|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Trước cuộc gặp thượng đỉnh của hai lãnh đạo, Trung Quốc tuyên bố sẽ ‘chiến đấu đến cùng’ trong thương chiến với Mỹ

10:24 | 23/06/2019
Chia sẻ
Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận lớn của nhà nước Trung Quốc mới đây đăng bài viết có nội dung: Trung Quốc có sức mạnh và sự kiên trì để trải qua cuộc chiến thương mại này và sẽ chiến đấu đến cùng nếu chính quyền Mỹ muốn.

Bài báo còn có đoạn: Nước Mỹ phải bỏ tất cả thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc nếu muốn đàm phán thương mại; và chỉ có một cuộc đối thoại bình đẳng mới có thể giải quyết được vấn đề đồng thời đưa tới một kết quả đôi bên cùng có lợi.

Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - cho rằng chính quyền Mỹ đã không tính đến lợi ích của chính người dân nước mình và rằng phía Mỹ đang phải trả giá đắt hơn trong cuộc chiến thương mại hiện nay. "Việc mạnh tay áp thuế quan" còn phớt lờ hiện trạng của nền kinh tế Mỹ cũng như trật tự kinh tế thế giới, bài báo viết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 vào tuần sau tại Nhật Bản để bàn về tranh chấp thương mại giữa hai nước. 

trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: TASS/Getty Image.

Ông Trump từng nhiều lần khẳng định Trung Quốc – chứ không phải người tiêu dùng Mỹ - là người phải trả thuế áp lên hàng hóa nhập vào Mỹ. Tuy nhiên nhiều nhà kinh tế lại có quan điểm trái ngược với ông Trump.

Nếu Mỹ muốn đàm phán, "nước này sẽ phải thể hiện thiện chí, xem xét các đề quan trọng được cả hai bên quan tâm và hủy bỏ mọi loại thuế quan", tờ Nhân dân Nhật báo viết.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Song Ngọc

VIF 2026 Summer Summit: Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo lợi nhuận ở đâu và NĐT nên nhìn vào điều gì trong xu hướng này?
AI đang dần trở thành yếu tố tác động trực tiếp đến doanh thu, chi phí và biên lợi nhuận của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong bối cảnh Việt Nam chưa có nhiều doanh nghiệp công nghệ lõi quy mô lớn, câu hỏi quan trọng với nhà đầu tư không phải là tìm kiếm một "Nvidia Việt Nam" mà là nhận diện những doanh nghiệp đang thực sự chuyển hóa AI thành hiệu quả kinh doanh. Đây sẽ là chủ đề trọng tâm của Phiên 2 "AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới" tại VIF 2026 Summer Summit.