|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Chuyên gia: Đợt hạ lãi suất thứ 3 sẽ tác động vừa phải đến thị trường, kỳ vọng diễn ra vào cuối tháng 5

17:17 | 19/05/2023
Chia sẻ
Giám đốc phân tích của Chứng khoán Nhất Việt kỳ vọng NHNN sẽ sớm có quyết định hạ lãi suất điều hành vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 với mức giảm khoảng 0,5 điểm %.

Tại chương trình "Khớp lệnh" của VTV Digital, ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc phân tích CTCP Chứng khoán Nhất Việt cho biết Việt Nam đã có hai đợt hạ lãi suất điều hành và có thể kỳ vọng một đợt hạ lãi suất thứ ba bởi yếu tố kinh tế đang tiêu cực và chưa có dấu hiệu quay đầu trong khi thời gian đã đi gần hết nửa năm. 

Chuyên gia cho rằng nhà điều hành hoàn toàn có thể tính đến việc tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế, thậm chí là hỗ trợ mạnh tay hơn để vực lại nền kinh tế và đạt được những mục tiêu tăng trưởng vào cuối năm. 

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc phân tích CTCP Chứng khoán Nhất Việt. (Ảnh chụp màn hình).

"Nếu tình hình cứ tiếp tục như này, mục tiêu cuối năm của Chính phủ có thể rất khó để đạt được. Chúng ta cần những cú huých. Rõ ràng những điều kiện từ thị trường quốc tế, từ vấn đề tỷ giá hay CPI của Việt Nam đã có dấu hiệu tích cực và không gây áp lực quá nhiều.

Vậy nếu phải hỗ trợ nền kinh tế, chúng ta có thể kỳ vọng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ hỗ trợ sớm bởi vì chính sách khi ban hành cần thời gian để  “ngấm”, nhanh là 3 tháng, lâu hơn là từ 6 tháng đến một năm.

Các chính sách được ban hành vào cuối năm thì sẽ không kịp để đạt mục tiêu kinh tế. Theo tôi cũng như nhiều nhà phân tích, dự báo có một đợt hạ lãi suất điều hành mới.Tôi kỳ vọng rằng sẽ sớm có quyết định hạ lãi suất điều hành vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Đây là tín hiệu rất tích cực cho giai đoạn cuối năm", ông Hoàng nói.

Đợt hạ lãi suất thứ 3 sẽ có tác động vừa phải  

Cũng theo chuyên gia, việc hạ lãi suất điều hành sẽ tác động đến thị trường chứng khoán, tuy nhiên đây đã lần hạ lãi suất thứ 3. Tại lần 1 và lần 2, nhiều nhà đầu tư còn nghi ngờ thì đến nay niềm tin về việc hạ lãi suất điều hành đợt 3 đã có. Như vậy, có thể sẽ xảy ra câu chuyện giá cổ phiếu sẽ phản ứng trước vào những yếu tố kỳ vọng đó.

Bên cạnh đó, hạ lãi suất điều hành là bước ngoặt thể hiện điểm mấu chốt trong việc tác động dài hạn vào nền kinh tế và chi phí giá vốn. Đồng thời sẽ tác động tích cực đến những nhóm ngành về tài sản tài chính.

Chuyên gia lấy ví dụ nhóm chứng khoán tăng giá thời gian qua cũng phản ánh kỳ vọng về chính sách này nhưng đây là lần hạ lãi suất thứ ba nên cổ phiếu của nhóm ngành như chứng khoán, bất động sản,... đã có nhịp tăng tương đối từ vùng hạ lãi suất đợt 1 và đợt 2, trong đó mạnh mẽ nhất là đợt 2.

Cho nên, đợt hạ lãi suất thứ 3 sẽ có tác động vừa phải hơn và thị trường cũng không tăng mạnh như trước vì yếu tố bất ngờ đã giảm bớt.

"Xét về yếu tố kinh tế, hạ lãi suất vẫn có tác động dài hạn và chúng ta nên quan tâm nhiều hơn đến việc liệu sao đợt hạ lãi suất lần ba thì còn có dư địa để hạ lãi suất lần 4, lần 5 hay thêm nữa hay không.

Trong giai đoạn COVID-19, NHNN chỉ nâng hai lần lãi suất với 1 điểm% mỗi lần. Tôi nghĩ dư địa để hạ lãi suất không còn nhiều. Cá nhân tôi chỉ kỳ vọng đến đợt hạ lãi suất thứ 3 này với mức giảm khoảng 0,5 điểm %," Giám đốc Chứng khoán trí Việt nhận định.

Trong ngắn hạn, việc hạ lãi suất có thể tác động đến các nhóm ngành tài chính như chứng khoán. Trong trung hạn (6 tháng cuối năm), với những hỗ trợ mạnh mẽ như trên, nền sản xuất được kỳ vọng sẽ phục hồi dần và rõ nét hơn vào giai đoạn cuối năm. Những nhóm ngành sản xuất có thể là nhóm được hưởng lợi tiếp theo trong câu chuyện hạ lãi suất.

Phương Nga

Dow Jones trải qua phiên tồi tệ nhất kể từ tháng 3, Nasdaq mất gần 7% trong tháng 9
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 26/9 khi doanh số bán nhà mới và báo cáo niềm tin người tiêu dùng làm dấy lên lo ngại về của sức khỏe của nền kinh tế Mỹ.