|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sếp FPT chỉ ra khác biệt giữa người làm việc 20 giờ/ngày với người trăn trở tương lai bằng chiếc smartphone trên giường

07:30 | 21/04/2022
Chia sẻ
"Tôi mong các bạn trẻ hãy sống bằng đam mê như vậy, đam mê bằng hành động. Khi được hỏi về giá trị đồng tiền, hãy nói rằng chúng tôi không đi làm để kiếm tiền mà ở đây là mức cao hơn nữa, chúng tôi sáng tạo để kiếm tiền, tôi rất mong các bạn hãy hành động như vậy", ông Hoàng Nam Tiến chia sẻ.

"Một trong những điều mà tôi hay được hỏi là 'thành công về tiền bạc có phải là tiêu chuẩn của hạnh phúc hay không?', tôi nghĩ thế này, có tiền chưa chắc đã hạnh phúc nhưng không có tiền thì rất khó có hạnh phúc", ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Telecom mở đầu bài thuyết trình của mình tại sự kiện TEDxFPT University HCMC 2022.

Với Chủ tịch FPT Telecom, đồng lương chính là sự công nhận của xã hội, tổ chức đối với người trẻ, khác với thế hệ của ông, những người làm việc cả đời ở một nơi và cố gắng đạt đến mục tiêu cuộc đời để có được hạnh phúc.

"Tôi đã làm ở FPT đến nay là 29 năm, trong khi đó, tôi muốn chia sẻ là thế hệ Z ngày hôm nay cứ sau  2-3 năm lại đổi công ty một lần, thậm chí có bạn còn đổi nghề", ông Tiến nói về thế hệ trẻ ngày nay.

 Chủ tịch FPT Telecom, ông Hoàng Nam Tiến. (Ảnh: FPT).

Theo ông Tiến, thế hệ trẻ ngày nay chú trọng đến tận hưởng thời điểm trong cuộc sống, quên đi quá khứ và nhìn vào tương lai để hết mình với hiện tại. Chủ tịch FPT Telecom cho rằng tư duy này vô cùng khác lạ so với thế hệ cũ. Ông Tiến nói: ''Những người có tuổi, người già hay bảo thế hệ ngày nay không có lý tưởng là vì thế. Chúng tôi rất xin lỗi vì có lẽ là người già không tiếp nhận được những cái mới nữa."

Khác với thời ông bà, bố mẹ - những người vừa lòng với cuộc sống yên bình ở sau lũy tre làng, thậm chí là trong đất nước, thế hệ trẻ ngày nay là những công dân toàn cầu. Theo Chủ tịch FPT Telecom, các bạn trẻ dù học tại Việt Nam nhưng biết rằng cả thế giới này nằm trong lòng bàn tay của mình, dù ngồi ở Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng nhưng làm việc một cách bình thường ở Sillicon Valley, Tokyo, Berlin, Paris...

''Các bạn ngày hôm nay không nói đến đồng lương cao, thấp ở Việt Nam nữa mà nói đến câu chuyện hưởng lương như những người làm việc ở Sillicon Valley. Tôi còn quen biết một thế hệ trẻ hơn nữa, họ không hài lòng với chuyện đó. Họ bảo 'anh Tiến ơi, em làm được 10-20.000 đô la Mỹ/tháng nhưng em quyết định bỏ việc. Em muốn làm điều gì đó cho riêng mình, nung nấu từ những đam mê của mình''.

Đồng thời, Chủ tịch Hoàng Nam Tiến chỉ ra sự khác biệt của thế hệ trẻ sống đầy đam mê với những bạn trẻ ngày đêm trăn trở tương lai với chiếc điện thoại trên giường.

"Những bạn đấy khác biệt với các bạn trẻ ngày hôm này, họ nghĩ nhiều quá, nghĩ hoài, luôn luôn nghĩ trên giường mà trên tay là chiếc điện thoại. Tôi nói thật đam mê theo kiểu như vậy chỉ có thể ngủ ngon giấc được thôi, đam mê thực sự phải bằng hành động, hành động đêm ngày.

Tôi rất tự hào mình có thể làm việc 12, 14, 16 tiếng/ngày, không có thứ 7, Chủ nhật, làm từ năm nay qua năm khác, nhưng tôi vẫn cảm thấy xấu hổ khi gặp các bạn trẻ làm việc 20 giờ/ngày. Các bạn ấy bị vợ mắng nếu mà có vợ, các bạn bị người yêu bỏ, chắc chắn bỏ rồi, bởi vì không còn thời gian nào. Các bạn sống bằng đam mê, bằng hành động của mình và làm việc điên cuồng mỗi ngày", ông Tiến chia sẻ.

"Khi tôi hỏi đến tiền bạc, các bạn bảo là anh nhìn đây này, tài sản của em mà tính trên giấy tờ cũng có độ một vài trăm triệu đô la Mỹ rồi, còn giàu hơn cả anh Trương Gia Bình của chúng tôi cơ. Nhưng các bạn ấy không bao giờ nghĩ đến chuyện mua xe, mua nhà. Các bạn ấy coi đấy là đánh giá của xã hội về năng lực kiếm tiền của họ", Chủ tịch FPT Telecom nói thêm.

Ông Tiến kỳ vọng: "Tôi mong các bạn trẻ hãy sống bằng đam mê như vậy, đam mê bằng hành động. Khi được hỏi về giá trị đồng tiền, hãy nói rằng chúng tôi không đi làm để kiếm tiền mà ở đây là mức cao hơn nữa, chúng tôi sáng tạo để kiếm tiền, tôi rất mong các bạn hãy hành động như vậy".

Chủ tịch FPT Telecom nhắn nhủ các bạn trẻ phải nhớ rằng bố mẹ chúng ta già đi rất nhanh, vì vậy họ phải nhanh chóng trưởng thành, nhanh chóng kiếm tiền nhanh hơn tốc độ già đi của bố mẹ mình. Khác với thế hệ cũ, những người mất vài chục năm để có vị trí trong sự nghiệp, ông Tiến cho rằng thế hệ trẻ ngày nay năng động hơn nhiều, vì thế ông mong muốn các bạn trẻ cố gắng trưởng thành thật nhanh.

"Tôi chưa biết đối với mỗi người thì giá trị cao nhất của họ là gì. Có người là tình yêu gia đình, có người là tín ngưỡng của riêng họ, có người tham mê quyền lực, nhưng tôi tin rằng giá trị thứ nhì mà chúng ta quan tâm đến là phải làm ra tiền'', ông Tiến nêu quan điểm. Ông Tiến cũng mong muốn những người trẻ ở độ tuổi 20, 30 hãy làm sao để thay đổi cuộc đời và phải làm sao mỗi một phút đang sống, hãy thực sự là của mình.

Doanh Chính

VN-Index bật tăng gần 16 điểm, nhiều mã chứng khoán bất động sản tăng trần
VN-Index bật tăng mạnh trong phiên chiều nay sau phần lớn thời gian chìm trong sắc đỏ, có thời điểm chỉ số giảm sâu về 1.126 điểm. Trong xu hướng hồi phục của thị trường, nhiều mã cổ phiếu ngành chứng khoán và bất động sản tăng kịch trần.