng với rủi ro chính trị gia tăng.

Vàng là một trong những tài sản thể hiện tốt nhất trong tháng 8, tăng 8% và đạt mức cao nhất kể từ tháng 4/2013, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế quan bổ sung đối với hàng hoá từ Trung Quốc. 

Screen Shot 2019-09-05 at 7

Biến động giá vàng giao sau trên thị trường trong vòng 5 năm. Nguồn: Investing.

Từ đầu năm đến nay, giá của kim loại quí đã tăng 19% lên tới 1.525 /ounce.

Các nhà đầu tư đã mua tổng cộng 101,9 tấn vàng thông qua các quĩ ETF vào tháng trước, trị giá khoảng 5 tỉ USD, theo dữ liệu tổng hợp từ Bloomberg, đưa tổng lượng vàng nắm giữ lên tới 2.453 tấn, mức cao nhất kể từ tháng 2/2013. Đây là tháng mua ròng thứ ba liên tiếp.

"Sự chậm lại (của nền kinh tế) đang diễn ra; câu hỏi là điều đó có dẫn đến một cuộc suy thoái? Và khi nào diễn ra một cuộc suy thoái? Đó rõ ràng là một trong những lo ngại", ông George Cheveley, một nhà quản lí quĩ tại Investec, cho biết. 

Nhu cầu vàng của giới đầu tư đã giúp thúc đẩy quĩ ETF vàng lớn nhất, SPDR Gold Shares, trở thành quĩ ETF lớn thứ 10 ở Mỹ, với tài sản được quản lí lên tới 43 tỉ USD, theo Reuters. Quĩ này đã vượt xa chỉ số chứng khoán S&P 500 từ đầu năm đến nay. 

Theo Brian Jacobsen, một chiến lược gia đầu tư cao cấp của Wells Fargo Asset Management, một số giao dịch mua vào được thúc đẩy bởi điều mà ông gọi là "terror-trifecta trade" (tạm dịch là thương mại khủng bố đặt cược), nghĩa là đặt cược vào sự sụt giảm của cổ phiếu và tăng giá đối với vàng và trái phiếu chính phủ Mỹ. 

"Với tất cả rắc rối trên thế giới, từ quan hệ thương mại Mỹ - Trung cho đến sự bành trướng của Brexit, chúng tôi phát hiện 'terror-trifecta trade' khá hấp dẫn", ông nói. 

317283333_1-6

Lượng vàng nắm giữ tại quĩ dầu tư lên cao nhất kể từ năm 2013.

Sự sụt giảm của lợi suất trái phiếu trên toàn cầu vào tháng trước chỉ thêm vào sự hấp dẫn của vàng, vì nó làm giảm chi phí cơ hội trong việc nắm giữ một kim loại quí không mang lại lợi nhuận.

Giới giao dịch đang dự báo Mỹ sẽ giảm lãi suất vào tháng 9. 

Ông Jon Butler, một nhà phân tích tại Mitsubishi Corp, nhận định câu hỏi ở đây chỉ là nó giảm nhiều đến mức nào. 

"Điều này sẽ tiếp tục gây áp lực giảm đối với lợi suất trái phiếu và khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư, cộng với sự leo thang hơn nữa trong các cuộc chiến thương mại sẽ giúp thúc đẩy tâm lí tìm tới tài sản an toàn", ông cho hay. 

Tuy nhiên, các nhà giao dịch vẫn thận trọng đối với đồng USD, đã đạt mức cao mới trong năm hôm 2/9 so với rổ các loại tiền tệ lớn, như bảng Anh và euro, theo Financial Times.

Một đồng bạc xanh mạnh thường có hại cho vàng, vì kim loại được định giá bằng đồng USD, khiến nó trở nên đắt hơn đối với người mua nước ngoài.

Điều đó đã khiến một số nhà đầu tư chốt lãi, với giá vàng giảm khoảng 29 USD kể từ mức cao nhất là 1.554 USD, xác lập trong ngày 25/8, làm dấy lên lo ngại về sự điều chỉnh tiếp theo.

Tuy nhiên, ông Cheveley cho biết bất kì sự suy yếu nào của nền kinh tế Mỹ do thiệt hại từ thuế quan thương mại đối với Trung Quốc có thể nhanh chóng đảo ngược sức mạnh hiện tại của USD. 

"Đó có thể là yếu tố tăng giá tiếp theo của vàng", ông nói.

Trong phiên giao dịch sớm ngày 5/9, giá vàng giao ngay giảm 0,08% xuống 1.550,70 USD/ounce theo Kitco; giá vàng giao tháng 12 đạt mức 1.560,45 USD, ghi nhận vào lúc 6h40 (giờ Việt Nam ngày 5/9).

Giá vàng đã leo đỉnh 6 năm mới trong phiên giao dịch trước đó (ngày 4/9) khi lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm.

Lyly Cao