Thời sự

Bắc Kinh: Trung Quốc và Mỹ đều phải thỏa hiệp tại cuộc gặp Trump - Tập sắp tới

16:24 | 24/06/2019

Chia sẻ

Một thành viên trong nhóm đàm phán thương mại Trung Quốc nhận định, Bắc Kinh và Washington đều cần phải thỏa hiệp nếu muốn đạt được thỏa thuận thương mại tại hội nghị G20.
1

Chủ tịch Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Trump (phải) tham gia cuộc gặp tại hội nghị G20 ở Bueno Aires hồi tháng 12/2018. (Ảnh: AP)

South China Morning Post đưa tin, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ gặp mặt tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tuần này ở Osaka, Nhật Bản.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Wang Shouwen, một nhân vật quan trọng trong nhóm đàm phán, đã bày tỏ lập trường của phía Trung Quốc trước cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo. Theo đó, ông Wang cho rằng Bắc Kinh không phải là bên duy nhất cần phải nhượng bộ để nỗ lực chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Cả hai bên đều nên thỏa hiệp và nhượng bộ chứ không chỉ một phía", ông Wang cho hay trong một buổi họp báo tại Bắc Kinh vào hôm nay (ngày 24/6).

Theo ông Wang, để đạt được thỏa thuận thương mại, Mỹ và Trung Quốc nên đàm phán trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng chủ quyền và nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới cũng như mang lại lợi ích cho cả hai bên. Mối quan hệ Mỹ - Trung gặp vướng mắc vì các tranh chấp liên quan đến thương mại và an ninh.

Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đến Nhật Bản vào ngày 27/6 và dự kiến gặp Tổng thống Trump bên lề cuộc họp giữa các nền kinh tế hàng đầu và mới nổi trên thế giới (diễn ra trong hai ngày 28 và 29/6).

Hai nhà lãnh đạo đã tổ chức một cuộc điện đàm vào tuần trước. Ông Trump sau đó thông báo trên Twitter rằng họ đã có một cuộc trò chuyện rất tốt và sẽ tham gia một cuộc họp khác tại hội nghị G20.

Cũng vào tuần trước, tờ South China Morning Post đưa tin rằng các nhà đàm phán thương mại Mỹ - Trung, do Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dẫn dắt, có thể gặp mặt tại Osaka vào hôm 25/6.

Yên Khê

Theo Kinh tế & Tiêu dùng