Thời sự

Đầu tư hạ tầng ở Đông Nam Á: Trung Quốc ‘chưa phải đối thủ’ của Nhật Bản

08:56 | 24/06/2019

Chia sẻ

Bloomberg dẫn số liệu của Fitch Solutions cho thấy Nhật Bản vẫn đang bỏ xa Trung Quốc trong cuộc đua đầu tư cơ sở hạ tầng ở các nước Đông Nam Á với tổng giá trị các dự án sắp triển khai lớn hơn tới 50%.

Tổng giá trị các dự án do Nhật Bản tài trợ tại 6 nền kinh tế lớn nhất khu vực (Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam) hiện đạt khoảng 367 tỉ USD, con số này của phía Trung Quốc chỉ là 255 tỉ USD.

Những số liệu mới nhất kể trên được Fitch Solutions cung cấp cho hãng tin Bloomberg và chỉ bao gồm các dự án trong giai đoạn lập kế hoạch, nghiên cứu khả thi, đấu thầu và đang thi công.

Số liệu của Fitch cung cấp vào tháng 2/2018 cho thấy đầu tư của Nhật Bản đạt khoảng 230 tỉ USD và Trung Quốc là 155 tỉ USD.

TQ vs NB

Giá trị các dự án Trung Quốc và Nhật Bản đầu tư tại 6 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Nguồn: Bloomberg/Fitch Solutions cung cấp ngày 18/6/2019.

Những con số này cho chúng ta thấy hai điều:

Thứ nhất, nhu cầu vốn cho phát triển cơ sở hạ tầng của khu vực Đông Nam Á là khổng lồ; và

Thứ hai, Nhật Bản đang vượt xa Trung Quốc, bất chấp những nỗ lực của Chủ tịch Tập Cận Bình trong việc đẩy mạnh đầu tư vào các tuyến đường sắt và bến cảng thông qua sáng kiến Vành đai và Con đường.

Ngân hàng Phát triển Châu Á ước tính trong giai đoạn 2016-2030, các nền kinh tế Đông Nam Á sẽ cần số vốn đầu tư cơ sở hạ tầng lên tới 210 tỉ USD mỗi năm để duy trì đà tăng trưởng kinh tế.

Việt Nam là nước được Nhật Bản tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng nhiều nhất với 209 tỉ USD, chiếm quá nửa tổng số vốn cam kết đầu tư của Nhật Bản trong khu vực. Trong số này, dự án lớn nhất là tuyến đường sắt cao tốc Hà Nội – TP Hồ Chí Minh trị giá 58,7 tỉ USD.

Về phía Trung Quốc, Indonesia là đối tác số một với khoản vốn đầu tư trị giá 93 tỉ USD, chiếm 36% tổng số. Dự án trọng điểm là nhà máy thủy điện trên sông Kayan trị giá 17,8 tỉ USD.

Xét theo số lượng dự án trên cả 10 nước Đông Nam Á, Nhật Bản vẫn dẫn trước với 240 dự án trong khi Trung Quốc có 210.

Song Ngọc

Theo Kinh tế & Tiêu dùng