|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

G20: Bất đồng về tái cấu trúc nợ, để ngỏ khả năng cấm tiền điện tử

03:00 | 26/02/2023
Chia sẻ
Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), bà Kristalina Georgieva cho biết còn một số bất đồng trong Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) liên quan đến tái cấu trúc nợ cho các nền kinh tế đang gặp khó khăn, và các khả năng cấm các loại tiền điện tử do tư nhân phát hành đang được đưa ra thảo luận.

Các đại biểu đến địa điểm ở Bengaluru, nơi Ấn Độ - Chủ tịch G20 chủ trì một cuộc họp ngày 22/2/2023. (Ảnh: Getty Images/CNBC

Phát biểu ngày 25/2 bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương G20 tại Bengaluru (Ấn Độ), bà Georgieva cho biết dù vẫn còn một số bất đồng, song tại phiên họp đầu tiên, các bên tham gia đã cam kết giải quyết bất đồng vì lợi ích của tất cả các nước.

Hội nghị lần này do bà Georgieva và Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman đồng chủ trì. Ấn Độ đảm nhận cương vị Chủ tịch G20 vào thời điểm nhiều nước láng giềng Nam Á là Sri Lanka, Bangladesh và Pakistan đang tìm kiếm các gói hỗ trợ khẩn cấp của IMF vì kinh tế gặp khủng hoảng do đại dịch COVID-19 và tác động của cuộc xung đột ở Ukraine.

Các cuộc thảo luận đang tập trung vào Trung Quốc, chủ nợ song phương lớn nhất thế giới, và các quốc gia khác để khuyến khích những nước này giảm nợ và tạo điều kiện cho các quốc gia đang phát triển đang gặp khó khăn.

Phát biểu trước cuộc họp, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã kêu gọi tất cả các chủ nợ, bao gồm cả Trung Quốc, tham gia vào các cuộc thảo luận có ý nghĩa, nhấn mạnh rằng chính sách tái cơ cấu nợ cho Zambia và đảm bảo hỗ trợ cho Sri Lanka là hành động "cấp bách".

Zambia nợ Trung Quốc gần 6 tỷ USD trong tổng số nợ nước ngoài lên đến 17 tỷ USD tính đến cuối năm 2021, theo dữ liệu chính thức. Số liệu của Viện Tài chính Quốc tế cho thấy Ghana nợ Trung Quốc 1,7 tỷ USD. Đến cuối năm 2022, Sri Lanka đang nợ những tổ chức cho vay của Trung Quốc khoảng 7,4 tỷ USD - tương đương 1/5 nợ nước ngoài của Sri Lanka.

Phát biểu trực tuyến tại hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lưu Côn đã kêu gọi tiến hành phân tích công bằng, khách quan và chuyên sâu về nguyên nhân của vấn đề nợ toàn cầu nhằm đạt được giải pháp toàn diện và hiệu quả.

Ông Lưu Côn cho rằng các tổ chức tài chính quốc tế và các chủ nợ thương mại nên tuân theo nguyên tắc "hành động chung, chia sẻ gánh nặng công bằng" trong nỗ lực tái cấu trúc nợ.

Bên cạnh vấn đề tái cơ cấu nợ, quản lý tiền điện tử là một lĩnh vực được Ấn Độ ưu tiên đề xuất. Về điểm này, Tổng giám đốc IMF đồng tình và cho rằng việc cấm tiền điện tử tư nhân có thể là một lựa chọn.

Theo bà Georgieva, cần phân biệt giữa tiền điện tử của nhà nước hoặc do ngân hàng trung ương phát hành - vốn ổn định hơn so với với các tài sản điện tử mà tư nhân phát hành. Bà nhấn mạnh: "Rất cần quản lý… nếu không sẽ là quá muộn". Bà kêu gọi thảo luận khả năng cấm các tài sản này vì "chúng có thể đặt ra nguy cơ ổn định tài chính".

Hãng tin Reuters dẫn lời một số quan chức tham dự cuộc họp cho biết các nước G20 vẫn chưa đạt được sự nhất trí về quan điểm liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine và nhiều khả năng cuộc họp ngày 25/2 tại Ấn Độ sẽ kết thúc mà không ra được tuyên bố chung. 

Mai Ly (Theo Reuters)

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.