Thời sự

Mỹ - Trung sẽ trở lại bàn đàm phán, nhưng Bắc Kinh hi vọng các yêu cầu phải được đáp ứng

18:23 | 20/06/2019

Chia sẻ

Các quan chức hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại đàm phán thương mại theo yêu cầu từ nhà lãnh đạo hai phía, nhưng Trung Quốc hi vọng Mỹ sẽ đưa các ra các điều kiện cần thiết cho cuộc đối thoại, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hôm 20/6.

"Trước mắt hai đội đàm phán sẽ thảo luận theo chỉ đạo từ các nhà lãnh đạo", ông Gao Feng, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, mà không trình bày chi tiết. 

"Chúng tôi hi vọng (Mỹ) sẽ đưa ra các điều kiện cần thiết và không khí để giải quyết vấn đề thông qua đối loại một cách công bằng".

Các cuộc đàm phán để đi đến một thỏa thuận thương mại đã thất bại vào tháng trước sau khi quan chức Mỹ cáo buộc Trung Quốc rút lại những cam kết đạt được trước đó.

Tuy nhiên, hi vọng về buổi đàm phán đã được nhen nhóm trở lại bằng cuộc điện thoại vào thứ Tư (19/6) giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai bên xác nhận sẽ gặp mặt vào tuần tới tại Hội nghị G20 diễn ra ở Nhật Bản.

Hôm 19/6, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết sẽ nói chuyện qua điện thoại với ông Lưu Hạc, Phó Thủ tướng Trung Quốc và là người đứng đầu các cuộc đàm phán thương mại sắp tới.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã áp thuế quan nặng lên hàng nhập khẩu mỗi quốc gia. Trung Quốc đã thề sẽ không nhượng bộ vì vấn đề nguyên tắc hoặc dưới áp lực từ Mỹ. 

Ông Trump đã đe dọa áp thuế quan lên 325 tỉ USD giá trị hàng hóa khác, gồm gần như toàn bộ hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc vào Mỹ, trong đó có các sản phẩm tiêu dùng như điện thoại di động, máy tính và quần áo. 

Triển vọng về sự hạ nhiệt của cuộc tranh chấp thương mại đã giúp thị trường tài chính khởi sắc, theo Reuters.

download (4)

Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên ba vấn đề chính vẫn tồn tại, gồm cả việc loại bỏ toàn bộ thuế quan bổ sung, Trung Quốc cho hay. Cả hai bên đã không thống nhất được về hoạt động mua bán và sự cân bằng trong bất kì thỏa thuận thương mại nào. 

Ba vấn đề này không thể nhượng bộ.

Khi được hỏi liệu các yêu cầu của Trung Quốc đối với một thỏa thuận thương mại vẫn gắn với ba vấn đề này, ông Gao cho biết: "Nguyên tắc và lập trường cơ bản của Trung Quốc đối với các ý kiến về kinh tế và thương mại Mỹ - Trung vẫn luôn rõ ràng và nhất quan, và những vấn đề cốt lõi của Trung Quốc phải được giải quyết một cách phụ hợp".

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã khởi động việc lấy ý kiến từ các nhà bán lẻ, sản xuất và công ty Mỹ kéo dài 7 ngày về kế hoạch thuế quan của ông Trump trong tuần này.

Trung Quốc hi vọng Mỹ sẽ lắng nghe ý kiến của ngành công nghiệp trong nước, và dừng đe dọa thuế quan và làm leo thang cuộc chiến thương mại, ông Gao cho biết và nói thêm hành vi này là không đúng và nên được chấm dứt. 

Các buổi đàm phán thương mại sắp tới giữa ông Tập và ông Trump có thể sẽ không giải quyết ngay lập tức những bất đồng lớn giữa hai bên, nhưng có thể bắt đầu một giai đoạn mới trong đối thoại, giới truyền thông quốc gia Trung Quốc cho biết hôm 20/6.

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu Trung Quốc có nghĩ sẽ đạt được thỏa thuận với Mỹ về những vấn đề như cải cách cấu trúc, cơ chế thực thi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và tiếp tục mở cửa thị trường, ông Gao vẫn thể hiện một sự lạc quan. 

"Hai bên có những lợi ích chung lớn. Tôi tin bằng việc giải quyết lo ngại của mỗi bên thông qua đối thoại bình đẳng, hai bên sẽ chắc chắn tìm được một giải pháp cho những vấn đề này một cách hợp lí", ông Gao nói. 

Lyly Cao