|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

IMF: Còn nhiều khó khăn trong việc tái cơ cấu nợ

06:47 | 27/02/2023
Chia sẻ
Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 25/2 cho biết, các quốc gia thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) có một số bất đồng về việc tái cơ cấu nợ cho các nền kinh tế đang gặp khó khăn, đồng thời cho biết thêm rằng việc cấm tiền điện tử tư nhân nên là một lựa chọn.

Nhiệm kỳ Chủ tịch G20 của Ấn Độ diễn ra trong bối cảnh các nước láng giềng Nam Á là Sri Lanka, Bangladesh và Pakistan đang tìm kiếm các quỹ khẩn cấp từ IMF do suy thoái kinh tế gây ra bởi đại dịch COVID-19 và căng thẳng Nga-Ukraine gây ra.

Trung Quốc, chủ nợ song phương lớn nhất thế giới, ngày 24/2 kêu gọi nhóm các nền kinh tế lớn tiến hành phân tích công bằng, khách quan và chuyên sâu về nguyên nhân của các vấn đề nợ toàn cầu khi ngày càng có nhiều lời kêu gọi các bên cho vay giảm hoặc chấp nhận mất các khoản vay.

Phát biểu với các phóng viên sau khi chủ trì hội nghị bàn tròn với Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman, Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva cho hay: "Về tái cơ cấu nợ, mặc dù vẫn còn một số bất đồng, nhưng chúng tôi hiện có hội nghị bàn tròn về nợ công toàn cầu với sự cân nhắc của tất cả các chủ nợ công và tư. Chúng tôi vừa kết thúc một phiên họp trong đó rõ ràng là có cam kết khắc phục sự khác biệt vì lợi ích của các quốc gia".

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết, không có kết quả nào có thể được đưa ra từ cuộc họp, mà chủ yếu là về mặt tổ chức.

Các cuộc thảo luận tiếp theo của ban hội thẩm, bao gồm các chủ nợ song phương lớn bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và các nước G7, một số quốc gia mắc nợ, được lên kế hoạch vào khoảng thời gian diễn ra các cuộc họp mùa xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới vào tháng 4/2023.

Ngoài việc tái cấu trúc nợ, việc điều chỉnh tiền điện tử là một lĩnh vực ưu tiên khác của Ấn Độ. Bà Georgieva cho biết, phải phân biệt sự khác nhau giữa các loại tiền kỹ thuật số do các ngân hàng trung ương hỗ trợ và tiền ổn định, cũng như tài sản tiền điện tử được tư nhân phát hành. Theo bà, cần phải có sự thúc đẩy rất mạnh mẽ đối với quy định... Nếu chưa đưa ra được quy định, thì không loại trừ khả năng sẽ phải cấm những tài sản đó, bởi chúng có thể tạo ra rủi ro về ổn định tài chính.

Về phần mình, bà Yellen không đề xuất "việc cấm hoàn toàn các hoạt động tiền điện tử, nhưng điều quan trọng là phải đưa ra một khuôn khổ pháp lý mạnh mẽ".

Minh Hằng (Theo CNBC)

Bài 4: Giải bài toán phát triển hạ tầng bằng mô hình quỹ đầu tư
Theo đánh giá của World Bank, thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư công trọng điểm là một chìa khóa giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng trong cả ngắn và dài hạn. Tuy nhiên, giải ngân đầu tư công nhiều năm nay tồn tại nhiều vấn đề chưa được giải quyết dứt điểm, khiến nhiều dự án chậm tiến độ, đội vốn, gây hao tổn nguồn lực và làm giảm năng lực cạnh tranh quốc gia.