Thời sự

Trước cuộc gặp thượng đỉnh của hai lãnh đạo, Trung Quốc tuyên bố sẽ ‘chiến đấu đến cùng’ trong thương chiến với Mỹ

10:24 | 23/06/2019

Chia sẻ

Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận lớn của nhà nước Trung Quốc mới đây đăng bài viết có nội dung: Trung Quốc có sức mạnh và sự kiên trì để trải qua cuộc chiến thương mại này và sẽ chiến đấu đến cùng nếu chính quyền Mỹ muốn.

Bài báo còn có đoạn: Nước Mỹ phải bỏ tất cả thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc nếu muốn đàm phán thương mại; và chỉ có một cuộc đối thoại bình đẳng mới có thể giải quyết được vấn đề đồng thời đưa tới một kết quả đôi bên cùng có lợi.

Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - cho rằng chính quyền Mỹ đã không tính đến lợi ích của chính người dân nước mình và rằng phía Mỹ đang phải trả giá đắt hơn trong cuộc chiến thương mại hiện nay. "Việc mạnh tay áp thuế quan" còn phớt lờ hiện trạng của nền kinh tế Mỹ cũng như trật tự kinh tế thế giới, bài báo viết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 vào tuần sau tại Nhật Bản để bàn về tranh chấp thương mại giữa hai nước. 

trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: TASS/Getty Image.

Ông Trump từng nhiều lần khẳng định Trung Quốc – chứ không phải người tiêu dùng Mỹ - là người phải trả thuế áp lên hàng hóa nhập vào Mỹ. Tuy nhiên nhiều nhà kinh tế lại có quan điểm trái ngược với ông Trump.

Nếu Mỹ muốn đàm phán, "nước này sẽ phải thể hiện thiện chí, xem xét các đề quan trọng được cả hai bên quan tâm và hủy bỏ mọi loại thuế quan", tờ Nhân dân Nhật báo viết.

Song Ngọc