Thời sự

Mỹ bắt đầu các phiên điều trần công khai về thuế quan bổ sung đối với hàng Trung Quốc vào tuần tới

07:12 | 15/06/2019

Chia sẻ

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) sẽ khởi động 7 ngày lấy ý kiến từ các nhà bán lẻ, nhà sản xuất và doanh nghiệp khác của Mỹ về kế hoạch đánh thuế lên hàng hóa trị giá 300 tỉ USD khác của Trung Quốc vào thứ Hai (17/6).

Các buổi điều trần bắt đầu vào thứ Hai (17/6) sẽ kết thúc vào ngày 25/6, USTR cho biết trong một tuyên bố vào thứ Sáu (15/6). Trong khoảng thời gian này Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không thể kích hoạt làn sóng thuế quan mới cho đến sau ngày 2/ 7, khi thời gian bình luận phản bác cuối cùng của 7 ngày kết thúc. 

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc đã xấu đi kể từ khi ông Trump cáo buộc Bắc Kinh từ bỏ các cam kết thay đổi cách thức kinh doanh với phần còn lại của thế giới vào hồi đầu tháng 5, theo Reuters.

Kể từ đó, ông Trump đã tăng thuế lên 25% đối với 200 tỉ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc và ra lệnh cho đại diện thương mại Mỹ chuẩn bị thuế đối với 300 tỉ USD khác, gồm hầu như toàn bộ hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ. 

Tổng thống Mỹ cho biết muốn gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 diễn ra trong ngày 28 - 29 tại Nhật Bản, nhưng cả hai bên đều không xác nhận một cuộc họp. 

Mức thuế được đề xuất đối với 300 tỉ USD khác là một phản ứng tiếp theo đối với các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc liên quan đến chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ và sáng tạo, theo USTR. 

Thuế quan sẽ tác động mạnh đến hàng tiêu dùng, gồm điện thoại di động, máy tính xách tay, đồ chơi, máy chơi game video, tivi, quần áo và giày dép.

Danh sách hơn 300 nhân chứng theo lịch trình gồm đại diện của nhà bán lẻ Best Buy, nhà sản xuất đồ chơi Hasbro, nhà sản xuất vòi nước Moen và các công ty, tập đoàn thương mại khác trong nhiều ngành công nghiệp.

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng