Thời sự

Reuters: Trung Quốc sẵn sàng cho một cuộc chiến 'dài hơi' với Mỹ

07:31 | 17/06/2019

Chia sẻ

Mỹ đã đánh giá thấp ý chí chiến đấu của người Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại và Bắc Kinh đã sẵn sàng cho một trận chiến kinh tế kéo dài, Reuters trích dẫn bài viết từ một tạp chí có ảnh hưởng của Trung Quốc hôm 16/6.

Trung Quốc sẽ không nhường bộ về những yếu tố cơ bản chính trong các cuộc đàm phán với Mỹ để chấm dứt tranh chấp thương mại, theo đăng tải trên tạp chí Qiushi, hay Seeking Truth, cho biết.

Bài viết thể hiện cho một sự động viên của xã hội Trung Quốc, trong cuộc đấu tranh chống lại áp lực thương mại của Mỹ, Hu Xijin, tổng biên tập tờ Global Times, viết trên Twitter.

"Trung Quốc sẽ không e sợ bất kì mối đe dọa hay áp lực nào mà Mỹ tạo ra, theo đó có thể gây leo thang tranh chấp kinh tế và thương mại. Trung Quốc không có sự lựa chọn, cũng không có lối thoát, và sẽ phải chiến đấu với nó cho đến cuối cùng", bài viết cho hay.

Mỹ đã khởi động một cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc vào năm 2018, tìm kiếm những thay đổi cơ cấu sâu rộng từ Bắc Kinh và cáo buộc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tiến hành đánh cắp tài sản trí tuệ trong nhiều năm. Trung Quốc phủ nhận cáo buộc này. 

Căng thẳng đã leo thang vào tháng 5 sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc từ bỏ những cam kết đã đưa ra trong nhiều tháng đàm phán.

Bài bình luận cũng cáo buộc Mỹ cố gắng cản trở sự đổi mới công nghệ của Trung Quốc.

"Chúng ta phải giữ vững sáng kiến đổi mới và phát triển, tăng cường đầu tư và nghiên cứu trong các lĩnh vực công nghệ chủ đạo, tập hợp nhiều tài năng có giá trị cao, tăng cường đổi mới và thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn của công nghệ chủ đạo", bài viết cho hay. 

Hôm 13/6, cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Donald Trump, ông Larry Kudlow, cho biết gánh nặng kinh tế của cuộc chiến thương mại sẽ chuyển sang Trung Quốc.

Theo Qiushi, người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ đã gặt hái được những lợi ích to lớn từ thương mại với Trung Quốc và cảnh báo những xung đột thương mại chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến nền kinh tế Mỹ.

"Trong thời đại toàn cầu hóa kinh tế, chủ nghĩa bảo hộ thương mại là độc dược, không phải là thuốc chữa bách bệnh", Reuters trích dẫn bài viết cho biết, và nói thêm thuế quan cao hơn sẽ làm tăng chi phí sản xuất cho các doanh nghiệp và lạm phát tiêu dùng của Mỹ.

"Kết quả của các cuộc xung đột thương mại, chỉ có rất ít người Mỹ được hưởng lợi, nhưng phần lớn người Mỹ sẽ chịu thiệt hại".

Thứ Hai (17/6), Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ sẽ khởi động 7 ngày lấy ý kiến các nhà bán lẻ, nhà sản xuất và các doanh nghiệp khác của Mỹ về kế hoạch đánh thuế lên 300 tỉ USD giá trị hàng hoá khác của Trung Quốc.

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng