|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

WB: Nợ dự kiến là một trong những nội dung thảo luận tại Hội nghị G20 sắp tới

14:53 | 13/11/2022
Chia sẻ
Chủ tịch WB cho rằng vấn đề nợ sẽ là một trong những chủ đề lớn tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Bali (Indonesia) ngày 15-16/11 tới. Ông nhấn mạnh chương trình giảm nợ cần mở rộng ra bao gồm cả khu vực tư nhân và Trung Quốc.

Theo Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass, nợ ở các nước thu nhập thấp và trung bình đã tăng mạnh trong năm 2021, trong đó đáng chú ý Trung Quốc là chủ nợ của 66% các khoản vay song phương chính thức. Điều này nêu bật sự cần thiết phải giảm nợ của các nước nghèo. Dự kiến, báo cáo hàng năm của WB về tỷ lệ nợ toàn cầu sẽ được công bố vào tháng tới. 

Theo ông Malpass, vấn đề nợ sẽ là một trong những chủ đề lớn tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Bali (Indonesia) ngày 15-16/11 tới. Ông nhấn mạnh chương trình giảm nợ cần mở rộng ra bao gồm cả khu vực tư nhân và Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters ngày 11/11, ông Malpass cho rằng các chủ nợ tư nhân cũng cần tham gia vào chương trình giảm nợ. Mặc dù các chủ nợ thuộc G20 và Câu lạc bộ Paris đã tạo ra một khuôn khổ chung cho các biện pháp xử lý nợ vào cuối năm 2020 để giúp các quốc gia vượt qua đại dịch COVID-19, nhưng việc triển khai đang bị đình trệ.

Ông Malpass cảnh báo các chủ nợ của Chad đã đạt được thỏa thuận đầu tiên trong tuần này, nhưng động thái lại gây nghi nhờ về tính bền vững nợ trong dài hạn của nước này vì không bao gồm việc giảm nợ thực tế.

WB, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và các quan chức phương Tây đã bày tỏ thất vọng khi Trung Quốc trở thành chủ nợ song phương chính thức lớn nhất thế giới trong khi các tổ chức cho vay tư nhân không thể đẩy nhanh tốc độ.

Dữ liệu sơ bộ do WB công bố vào tháng Sáu cho thấy dư nợ nước ngoài của các nước thu nhập thấp và trung bình trong năm 2021 đã tăng trung bình 6,9% lên 9.300 tỷ USD, vượt xa mức tăng trưởng 5,3% trong năm 2020.

Các quan chức IMF và WB ước tính 25% các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi đang hoặc gần rơi vào tình trạng không thể thanh toán các nghĩa vụ tài chính, trong khi tỷ lệ tương ứng đối với các nước có thu nhập thấp và trung bình tăng lên 60%.

Hiện nay, các cú sốc về biến đổi khí hậu, chính sách tăng lãi suất và đà tăng của lạm phát đã gia tăng sức ép lên các nền kinh tế đang phục hồi từ đại dịch COVID-19.

Trà My

Dow Jones trải qua phiên tồi tệ nhất kể từ tháng 3, Nasdaq mất gần 7% trong tháng 9
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 26/9 khi doanh số bán nhà mới và báo cáo niềm tin người tiêu dùng làm dấy lên lo ngại về của sức khỏe của nền kinh tế Mỹ.