|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Chuyên gia: NHNN giảm lãi suất sẽ tác động tích cực đến nền kinh tế, rõ rệt trong quý III, dự báo có thêm một đợt hạ lãi suất vào cuối năm

11:24 | 24/05/2023
Chia sẻ
Chuyên gia cho rằng việc NHNN giảm lãi suất điều hành sẽ có tác động tích cực cho nền kinh tế và sẽ thể hiện hiệu quả trong quý III, dự báo có thêm một đợt giảm lãi suất 0,5 điểm % nữa trong năm nay.

"Về cơ bản, hạ lãi suất là động thái tích cực giúp nền kinh tế có thể tăng trưởng trong thời gian tới cùng với các chính sách tài khóa vừa rồi của Chính phủ. Tuy nhiên phải đến quý III, mức độ tác động của những chính sách này mới có hiệu quả", ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân của Chứng Khoán Yuanta Việt Nam, nhận định về động thái giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong ngày hôm qua.

Ông Minh cho biết trong lịch sử NHNN đã có nhiều đợt giảm lãi suất và đây là đợt giảm lãi suất lần thứ 3 trong bối cảnh kinh tế đã tăng trưởng khá thấp trong quý I vừa rồi. Các doanh nghiệp cũng gặp khó vì tình hình kinh tế nói chung.

Động thái này của NHNN sẽ góp phần làm giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại (NHTM) và tiết giảm được chi phí cho các doanh nghiệp, nhất là chi phí lãi vay.

Bên cạnh đó, hạ lãi suất là bước đi khá hợp lý của nhà điều hành để hỗ trợ sức khỏe của nền kinh tế sớm hồi phục trở lại. Song động lực cho tín dụng tăng trưởng trở lại còn phụ thuộc vào hai yếu tố là khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp và khả năng hồi phục của nền kinh tế.

Chuyên gia kỳ vọng tăng trưởng kinh tế sẽ có điểm sáng vào quý III vì hiện nay chỉ số sản xuất của các nước phát triển khác như Mỹ, châu Âu đang có dấu hiệu hồi phục trở lại, góp phần cho việc hồi phục tăng trưởng tín dụng.

Về điều kiện tiếp cận vốn, có thế thấy lãi suất đang giảm nhưng tín dụng chưa phục hồi một phần là do điều kiện cho vay của các NHTM còn khá cao. Trong thời gian tới, nếu NHTM nới điều kiện cho vay thì khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp cũng sẽ dễ thở hơn, khơi thông được dòng vốn tín dụng.

Ngoài ra, động thái giảm lãi suất lần này cũng góp phần động lực cho các doanh nghiệp có nhu cầu đi vay trở lại.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích CTCK Yuanta Việt Nam. (Ảnh: Nhà Đầu tư). 

Về tác động đối với thị trường chứng khoán trong ngắn hạn, chuyên gia cho rằng lần hạ lãi suất này có tác động không đáng kể.

Thông thường những lần giảm lãi suất của NHNN đã được thị trường dự báo từ trước, nên hiện tượng “tin ra là bán” sẽ xảy ra trong lần này, tương đương hai lần giảm lãi suất trước. Thời gian vừa rồi nhóm cổ phiếu midcaps và smallcaps đã tăng rất mạnh, đây cũng là một lý do để thị trường có một cú điều chỉnh khi thông tin này xuất hiện.

Về trung và dài hạn, trong lịch sử trước năm 2022, NHNN đã có 5 lần giảm lãi suất. Trong 5 lần này thì 3 lần thị trường đã tăng, chỉ có 2 lần giảm do năm 2008 diễn ra khủng hoảng toàn cầu.

"Tôi kỳ vọng sẽ không có kịch bản khủng hoảng xảy ra, như vậy lần giảm lãi suất này sẽ có tác động tích cực lên thị trường chứng khoán trong trung và dài hạn", vị chuyên gia này cho hay.

Theo quan điểm của ông Minh, sẽ có thêm một đợt giảm lãi suất 0,5 điểm % nữa trong năm nay bởi hai lý do chính.

Một là lạm phát đang tiếp tục hạ và khả năng cao lạm phát sẽ ở mức thấp và chưa tăng trở lại trong thời gian tới.

Hai là USD đang giảm giúp Việt Nam có dư địa trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ và giảm lãi suất trong thời gian tới.

Đặc biệt là Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương có thể sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong 6 tháng cuối năm trong bối cảnh Fed đang thận trọng hơn trong việc tăng lãi suất trước tình hình của hệ thống ngân hàng Mỹ. 

Ngày 23/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có quyết định giảm loạt lãi suất điều hành áp dụng từ ngày 25/5/2023. Đây là lần thứ ba NHNN hạ lãi suất điều hành để hỗ trợ nền kinh tế kể từ đầu năm 2023.

Cụ thể, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD giảm từ mức 6,0%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất tái cấp vốn giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu giữ nguyên ở mức 3,5%/năm.

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giữ nguyên ở mức 0,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,0%/năm.

Riêng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ mức 6,0%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do TCTD ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

Phương Nga

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Khối ngoại bán ròng thêm hàng trăm tỷ CTG, TPBank sắp phát hành gần 620 triệu cp trả cổ tức
Khối ngoại bán ròng 208 tỷ đồng cổ phiếu CTG tuần qua, qua đó, nâng lượng bán ròng cổ phiếu này trong một tháng trở lại lên 860 tỷ đồng. TPBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 6.198 tỷ đồng từ việc phát hành gần 620 triệu cổ phiếu trả cổ tức.