Thời sự

CNBC: Quan chức thương mại Mỹ, Trung Quốc đối thoại trước cuộc gặp Trump - Tập

11:36 | 25/06/2019

Chia sẻ

Quan chức thương mại cấp cao của Trung Quốc và Mỹ đã trò chuyện qua điện thoại trong ngày 24/6, trước thềm cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump vào cuối tuần.
2

Theo thứ tự từ trái sang phải: Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. (Ảnh: AFP)

Hiện tại, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn bị khóa chặt trong cuộc chiến thuế quan.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình được kì vọng sẽ gặp nhau vào ngày thứ hai thuộc khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi đàm phán đình trệ vào tháng 5.

CNBC đưa tin, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã có cuộc điện đàm với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, theo tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc vào sáng 25/6.

Trong cuộc điện đàm, quan chức hai bên đã trao đổi ý kiến về thương mại theo hướng dẫn của hai vị nguyên thủ quốc gia và đồng ý duy trì liên lạc.

Tờ Tân Hoa Xã cho biết vào ngày 25/6 rằng cuộc điện đàm diễn ra theo yêu cầu của quan chức Mỹ.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cũng chia sẻ vào hôm 24/6, ông Trump xem cuộc gặp với ông Tập là một cơ hội để nắm bắt vị thế của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước. Đồng thời, Tổng thống Mỹ "thoải mái với bất kì kết quả nào".

Khả Nhân

Theo Kinh tế & Tiêu dùng