Thời sự

Ông Trump: Trung Quốc buộc phải đạt một thoả thuận thương mại với Mỹ

07:23 | 11/06/2019

Chia sẻ

Hôm 10/6, trả lời phỏng vấn từ CNBC, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông tin Trung Quốc sẽ kí thỏa thuận với Mỹ vì họ chắc chắn phải làm vậy.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại trong chương trình Squawk Box của CNBC, ông Trump đã bảo vệ các đe dọa áp thuế đối với Mexico và Trung Quốc của mình, vì theo ông điều đó đặt Mỹ vào một lợi thế cạnh tranh to lớn.

"Thỏa thuận với Trung Quốc sẽ diễn ra. Bạn biết tại sao không? Vì thuế quan", ông Trump nói với người dẫn chương trình Joe Kernen. "Hiện tại, Trung Quốc đang bị suy yếu hoàn toàn vì các công ty đang rời khỏi quốc gia này, đi đến các nước khác, gồm cả của chúng ta, vì họ không muốn trả thuế".

Vẫn chưa rõ mức độ tổn thương từ thuế quan Mỹ của Trung Quốc. Tuy nhiên, dữ liệu do chính phủ Trung Quốc công bố vào sáng thứ Hai (10/6) cho thấy thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ nới rộng trong tháng 5.

Trump cho biết Trung Quốc sẽ tiến tới một thỏa thuận vì họ buộc phải đạt được một thoả thuận.

Ông cũng trả lời trực tiếp với Phó chủ tịch điều hành Hội đồng Thương mại Mỹ, đồng thời là người đứng đầu các vấn đề quốc tế, Myron Brilliant. Trước đó trên chương trình Squawk Box, ông Brilliant đã chỉ trích việc sử dụng chính sách thuế quan của tổng thống Mỹ.

"Vũ khí hóa thuế quan, sự gia tăng các mối đe dọa đối với nền kinh tế của chúng ta, đối với nông dân, đối với các nhà sản xuất, người tiêu dùng, sẽ làm tổn thương đất nước chúng ta. Nó cũng tạo ra sự không bất ổn với các đối tác thương mại", ông Brilliant nói.

Phản bác lại phát biểu trên, ông Trump nói: "Ông ấy không bảo vệ nước Mỹ. Ông ấy đang bảo vệ cho các công ty là thành viên của Hội đồng".

Lyly Cao