Thời sự

Trước thềm hội nghị G-20, Bắc Kinh muốn Mỹ ngừng các hành động 'không phù hợp' với doanh nghiệp Trung Quốc

16:24 | 24/06/2019

Chia sẻ

Chính phủ Trung Quốc muốn Mỹ hủy bỏ các hành động "không phù hợp" đối với doanh nghiệp Trung Quốc, Thứ trưởng Bộ Thương mại Wang Shouwen cho hay vào hôm nay (ngày 24/6).
1

Ảnh: Getty Images

Vào ngày 21/6, Bộ Thương mại Mỹ đã bổ sung 5 công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen nhằm cấm họ mua linh kiện từ doanh nghiệp Mỹ.

"Theo các nguyên tắc thương mại tự do và tinh thần của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), chúng tôi hi vọng phía Mỹ có thể hủy bỏ các biện pháp không phù hợp đối với công ty Trung Quốc và loại bỏ các doanh nghiệp này khỏi danh sách đen. Điều này có lợi cho cả hai bên", CNBC dẫn lời ông Wang.

Lời phát biểu của ông Wang diễn ra trong một cuộc họp báo vào sáng hôm nay, liên quan đến chuyến đi sắp tới của Chủ tịch Tập Cận Bình tới hội nghị thượng đỉnh G-20 vào cuối tuần này ở Osaka, Nhật Bản.

Các động thái mới nhất từ phía Mỹ xuất hiện sau khi gã khổng lồ công nghệ Huawei bị thêm vào danh sách đen vào tháng 5 và sau khi Tổng thống Donald Trump điện đàm cùng Chủ tịch Tập vào ngày 18/6 vừa qua về cuộc gặp tại hội nghị G-20.

"Động thái mới sẽ không gây gián đoạn trực tiếp đến cuộc gặp đã được lên kế hoạch giữa nhà lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, phía Bắc Kinh sẽ xem đó là bằng chứng cho thấy quan chức thân cận của ông Trump có ý định kìm hãm sự trỗi dậy của Trung Quốc với tư cách một cường quốc công nghệ", ông Michael Hirson, Giám đốc khu vực Trung Quốc và Đông Bắc Á của Eurasia Group, nhận định.

Khả Nhân

Theo Kinh tế & Tiêu dùng