Thời sự

Ông Trump xác nhận gặp Chủ tịch Trung Quốc tại Hội nghị G20 vào tuần tới

07:15 | 19/06/2019

Chia sẻ

Thứ Ba (18/6), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp kéo dài vào tuần tới tại Hội nghị G20 diễn ra ở Nhật Bản.

Trong một đăng tải trên Twitter, ông Trump cho hay ông và ông Tập đã có một cuộc trò chuyện rất tốt qua điện thoại, và các đội của hai bên sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán trước cuộc họp chính thức.

Screen Shot 2019-06-19 at 7

Đăng tải của ông Trump trên Twitter. Nguồn: CNBC.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin ngay sau thông báo rằng ông Tập đã đồng ý gặp ông Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20, dự kiến diễn ra vào ngày 28 - 29/6 ở Osaka, Nhật Bản.

Ông Tập đã hi vọng Mỹ sẽ đối xử công bằng với các công ty Trung Quốc, theo truyền thông Trung Quốc - có thể là nói về Huawei, gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc đang phải đối mặt với lệnh cấm từ Washington vì những gì Mỹ gọi là vấn đề an ninh quốc gia.

Trung Quốc đã giữ im lặng về việc liệu ông Tập có đồng ý cuộc gặp mặt trực tiếp với tổng thống Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh hay không trong khi hai siêu cường kinh tế vẫn đang bị khoá trong một cuộc tranh chấp thương mại.

Trước đó, ông Trump cho biết ông dự kiến cuộc họp sẽ diễn ra tại hội nghị thượng đỉnh cấp cao, nhưng gần đây đã giảm khả năng cuộc gặp mặt này có thể tác động tới một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh, theo CNBC

Tuần trước, ông Trump đã nói với Fox News rằng không có vấn đề gì nếu ông Tập có tham dự G20 hay không. 

Nhà Trắng cho biết trong cuộc gọi vào sáng thứ Ba (18/6), hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tầm quan trọng của việc cân bằng sân chơi cho nông dân, công nhân và doanh nghiệp Mỹ thông qua mối quan hệ kinh tế công bằng và có đi có lại.

Họ cũng thảo luận về các vấn đề an ninh khu vực của Nhật Bản, Nhà Trắng cho biết.

Cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Trump, Larry Kudlow, nói với các phóng viên vào chiều muộn ngày 18/6 rằng cuộc gọi này chủ yếu là về lịch trình của một cuộc đàm phán rất quan trọng và không sâu như vậy.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ CNBC.

Lyly Cao