|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chất thải của các nhà sản xuất dược ở Ấn Độ là đồng minh của vấn nạn nhờn kháng sinh

08:20 | 22/12/2019
Chia sẻ
Khi những chất thải từ các nhà máy sản xuất thuốc xâm nhập vào động vật và con người, chúng sẽ làm tăng mức độ nhờn kháng sinh.

Ủy ban Châu Âu đối mặt với làn sóng chỉ trích do không ngăn chặn các nhà sản xuất kháng sinh gây ô nhiễm môi trường: một hành vi liên quan đến sự gia tăng siêu vi khuẩn trên toàn cầu, The Conversation đưa tin.

Các hãng dược tại Ấn Độ đã sản xuất một tỉ lệ lớn thuốc kháng sinh trên so với tổng sản lượng kháng sinh toàn cầu và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguồn nước và đất ở các khu vực lân cận các nhà máy chứa lượng lớn chất thải dược phẩm.

Nếu những chất thải ấy xâm nhập vào động vật và con người, chúng có thể dẫn đến hiện tượng kháng sinh (AMR). Các nghiên cứu  nhận định đây là nguyên nhân gây nên cái chết của 700,000 người mỗi năm.

Chất thải của các nhà sản xuất dược là đồng minh của vấn nạn nhờn kháng sinh - Ảnh 1.

Chất thải từ các nhà máy sản xuất thuốc đang trở thành mối nguy đối với sức khỏe của con người và môi trường. Ảnh: mckesson.com

Các nghị sĩ EU đã bỏ phiếu trong một báo cáo đề xuất những biện pháp kiềm chế nhờn kháng sinh vào ngày 13/9. Báo cáo kêu gọi Ủy ban châu Âu xây dựng chiến lược của EU về việc xử lí dư lượng thuốc trong nước và môi trường.

Báo cáo cũng kêu gọi đánh giá lại rủi ro môi trường như một phần của qui trình cấp phép tiếp thị cho thuốc kháng sinh.

Trong một sự kiện tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, các nghị sĩ đã được kêu gọi nêu vấn đề ô nhiễm môi trường trong cuộc tranh luận.

Tiến sĩ Adela Maghear, chuyên viên phụ trách chính sách của tổ chức Healthcare Without Harm phi chính phủ Châu Âu, đã nói rằng các hoạt chất và liều kháng sinh thành phẩm có thể tồn tại trong môi trường.

Cô nhấn mạnh: “Rất nhiều công ty dược Châu Âu đã sử dụng nhà sản xuất tại các nước đang phát triển, để tận dụng nhân công giá rẻ và qui định môi trường không nghiêm ngặt”.

Ủy ban Châu Âu có kế hoạch qui định giới hạn chất thải dược phẩm ra môi trường trong khuôn khổ GMP với các công ty sản xuất dược cho thị trường Châu Âu. Cũng theo đề xuất của Ủy ban châu Âu, thanh tra môi trường cũng sẽ được phép vào các nhà máy sản xuất thuốc.

Mặc dù vậy, các tài liệu mà giới truyền thông tiếp cận cho thấy các yêu cầu này đã bị hủy bỏ.

“Đề xuất giám sát các nhà sản xuất dược phẩm trong đánh giá rủi ro môi trường bắt buộc đã bị loại bỏ”, Tiến sĩ Maghear xác nhận.

Nhạc Phong